วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ยันทหารไม่แทรกแซง คดีฆ่านักเคลื่อนไหวหนุ่มชาวลาหู่

'บิ๊กป้อม' ยันทหารไม่แทรกแซง คดีฆ่านักเคลื่อนไหวหนุ่มชาวลาหู่

  • Share:

"ประวิตร" ย้ำดำเนินการตาม ก.ม. ปมขอเปิดกล้องวงจรปิด กรณีวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส" นักเคลื่อนไหวชาติพันธุ์ชาวลาหู่ ยันทหารไม่แทรกแซง

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีการเรียกร้องให้เปิดกล้องวงจรปิดดูภาพ ในการปฏิบัติหน้าที่ของทหารต่อผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด กรณีวิสามัญ นายชัยภูมิ ป่าแส นักเคลื่อนไหวชาติพันธุ์ชาวลาหู่ ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ว่า ทางกองทัพภาคที่ 3 จะเป็นผู้ดำเนินการ โดยทุกอย่างก็เดินไปตามกฎหมาย ทั้งนี้ ชุดตรวจสอบมี 4 ฝ่าย ทั้ง ตำรวจ แพทย์ อัยการ ฝ่ายปกครอง ก็ดำเนินการไป เพราะในส่วนของทหารไม่ได้ทําเพียงฝ่ายเดียว

ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์คำพูดของ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ระบุว่า "ถ้าเป็นผม จะกดออโต" นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "เขาก็ผ่านศึกสงครามมาเยอะ ผมก็ไม่ทราบ ต่างคนต่างคิด ส่วนที่จะยื่นหนังสือต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อให้ตรวจสอบแม่ทัพภาคที่ 3 นั้น ก็ทำไป"

เมื่อถามว่า กองทัพจะไม่เข้าไปแทรกแซงใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้มีหลายหน่วยงานที่เข้าไปตรวจสอบ ไม่ใช่เฉพาะทหารเท่านั้น ดังนั้นสามารถยืนยันได้ว่าจะไม่มีการแทรกแซง ต่างฝ่ายต่างมีองค์กรของของตัวเอง ทั้งอัยการ ตำรวจ และทหาร ก็ไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในจำนวนนั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้