วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ

อย่าใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ

โดย หมัดเหล็ก
28 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

จากการสำรวจความเห็นของประชาชนของสำนักโพล ปรากฏว่า ชาวบ้านมีความเชื่อว่ารัฐบาลชุดนี้ถังแตกจริง ยิ่งมีข่าวว่ารัฐบาลอนุมัติงบประมาณไปในทางที่ไม่สร้างสรรค์ จัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ สำหรับกองทัพเป็นว่าเล่นด้วยแล้ว เป็นเหตุให้ประชาชนเสียความรู้สึกกับรัฐบาลชุดนี้ไปเยอะ

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะจะอยู่ยาวไปอีกแค่ไหน เป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยากเพราะมีปัจจัยที่ไม่คาดฝันมากมายจะทำให้ รัฐบาล คสช. อยู่หรือไป นอกเหนือจากโรดแม็ปที่วางเอาไว้

ยกตัวอย่างตาม ร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ กำหนดให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณมีขั้นตอนที่สำคัญมากกว่าที่ผ่านมา หากร่าง พ.ร.บ.งบประมาณไม่ผ่านไม่ว่าจะขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่ง

รัฐบาลก็ต้องไปทั้งคณะ

นอกจากนี้ ตาม มาตรา 77 ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ ยังระบุให้รัฐออกกฎหมายเท่าที่จำเป็นต้องมีการฟังความเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้อง และจะต้องรายงานความเห็นให้ประชาชนได้รับทราบด้วย เช่น การพิจารณา กฎหมายปิโตรเลียม ก็ต้องเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องมาแสดงความเห็น ผลดีผลเสีย การสัมปทานหรือการแบ่งปันผลประโยชน์ รวมทั้งการปรับโครงสร้างขององค์กรปิโตรเลียมควรจะอยู่ในสภาพใด เปิดกว้างแบบเสรีที่ทั่วโลกเขาทำกัน หรือจะย้อนยุครัฐเอามาผูกขาดเสียเอง

ไม่ใช่มัดมือชกสอดไส้การตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติขึ้นมาเอง

เพราะท้ายที่สุดแล้ว ในหลายประเทศที่รัฐเอาธุรกิจพลังงานไปผูกขาดก็ไปไม่รอด ทั้งนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการดำเนินการว่าจะได้กำไรมากกำไรน้อย หรือการได้เปรียบเสียเปรียบ แต่ไม่สามารถนำพลังงานของชาติมาใช้ประโยชน์ได้สูงสุดเพราะข้อจำกัดเรื่องทุนและเทคโนโลยีที่มีจำกัด

ประเทศที่รัฐเอาธุรกิจน้ำมันไปดูแลเอง เช่น เวเนซุเอลา เม็กซิโก หรือมาเลเซีย หนีไม่พ้นเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนเพราะทุกอย่างไม่เป็นไปตามกลไกของตลาด การเข้าไปอุดหนุนราคาน้ำมันเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบขอไปที รัฐอาจจะได้คะแนนนิยมแต่คนในประเทศจะต้องแบกรับภาระที่เกิดจาก ราคาสินค้า ค่าไฟฟ้า และเศรษฐกิจที่ตกต่ำของประเทศ

จากปัญหาปากท้องก็กลายเป็นชนวนการเมือง

การรีบร้อนที่จะพิจารณากฎหมายสำคัญของ สนช.ที่นำโดย พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ในระหว่างวันที่ 29-31 มี.ค.นี้ จะเป็นการประทับตราบาปในการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือของอำนาจ

ไม่เฉพาะกฎหมายปิโตรเลียมเท่านั้น กฎหมายสื่อ กฎหมายควบคุมองค์กรอิสระ กฎหมายด้านภาษีอากร กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสิทธิและเสรีภาพของประชาชน

ล้วนเป็นชนวนนำไปสู่ความขัดแย้งในอนาคต.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้