วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พรของ นรต.รุ่นพี่

พรของ นรต.รุ่นพี่

โดย สหบาท
28 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เบ้าหลอมของนักเรียนนายร้อยตำรวจขึ้นอยู่กับสัมผัสแรกตอนใช้ชีวิตจริงตามโรงพัก

วันก่อน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น. เปิดบ้านริมน้ำเจ้าพระยา หลังวัดหงส์ อ.เมืองปทุมธานี เป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงส่ง นรต.ชั้นปีที่ 3 รุ่น 71 จำนวน 12 นาย ในโอกาสจบหลักสูตรเรียนรู้ระบบงานโรงพัก ที่ สภ.เมืองปทุมธานี และสภ.คลองหลวง

มี พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.ประเวทย์ ต้นสมบูรณ์ รอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย รอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี รรท.ผกก.สภ.คลองหลวง พ.ต.อ.พีรพล โชติก-เสถียร ผกก.สภ.เมืองปทุมธานี พ.ต.อ.จีรเดชน์ เหมจินดา ผกก.สส.ภ.จ.ปทุมธานี และ พ.ต.อ.อรรถพร สุริยเลิศ ผกก.ฝอ.ภ.จ.ปทุมธานี ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ถึง นรต.รุ่นน้อง

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ถ่ายทอดเรื่องราวว่า ครูคนแรกของเขา คือ พล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี ตั้งแต่เริ่มฝึกงานโรงพักดุสิต เป็นรุ่นพี่ที่ดี สอนอะไรหลายอย่าง ทำให้ยึดเป็นต้นแบบการทำงานตลอดมาจวบจนเกษียณอายุราชการ

สมัยฝึกงานนั้น เขายังสร้างวีรกรรมช่วยติดตามผู้ต้องหาแหกห้องขังอยู่หลายวันกว่าจะได้ตัว ผลสุดท้ายหมดโอกาสเลือกโรงพัก ทั้งที่มีคะแนนสอบดี ต้องบรรจุลง สน.บางยี่เรือ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอยู่ตรงไหนของฝั่งธนบุรี

“ชีวิตอยู่กับโชคชะตา ถ้าไม่ลงโรงพักบางยี่เรือ เส้นทางอาจไม่ถึงวันนี้” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ว่า

เขาแนะนำรุ่นน้องให้ยึดหลักตาม “อุดมคติตำรวจ” แค่ 3 ข้อ ประกอบด้วย กรุณาปรานีต่อประชาชน ไม่มักมากในลาภผล และรักษาความไม่ประมาทเสมอด้วยชีวิต

อย่าพยายามวางกรอบตัวเองกับสิ่งที่ทำไม่ได้

สู้แค่ไหน สู้แค่ตาย ไม่มีหรอกในชีวิตจริง

“ที่สำคัญ อยากให้รักกันเหมือนเช่นวันนี้ ไม่ใช่ไปแย่งชิงดี ชิงเด่น แข่งเอาตำแหน่งกันภายภาคหน้า เพราะตัวอย่างมีให้เห็นเยอะแล้ว ทะเลาะกัน ไม่มองหน้ากัน ทั้งที่เคยกินนอนอยู่ด้วยกัน มันน่าช้ำใจนะ”

“ดังนั้น ถ้าเพื่อนได้ดี อย่าอิจฉา เราควรส่งเสริม” อดีตนายพลตำรวจมากประสบการณ์ย้ำ

ถือเป็นพรจาก นรต.รุ่นพี่ ถึง นรต.รุ่นน้องในการประคองชีวิตบนเส้นทางสีกากีในอนาคต

ไม่รู้เหมือนกันว่า นรต.ฝึกงานที่เหลืออีกกลุ่มใหญ่จะได้พรอันมีค่าแบบนี้บ้างไหม.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้