วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อช.จับแก๊งดำน้ำเกาะพีพีล่าหอยมือเสือ ปลาสวยงาม ส่งทัวร์จีนเปิบโด๊ป (คลิป)

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และตำรวจ จับกุม 6 ผู้ต้องหาแก๊งลักลอบดำน้ำล่าสัตว์ทะเลหายาก ทั้งหอยมือเสือ และปลาสวยงาม ได้ของกลางจำนวนมาก เผยเอาไปส่งกรุ๊ปทัวร์ชาวจีนในภูเก็ตเปิบเป็นยาโด๊ป...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 27 มี.ค. 60 นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะพีพี นำผู้ต้องหาแก๊งล่าสัตว์ทะเลหายากและสัตว์น้ำอนุรักษ์ ผู้ต้องหา 6 คน ประกอบด้วย นายวิษณุ ประโมงกิจ อายุ 27 ปี นายจิรทีปต์ ประโมงกิจ อายุ 19 ปี นายปลานิล (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี นายสุรศักดิ์ ช้างน้ำ อายุ 26 ปี นายวันชัย ประโมงกิจ อายุ 20 ปี และ นายจรัญ ก๊กใหญ่ อายุ 29 ปี พร้อมด้วยของกลางเป็นหอยมือเสือ จำนวนกว่า 50 ตัว และปลาชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นปลาสวยงาม เช่น ปลานกแก้ว ปลาสลิด ปลาปักเป้า เป็นต้น รวมมูลค่าสัตว์ทะเลที่ถูกล่ากว่า 1 แสนบาท พร้อมด้วยอุปกรณ์การดำน้ำ ปืนฉมวก และเรือสปีดโบ๊ต ชื่อเรือ “ปิงปิง 555” ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพีพี ดำเนินคดี

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ออกลาดตระเวนบริเวณอ่าวสามหาด หมู่ 7 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ พบเรือลำดังกล่าวลอยลำอยู่กลางทะเล ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานฯ จึงได้เข้าไปตรวจสอบ พบชาย 1 คนบนเรือ ส่วนอีก 5 คน กำลังดำน้ำ จึงได้เรียกขึ้นมาทำการตรวจสอบพบอุปกรณ์ยิงปลา และชุดดำน้ำ จึงตรวจค้นเรือพบหอยมือเสือจำนวนมากถูกชำแหละเอาเนื้อใส่ในถุงดำ และปลาอีกจำนวนมาก จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบสวนที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติอ่าวมาหยา ซึ่งผู้ต้องหาให้การยอมรับว่า ได้ร่วมกันล่าสัตว์ทะเลหายากตามที่จับได้จริง โดยจะนำไปส่งให้กับทางกรุ๊ปทัวร์ชาวจีนในจังหวัดภูเก็ต ที่ชื่นชอบรับประทานสัตว์ทะเลหายากเหล่านี้ โดยแต่ละครั้งจะสามารถล่าสัตว์ได้ไม่ต่ำกว่า 1-2 แสนบาท ซึ่งชาวจีนบางรายเชื่อว่าหอยมือเสือจะเป็นยาบำรุง

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 ฐานล่า ยิง นำออกไป มีไว้ในครอบครอง สัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง รวม 7 ข้อกล่าวหา รวมทั้งแจ้งความตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปี 2535 และปี 2559 เรื่องเขตห้ามล่าด้วย จากนั้นนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพีพี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนเรือสปีดโบ๊ตของกลาง นำไปรักษาไว้ที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี.

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และตำรวจ จับกุม 6 ผู้ต้องหาแก๊งลักลอบดำน้ำล่าสัตว์ทะเลหายาก ทั้งหอยมือเสือ และปลาสวยงาม ได้ของกลางจำนวนมาก เผยเอาไปส่งกรุ๊ปทัวร์ชาวจีนในภูเก็ตเปิบเป็นยาโด๊ป... 27 มี.ค. 2560 14:57 27 มี.ค. 2560 16:52 ไทยรัฐ