วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีม ก.ม.เพื่อไทย ยื่นหนังสือสรรพากร ขอระงับเก็บภาษีหุ้นชิน

'เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ' หนึ่งในทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เดินทางมายื่นหนังสือถึงกรมสรรพากร ขอระงับเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป ยืนยันคดีหมดอายุความไปแล้ว 6 เดือน...

วันที่ 27 มีนาคม นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ หนึ่งในทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ที่เดินทางมายืนหนังสือถึงกรมสรรพากร เพื่อให้ระงับการจัดเก็บภาษีจากการขายหุ้นจากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

นายเรืองไกร ระบุ เมื่อคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ หรือ คตส. ได้ระงับหมายเรียกจัดเก็บภาษีจาก นายพานทองแท้ และนางสาวพินทองพา ชินวัตร แล้ว จึงถือว่าหมายเรียกดังกล่าวไม่มีสถานะเป็นหนังสือราชการ และใช้งานไม่ได้แล้ว จึงไม่สามารถประเมินจัดเก็บภาษีได้ และอยากให้กรมสรรพากรยึดหลักตามคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสิน

และเมื่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินแล้วว่า นายพานทองแท้ และนางพินทองพา ไม่ใช่เป็นตัวการในการซื้อขายหุ้น และระบุว่านายทักษิณเป็นตัวการในการซื้อขายหุ้นชินคอร์ป ซึ่งขายให้กับเทมาเส็ก เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2549 เข้าข่ายต้องเสียภาษีเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40 วงเล็บ 8 หรือ เงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งต้องยื่นแบบภาษีกลางปีภายใน 30 กันยายนของทุกปี แต่เมื่อนับอายุความคดีดังกล่าวได้หมดอายุความไปแล้ว 6 เดือน จึงมองว่าไม่สามารถจัดเก็บภาษีดังกล่าวได้ ดังนั้นหากกรมสรรพากรยังเดินหน้าต้องถูกฟ้องร้องดำเนินคดีอาญาอีกหลายคดี และยังต้องถูกฟ้องร้องดำเนินคดีความผิดมาตรา 123 ตามกฎหมาย ป.ป.ช.

ดังนั้น ความพยายามของรัฐบาลกดดันให้กรมสรรพากร ทำการประเมินและเรียกเก็บภาษีจากอดีตนายกฯ ทักษิณ จำนวนเงินกว่า 1.6 หมื่นล้านบาทนั้น ไม่สามารถดำเนินการได้

'เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ' หนึ่งในทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เดินทางมายื่นหนังสือถึงกรมสรรพากร ขอระงับเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป ยืนยันคดีหมดอายุความไปแล้ว 6 เดือน... 27 มี.ค. 2560 14:59 27 มี.ค. 2560 15:08 ไทยรัฐ