วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขัดสายตา

เป็นข่าวดังทันทีกับคลิปวีดิโอที่แชร์ต่อๆกันในโลกโซเชียลเป็นเหตุการณ์ที่มี นายอนุสร จิรพงศ์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศหรือ สปท. ตบหน้าเด็กเสิร์ฟร้านอาหารดังย่านสถานีรถไฟฟ้าอารีย์

ภาพคลิปมีผู้ชายแต่งตัวภูมิฐานไม่พอใจใช้หลังมือตวัดไปที่ใบหน้าแก้มขวาของพนักงาน ตามข่าวคนที่ตบหน้าเป็นลูกค้าประจำที่ร้าน ได้มานั่งรับประทานอาหารและสั่งไวน์แดงมาดื่ม

ได้เรียกพนักงานมาที่โต๊ะ ก่อนจะตบบริเวณที่ศีรษะ ไม่ทราบมีเรื่องไม่พอใจอะไร แต่พนักงานในร้านมีการไหว้เหมือนขอโทษอยู่หลายครั้ง

หลังถูกตบไปแล้ว

แต่ที่เป็นข่าวดังในโลกออนไลน์ คือ มีคนที่อยู่ในร้านพบเห็นเหตุการณ์เลยจงใจถ่ายโพสต์ภาพเหตุการณ์ที่เห็นออกไป จนกลายเป็นประเด็นที่คนในสังคมสื่อโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

หลังเกิดเหตุ นายชาตอลงกรณ์ นิลยาน อายุ 29 ปี พนักงานบาร์เทนเดอร์ ร้านอาหารผู้เสียหายแจ้งความไว้ที่ สน.บางซื่อ พร้อมพยานหลักฐานเป็นคลิปที่ถ่ายจากกล้องวงจรปิด

ส่วนคนที่ตบหน้า นายอนุสร จิรพงศ์ สมาชิก สปท. ที่เป็นลูกค้าประจำที่ร้าน ออกมาชี้แจงว่า ไม่ได้ทำร้ายร่างกายรุนแรง ภาพในคลิปใช้มือเขกศีรษะพนักงานในลักษณะตักเตือน

โทษฐานเรียกว่า ป๋า

อ้างว่า ไม่ชอบให้ใครใช้คำเรียกตัวเองแบบนั้น จึงได้ตักเตือนกันไป พร้อมรับผิดชอบ และจ่ายค่าเสียหาย ค่าทำขวัญให้กับพนักงาน ให้จบคดีความกัน

ส่วนทางคดี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พ.ต.อ.เศกสิทธิ์ สุภาอ้วน ผกก.สน.บางซื่อ ได้เชิญตัวนายอนุสร สมาชิก สปท.และ นายชาตอลงกรณ์ คู่กรณีมาสอบปากคำด้วยตนเอง

เป็นความผิดอาญา โทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท แต่ พล.ต.ท.ศานิตย์ลงมาร่วมสอบสวนเอง เพื่อทำให้เป็นธรรมทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนยากดีมีจนทุกคนต้องได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย

สั่งให้พนักงานสอบสวนสั่งปรับสูงสุด เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างคนอื่น

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. มองเรื่องนี้ว่าต้องรับผิดชอบ ต่อการกระทำ ไม่ว่า สปท.คนใดอยู่เหนือกฎหมายไม่ได้ สปท.จะตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น มีคณะกรรมการจริยธรรม

และบอกว่า ไม่ว่าใครอยู่ในสถานภาพใด ต้องยอมรับกฎหมายและความผิดที่เกิดขึ้น

ยิ่งเป็นคนที่ตำแหน่ง มีหน้าตาในสังคม ต้องยอมรับผิดในจริยธรรมไม่ว่าผลสอบ สปท.เป็นอย่างไร

“จริยธรรม” เป็นเรื่องใหญ่ ถ้าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

27 มี.ค. 2560 10:57 27 มี.ค. 2560 10:57 ไทยรัฐ