วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โวยเจ้าอาวาสวัดดังกรุงเก่า หลังพระพุทธรูปหลวงพ่อดำถูกเปลี่ยนเป็นสีทอง

โวยเจ้าอาวาสวัดดังกรุงเก่า หลังพระพุทธรูปหลวงพ่อดำถูกเปลี่ยนเป็นสีทอง

  • Share:

ชาวอยุธยาโวย พระวัดโกโรโกโส หลังบูรณะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อแก้ว หรือหลวงพ่อดำ จากสีดำเป็นสีทอง ขณะที่รักษาการเจ้าอาวาสบอกถ้าชาวบ้านไม่สบายใจก็จะกลับไปใช้สีดำแบบเดิม

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดโกโรโกโส ริมคลองข้าวเม่า ม.5 ต.ข้าวเม่า อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา หลังชาวบ้านได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ ว่าทางวัดได้บูรณะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อแก้ว หรือ หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ชาวบ้านนับถือโดยการเปลี่ยนสีองค์พระจากสีดำเป็นสีทอง ซึ่งทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย

ด้านพระครูปลัดกิ่ง คุณวโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดโกโรโกโส กล่าวว่า สาเหตุที่ทางวัดได้เปลี่ยนสีองค์หลวงพ่อ เนื่องจากมีมีญาติโยมจากกรุงเทพฯ ได้มาทำบุญที่วัดและเห็นว่า องค์หลวงพ่อแก้วหรือหลวงพ่อองค์ดำ ทรุดโทรม จึงอยากจะบูรณะ ทาสีหลวงพ่อใหม่ให้เป็นสีทอง จึงได้แจ้งความประสงค์มาทางวัด ซึ่งทางวัดก็เห็นว่าองค์หลวงพ่อนั้นมีความเก่าและทรุดโทรมจริง จึงเห็นควรกับญาติโยมที่จะมาทำบุญ จึงได้ให้ลงมือบูรณะใหม่ ซึ่งชาวบ้านก็เห็นด้วย

องค์หลวงพ่อก่อนบูรณะ

อย่างไรก็ตาม หากมีชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ทางวัดก็จะยินดีที่จะเปลี่ยนกลับไปเป็นสีตามเดิม ปัจจุบันวัดโกโรโกโส ถือว่าเป็นวัดร้าง ซึ่งทางสำนักงานพุทธศาสนาดูแล และอยู่ในความปกครองของวัดสะแก ซึ่งเจ้าคณะตำบลธนู ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ เป็นประธานในการบูรณปฏิสังขรตัววิหารหลวงพ่อดำ และเขื่อนที่กำลังทรุดและพังทลาย และอนุรักษ์โบราณสถาน วัดโกโรโกโส ไว้ ซึ่งขณะนี้ได้งบจากภาครัฐสร้างเขื่อนกั้นตลิ่งมาประมาณ 7 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้