วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาร์ก กึน เฮ ลุ้นหนัก ศาลเกาหลีใต้ พิจารณาหมายจับ

ปาร์ก กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ลุ้นระทึก ศาลชั้นต้นกรุงโซลกำหนดวันพิจารณาหมายจับ  ขณะที่อัยการพยายามขอศาลออกหมายจับในฐานะตกเป็นผู้ต้องสงสัยรับสินบนและใช้อำนาจโดยมิชอบขณะดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ

27 มี.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ศาลชั้นต้นในกรุงโซลประกาศ กำหนดวันพิจารณาหมายจับปาร์ก กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในเวลา 10.30 น. ของวันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม นี้ หลังคณะอัยการได้ยื่นขอให้ศาลพิจารณาออกหมายจับ นางสาวปาร์ก กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ซึ่งถูกศาลรัฐธรรมนูญถอดถอนพ้นตำแหน่ง โดยอัยการได้ขอให้ศาลออกหมายจับนางสาวปาร์ก และควบคุมตัวเป็นเวลา 20 วันขณะถูกสอบสวน ด้วยเหตุผล เกรงว่าเธออาจทำลายหลักฐาน

คำประกาศดังกล่าวของศาล มีขึ้นหลังจากคณะอัยการเกาหลีใต้กำลังพยายามขอให้ศาลพิจารณาออกหมายจับนางสาวปาร์ก อายุ 65 ปี ในฐานะตกเป็นผู้ต้องสงสัยใช้อำนาจโดยมิชอบ และรับสินบนจากบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศ ระหว่างดำรงตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้ ซึ่งหากศาลตัดสินว่าเธอทำผิดตามข้อหารับเงินสินบนจริง อาจเผชิญกับโทษจำคุกนานกว่า 10 ปี

ทั้งนี้ นางสาวปาร์ก นับเป็นผู้นำคนแรกของเกาหลีใต้ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญ อิมพีชเมนต์ ถอดถอนพ้นตำแหน่งเมื่อ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา หลังจากโดนกล่าวหาคบคิดกับนางชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิท กดดันให้บริษัทยักษ์ใหญ่บริจาคเงินให้แก่มูลนิธิสองแห่งที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเคลื่อนไหวสนับสนุนนโยบายต่างๆ ของอดีตประธานาธิบดีปาร์ก ขณะที่ ทั้งนางสาวปาร์ก และนางชเว ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยอดีตผู้นำเกาหลีใต้ยังได้ขอโทษต่อประเทศชาติ แต่ขอยืนยันว่าเธอไม่เคยรับเงินจากบริษัทยักษ์ใหญ่เพื่อประโยชน์ส่วนตัว

ปาร์ก กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ลุ้นระทึก ศาลชั้นต้นกรุงโซลกำหนดวันพิจารณาหมายจับ ขณะที่อัยการพยายามขอศาลออกหมายจับในฐานะตกเป็นผู้ต้องสงสัยรับสินบนและใช้อำนาจโดยมิชอบขณะดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ 27 มี.ค. 2560 16:23 31 มี.ค. 2560 10:45 ไทยรัฐ