วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลี้ลับ! ส่องเมืองมรดกโลกที่บ้านเชียง ตามรอยศรัทธาคำชะโนด

ลี้ลับ! ส่องเมืองมรดกโลกที่บ้านเชียง ตามรอยศรัทธาคำชะโนด

  • Share:

มีวันหยุด 2 วันเที่ยวไหนดี? ‘ไทยรัฐออนไลน์’ ขอแนะนำทริปสั้นๆ 2 วัน 1 คืน ณ จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ วัดป่าภูก้อน ทะเลบัวแดง อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท คำชะโนดวังนาคินทร์ และอื่นๆ อีกมากมาย... 

แต่ทริปนี้จุดหมายแรกที่เราแวะไปคือ 'อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท' ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลเมืองพาน อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ห่างจากตัวเมืองมาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 67 กิโลเมตร ถนนหนทางสะดวก แต่ไม่มีรถประจำทาง ดังนั้นการเช่ารถขับจากสนามบิน หรือเหมารถรับจ้างท้องถิ่นน่าจะเป็นทางออกที่สะดวกที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวต่างถิ่น โดยสถานที่แห่งนี้เคยถูกผลักดันให้เป็นเมืองมรดกโลก แต่ติดปัญหาเรื่องข้อเอกสารบางอย่าง จึงทำให้ต้องถอนการเสนอดังกล่าวออกมาแก้ไข

'อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท' มีจุดให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมกว่า 20 จุด แต่ไฮไลต์สำคัญจะอยู่ที่ 'หอนางอุสา' ที่มีลักษณะเป็นโขดหินคล้ายรูปดอกเห็ด สูง 8 เมตร และบริเวณรอบพื้นที่มีการค้นพบใบเสมาหินเรียงอยู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงโขดหินอีกนานาชนิด จึงสันนิษฐานกันว่าพื้นที่แห่งนี้จะเป็นพื้นที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ อย่างไรก็ตามด้วยอากาศที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าวในฤดูร้อน นักท่องเที่ยวควรเตรียมร่างกายและอุปกรณ์คลายความร้อนให้พร้อม และขอแนะนำให้เผื่อเวลาอย่างน้อย 1 วัน ในการเข้าชมสถานที่แห่งนี้ ซึ่งที่นี่เปิดทุกวันตั้งแต่ 08.30 - 16.30 น. มีอัตราค่าเข้าชมอยู่ที่คนละ 20 บาทสำหรับคนไทย ขณะที่ชาวต่างชาติอยู่ที่ 100 บาท

จากนั้นเราเดินทางต่อไปยัง 'แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง' ในอำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี แม้ว่า ‘บ้านเชียง’ จะเป็นตำบลเล็กๆ แต่ก็เป็นที่รู้จักกันดีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เนื่องจากสถานที่แห่งนี้มีร่องรอยมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปกว่า 5,000 ปี และมีการขุดค้นพบโครงกระดูก รวมถึงเครื่องปั้นดินเผา และสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ องค์การยูเนสโกของสหประชาชาติ จึงประกาศให้พื้นที่บ้านเชียงเป็นมรดกทางวัฒนธรรมเมื่อปีพุทธศักราช 2535 

และเนื่องด้วยปีนี้ครบ 45 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเยี่ยมราษฎรและทอดพระเนตรหลุมขุดค้นโบราณคดีบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี จึงพิจารณาเห็นสมควรที่จะประกาศให้วันที่ 20 มีนาคมเป็นวันอนุรักษ์มรดกโลกบ้านเชียง เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของทั้งสองพระองค์ และเพื่อความเป็นสิริมงคลของชาวอุดรธานี โดยบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมกับทางจังหวัดอุดรธานีจัดงาน “มหกรรมเปิดโลกอารยธรรมบ้านเชียง” เป็นครั้งแรก โดยมีการแสดงทางวัฒนธรรมเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมแขกรับเชิญพิเศษคือ อาณัตพล ศิริชุมแสง หรือ อาร์ เดอะสตาร์ ซึ่งเกิดที่ตำบลบ้านเชียง มาร่วมขับร้องเพลงบนเวทีด้วย

