วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สยามเจมส์เฮอริเทจพิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้อัญมณีไทย

ตอกย้ำความเป็นหนึ่งด้านหัตถศิลป์อัญมณีของคนไทย บริษัท เอส จี เซ็นเตอร์ จำกัด ได้สร้างสรรค์ “สยามเจมส์ เฮอริเทจ” พิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้อัญมณีไทย นำเสนอเรื่องราวอันทรงคุณค่าของอัญมณีไทยและเครื่อง ประดับอัญมณี ผสมผสานเทคโนโลยีมัลติมีเดีย

สยามเจมส์ เฮอริเทจ เป็นอาคาร 3 ชั้นในรูปทรงที่ทันสมัย ภายในออกแบบมาเพื่อนำเสนอความสามารถในการทำงานด้านอัญมณีของคนไทย ชิ้นที่เป็นไฮไลต์ ได้แก่ ประติมากรรม 2 พ่อลูกช้างทองคำ หุ้มด้วยทองคำ 99.99% และประดับเครื่องทรงด้วยแก้วนวรัตน์สีสด เยื้องย่างอยู่บนสายน้ำเจ้าพระยา โดยมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่บนหลังคุณทับทิม ช้างผู้พ่อ และมีพลายน้อย ลูกช้าง เดินตามหลัง นอกจากนี้ยังมีสื่อทันสมัย สยามเจมส์ สเฟียร์ โดมภาพยนตร์ขนาดใหญ่กว่า 15 เมตร จัดแสดงภาพยนตร์เรื่อง “กำเนิดอัญมณี” ที่ฉายภาพยนตร์ระบบ 4K ให้มุมมอง 360 องศา พร้อมเทคนิคแสงสีเสียง จนรู้สึกเสมือนเข้าไปอยู่ร่วมในเรื่องราวอย่างแท้จริง

ในส่วนการจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์ยังนำเสนอเรื่องราวอันทรงคุณค่าของอัญมณีไทยและจัดแสดงเครื่องประดับชิ้นเอกอีก 5 ห้อง อาทิ ห้องมณีนิรันดร์ เป็นส่วนที่ให้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์เครื่องประดับของโลก โดยจำลองเครื่องประดับในยุคต่างๆทั่วโลกมาจัดแสดง ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงยุคปัจจุบัน, ห้องมณีประกาย จัดแสดงเรื่องการเจียระไนอัญมณีในแบบต่างๆ รูปร่างของอัญมณีแต่ละชนิด รวมถึงกลุ่มอัญมณีหายาก กลุ่มคอรันดัม อาทิ ทับทิม ไพลิน บุษราคัม, ห้องมณีมงคล จัดแสดงอัญมณีที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อของคนไทย 9 ชนิด หรือนพเก้า ที่เชื่อกันว่าเป็นสิริมงคลอย่างสูงสุด และ ห้องปัทมราณี จัดแสดงผลงานชิ้นเอกของสยามเจมส์ เฮอริเทจ นั่นคือ “เดอะเทียร่า ออฟ สยามเจมส์” มงกุฎประดับยอดด้วยทับทิมสยาม ขนาด 21.09 กะรัต อันถือเป็นราชาแห่งอัญมณีทั้งปวง โดยมีทับทิมสีแดงเป็นบริวารอีก 24 เม็ด และรายล้อมมงกุฎด้วยเพชรแท้ กว่า 1,946 เม็ด รังสรรค์จากฝีมืออันเป็นเอกลักษณ์ของช่างไทย...สยามเจมส์เฮอริเทจ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนประดิษฐ์มนูธรรม เปิดแล้วตั้งแต่เวลา 12.00-17.00 น. และเพื่อเป็นการฉลองเปิดตัวอย่างเป็นทางการคนไทยเข้าชมฟรี จนถึงวันที่ 16 เม.ย.นี้ ดูรายละเอียดที่ www.siamgemsheritage.com ตอกย้ำความเป็นหนึ่งด้านหัตถศิลป์อัญมณีของคนไทย บริษัท เอส จี เซ็นเตอร์ จำกัด ได้สร้างสรรค์ “สยามเจมส์ เฮอริเทจ” พิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้อัญมณีไทย นำเสนอเรื่องราวอันทรงคุณค่าของอัญมณีไทยและเครื่อง ประดับอัญมณี 27 มี.ค. 2560 14:25 27 มี.ค. 2560 14:27 ไทยรัฐ