วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยันทหารไม่แทรกแซง คดีฆ่านักเคลื่อนไหวหนุ่มชาวลาหู่

"ประวิตร" ย้ำดำเนินการตาม ก.ม. ปมขอเปิดกล้องวงจรปิด กรณีวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส" นักเคลื่อนไหวชาติพันธุ์ชาวลาหู่ ยันทหารไม่แทรกแซง

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีการเรียกร้องให้เปิดกล้องวงจรปิดดูภาพ ในการปฏิบัติหน้าที่ของทหารต่อผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด กรณีวิสามัญ นายชัยภูมิ ป่าแส นักเคลื่อนไหวชาติพันธุ์ชาวลาหู่ ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ว่า ทางกองทัพภาคที่ 3 จะเป็นผู้ดำเนินการ โดยทุกอย่างก็เดินไปตามกฎหมาย ทั้งนี้ ชุดตรวจสอบมี 4 ฝ่าย ทั้ง ตำรวจ แพทย์ อัยการ ฝ่ายปกครอง ก็ดำเนินการไป เพราะในส่วนของทหารไม่ได้ทําเพียงฝ่ายเดียว

ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์คำพูดของ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ระบุว่า "ถ้าเป็นผม จะกดออโต" นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "เขาก็ผ่านศึกสงครามมาเยอะ ผมก็ไม่ทราบ ต่างคนต่างคิด ส่วนที่จะยื่นหนังสือต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อให้ตรวจสอบแม่ทัพภาคที่ 3 นั้น ก็ทำไป"

เมื่อถามว่า กองทัพจะไม่เข้าไปแทรกแซงใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้มีหลายหน่วยงานที่เข้าไปตรวจสอบ ไม่ใช่เฉพาะทหารเท่านั้น ดังนั้นสามารถยืนยันได้ว่าจะไม่มีการแทรกแซง ต่างฝ่ายต่างมีองค์กรของของตัวเอง ทั้งอัยการ ตำรวจ และทหาร ก็ไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในจำนวนนั้น.

"ประวิตร" ย้ำดำเนินการตาม ก.ม. ปมขอเปิดกล้องวงจรปิด กรณีวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส" นักเคลื่อนไหวชาติพันธุ์ชาวลาหู่ ยันทหารไม่แทรกแซง 27 มี.ค. 2560 16:20 27 มี.ค. 2560 17:11 ไทยรัฐ