สำหรับในพื้นที่ตำบลบ้านเชียง มีโฮมสเตย์หลายแห่งที่ชาวบ้านเปิดรองรับนักท่องเที่ยว โดยคุณภาพจัดอยู่ในระดับโอทอป 5 ดาว ห้องพักประกอบไปด้วยเครื่องปรับอากาศอย่างดี เตียงนอนหนานุ่ม รวมถึงห้องน้ำที่ทันสมัย พร้อมด้วยเครื่องทำน้ำอุ่น นอกจากนี้ยังมีอาหารเช้าให้บริการ หากไม่ใช่ช่วงเทศกาล สามารถติดต่อเข้าพักได้โดยไม่ต้องจองล่วงหน้า

ส่วน ‘วังนาคินทร์คำชะโนด’ หรือที่รู้จักกันสั้นๆ ว่า ‘คำชะโนด’ อยู่ไม่ไกลจากบ้านเชียง ขับรถมาประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงที่หมาย โดยระหว่างทางเข้าสู่คำชะโนดจะมีร้านค้าที่จำหน่ายพานบายศรีพญานาค วางขายอยู่เรียงรายนับ 100 ร้าน ราคามีตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อยเกือบๆ หลักพัน ส่วนที่ได้รับความนิยมจะเป็นพานบายศรี ‘เปิดทรัพย์รับโชค’ ที่ขายเป็นคู่เพื่อกราบไหว้เจ้าปู่ เจ้าย่า ตามความเชื่อ 

บริเวณทางเข้า 'คำชะโนด’ นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องถอดรองเท้าไว้ให้เรียบร้อย หรือหากใครสวมใส่รองเท้าราคาแพงและกลัวหาย สามารถใส่ถุงพลาสติกหรือถุงผ้าหิ้วเข้าไปด้านในได้ โดยเมื่อตรงเข้าไปจะมีอยู่ 3 จุดหลักที่สำคัญ ทางด้านซ้ายจะเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีความเชื่อกันว่าหากได้อธิษฐานหน้าบ่อน้ำก็จะสมหวัง บ้างก็เชื่อว่าดื่มน้ำในบ่อแล้วจะหายเจ็บป่วย ส่วนตรงกลางของพื้นที่เกาะแห่งนี้จะเป็นที่ตั้งของการทำพิธีบูชาต่างๆ ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลมาอย่างไม่ขาดสาย และทางด้านขวาของเกาะ จะเป็นที่ตั้งของต้นไทรใหญ่ และต้นมะเดื่อยักษ์ ขนาดอายุหลายร้อยปี ที่ผู้คนจำนวนมากแห่มาแสวงโชค แม้ว่าบนเกาะจะมีการติดป้ายเตือนห้ามนำแป้งมาถูต้นไม้  แต่ก็ยังพบชาวบ้านบางรายฝ่าฝืน

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามประชาชนจำนวนมาก พบว่าส่วนใหญ่นิยมเดินทางมากราบไหว้ขอพร ‘หลวงปู่ศรีสุทโธ’ ที่คำชะโนด แบบเช้า-เย็นกลับ เนื่องจากจังหวัดอุดรธานี มีเที่ยวบินให้บริการตั้งแต่เช้ามืด ไปจนถึงช่วงดึก หลายคนเลือกที่จะเช่ารถขับมาเอง ส่งผลให้ที่จอดรถโดยรอบแน่นขนัดตลอดทั้งวัน ขณะที่หลายคนก็ขับรถส่วนตัวเดินทางมาจากหลายๆ จังหวัด เพื่อมุ่งหน้ามายังสถานที่แห่งนี้โดยเฉพาะ แต่หากใครจะโดยสารรถสาธารณะ ก็สามารถขึ้นรถโดยสารท้องถิ่น 'อุดรธานี-คำตากล้า’ ได้ที่ บขส.อุดรธานี และลงที่อำเภอบ้านดุง จากนั้นต่อรถรับจ้างสามล้อ (สกายแลป) ไปยังคำชะโนดอีกทอดหนึ่งก็จะถึงจุดหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้