วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่ระทึก หลายพันเร่งอพยพ พายุไซโคลนสุดอันตราย ‘เด็บบี’ จ่อถล่ม

(ภาพจากยูทูบ : Bureau of Meteorology)

ชาวออสเตรเลียหลายพันคน อพยพหนีภัยพายุไซโคลน ‘เด็บบี’ กำลังแรงสุดในรอบหลายปี จ่อถล่ม ขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ขณะที่สำนักอุตุฯ ออสเตรเลีย เตือนภัย รุนแรงถึงระดับ 4

เมื่อ 27 มี.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ชาวออสเตรเลียหลายพันคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ในรัฐควีนส์แลนด์ พากันอพยพหนีภัยพายุไซโคลนกำลังแรง ‘เด็บบี’ (Debbie) จ่อถล่ม เตรียมขึ้นฝั่ง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเช้าวันอังคารที่ 28 มี.ค. นี้ ขณะที่ยังมีประชาชนอีกจำนวนมาก ไม่สนใจคำเตือนของทางการที่ได้แนะนำให้อพยพหนีภัยไซโคลนเด็บบี เนื่องจากเป็นพายุกำลังแรงมาก มีความเร็วลมบริเวณศูนย์กลางพายุ สูงถึง 300 กม./ชม.

สำนักอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มี.ค.ถึงความรุนแรงของพายุไซโคลนเด็บบีว่า ได้รับการจัดให้เป็นพายุไซโคลนอันตราย ถึงระดับ 4 ก่อนจะขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช้าวันอังคารนี้ โดยนายกรัฐควีนส์แลนด์ ‘แอนนาสตาเซีย ปาลาซค์ซัก กล่าวเตือนว่า พายุไซโคลนเด็บบี้ นับเป็นพายุรุนแรงที่สุดที่จะถล่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย ต่อจากไซโคลน ยาซี ที่ถล่มเมื่อปี 2554 จนสร้างความเสียหายอย่างหนัก บ้านเรือนพังเสียหายจำนวนมาก อีกทั้งผลผลิตทางการเกษตรก็ได้รับความเสียหายจากพายุ

รอยเตอร์ แจ้งว่า ทางการรัฐควีนส์แลนด์ ได้แนะนำให้ประชาชนประมาณ 3,500 คน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำใกล้เมืองทาวน์สวิลล์ และประชาชนในเมืองโบเวน อีกประมาณ 2,000 คน ควรอพยพหนีภัยพายุ เพราะโอกาสที่จะหนีออกจากพื้นที่กำลังจะสิ้นสุดลงเมื่อพายุใกล้ถึงและสภาพอากาศแย่ลงกว่านี้

ข่าวเกี่ยวข้อง

ไซโคลน ‘เด็บบี’ ถล่มออสซี่ตาย 1 ไฟดับกระทบคนนับหมื่น

ชาวออสเตรเลียหลายพันคน อพยพหนีภัยพายุไซโคลน ‘เด็บบี’ กำลังแรงสุดในรอบหลายปี จ่อถล่ม ขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ขณะที่สำนักอุตุฯ ออสเตรเลีย เตือนภัย รุนแรงถึงระดับ 4 27 มี.ค. 2560 13:01 29 มี.ค. 2560 10:50 ไทยรัฐ