วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา ฉลามวาฬโผล่ทักนักตกปลาที่บางสะพาน กล้องจิ๋วถ่ายชัดแจ๋ว (คลิป)

ก๊วนพรานเบ็ด ออกเรือไปตกปลาฮาเฮกันในทะเลที่บางสะพาน จ.ประจวบฯ นั่งเหวี่ยงเบ็ดอยู่ดีๆ มีปลายักษ์โผล่ขึ้นมาทักทาย เป็นฉลามวาฬขนาดใหญ่ไม่เคยเห็นมาก่อน มีปลาช่อนทะเลเป็นลูกสมุน ว่ายวนเวียนรอบเรือร่วมครึ่งชั่วโมง ใช้กล้องจิ๋วถ่ายภาพใต้น้ำออกมาชัดแจ๋ว...

วันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ อุดม คล่องยุทธ์ และ Iice Rungrawee ภายหลังทั้งสอง ได้โพสต์ภาพปลาฉลามวาฬตัวใหญ่ ว่ายหากิน โดยมีปลาช่อนทะเลว่ายอยู่รายรอบ มองไปเหมือนเป็นลูกสมุน ที่คอยตามอารักขาลูกพี่ใหญ่ พร้อมข้อความว่า

"เช้าวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2560 ไม่รู้ว่าคุณเคยเจอเหตุการณ์แบบเดียวกับผมรึป่าว นั่งตกปลาอยู่เพลินๆ บริเวณแนวปะการังเทียม น้ำลึกแค่ 10 ม. แต่ก็ต้องรีบสาวเบ็ดขึ้น เพราะปลาที่ผมเห็นอยู่ตรงหน้านั้น มีขนาดใหญ่กว่าเรือที่ผมนั่งตกปลาอยู่ในตอนนั้น มันคือฉลามวาฬ และลูกสมุนคือปลาช่อนทะเลอีกประมาณ 50 ตัว ว่ายไปมาข้างๆ เรืออยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง มันสวยมาก เป็นครั้งแรกในชีวิตจริงๆ"

อุดม คล่องยุทธ์ กล่าวว่า ได้ออกเรือไปตกปลากับเพื่อนๆ บริเวณทะเลหน้าหาดบ้านดอนสำราญ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขณะจอดเรือเหวี่ยงเบ็ดบริเวณปะการังเทียม ที่ระดับน้ำลึกประมาณ 10 เมตร เห็นว่าใกล้ผิวน้ำมีฝูงปลาขึ้นมาว่ายวนเวียน ก่อนจะเห็นปลาตัวขนาดใหญ่มาก เป็นปลาฉลามวาฬ ซึ่งพบได้ไม่บ่อยนักในทะเลแถบนี้ จึงใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพไว้

ขณะที่ Iice Rungrawee หรือนายนวพล รุ่งกำจัด เจ้าของกิจการรุ่งระวีค้ามะพร้าว กล่าวว่า ไม่คิดว่าปลาขนาดใหญ่จะเข้ามาที่ระดับน้ำลึกแค่นี้ ทีแรกจึงค่อนข้างตื่นเต้น จากนั้นจึงใช้กล้องโกโปร ที่สามารถถ่ายใต้น้ำได้ และตนนำติดตัวออกทะเลไปด้วย ถ่ายภาพใต้น้ำ ซึ่งภาพออกมาชัดเจนมาก มองเห็นปลาฉลามวาฬว่ายหากินอยู่ท่ามกลางฝูงปลาช่อนทะเล สวยงาม เป็นประสบการณ์ ที่สร้างความประทับใจที่สุดอีกครั้งหนึ่งในชีวิต.

(ภาพจากอุดม คล่องยุทธ์-Iice Rungrawee) 

ก๊วนพรานเบ็ด ออกเรือไปตกปลาฮาเฮกันในทะเลที่บางสะพาน จ.ประจวบฯ นั่งเหวี่ยงเบ็ดอยู่ดีๆ มีปลายักษ์โผล่ขึ้นมาทักทาย เป็นฉลามวาฬขนาดใหญ่ไม่เคยเห็นมาก่อน มีปลาช่อนทะเลเป็นลูกสมุน ว่ายวนเวียนรอบเรือร่วมครึ่งชั่วโมง... 27 มี.ค. 2560 11:20 27 มี.ค. 2560 11:47 ไทยรัฐ