วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“จำปายะโฮ” หอมแรงตอนเช้า

“จำปายะโฮ” หอมแรงตอนเช้า

โดย นายเกษตร
28 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

จำปาชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจากรัฐยะโฮ ประเทศอินโดนีเซีย ถูกนำพันธุ์เข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลได้ดีในทุกสภาพภูมิอากาศของบ้านเรา มีความโดดเด่นประจำพันธุ์ คือ ดอกดูจะสั้นหรือป้อมกว่าดอกจำปาทั่วไป ที่พบเห็นอย่างชินตา แต่กลีบดอกจะกว้างกว่า และที่สำคัญจะมีดอกดกได้เรื่อยๆแบบไม่ขาดต้นหรือเกือบตลอดทั้งปี โดยเฉพาะเวลามีดอกดกและดอกบาน พร้อมกันทั้งต้นจะมีกลิ่นหอมแรงมากในช่วงเช้า ทำให้รู้สึกสดชื่นยิ่งนัก

จำปายะโฮ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับจำปาทั่วไปทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-20 เมตร ใบเดี่ยว ออกเวียนสลับ รูปรีหรือรูปไข่แคบ ปลายแหลม โคนมน ใบดกและหนาแน่นมาก ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ตามซอกใบ กลีบดอกแยกเป็นอิสระกัน มีกลีบดอก 12-15 กลีบ เป็นรูปใบหอกกว้างกว่ากลีบดอกจำปาทั่วไปตามที่ระบุข้างต้น แต่กลีบจะสั้นกว่าเท่านั้น กลีบเรียงซ้อนกันหลายชั้น โดยกลีบดอกชั้นนอกจะมีขนาดใหญ่กว่ากลีบที่อยู่ในชั้นถัดไปอย่างชัดเจน กลีบดอกเป็นสีเหลืองอมส้ม เนื้อกลีบค่อนข้างหนา แข็ง มีเกสรตัวผู้และตัวเมียจำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอมแรงมากในช่วงเช้า พอสายกลิ่นหอมจะจางลง ทำให้เวลามีดอกดกและ ดอกบาน พร้อมกันทั้งต้นดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ชื่นใจมาก ดอกออกได้เรื่อยๆ หรือเกือบทั้งปีตามที่กล่าวข้างต้น “ผล” เป็นกลุ่ม ผลย่อยรูปค่อนข้างกลม แข็ง มีหลายเมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดตอนกิ่งและเสียบยอด

ประโยชน์ของต้นจำปาทั่วไป เปลือกต้นต้มน้ำดื่มเป็นยาแก้ไข้ เนื้อไม้เป็นยาบำรุงประจำเดือนสตรี ใบแก้โรคประสาท ดอกเป็นยาบำรุงหัวใจและโลหิต ดอกและผลเป็นยาบำรุงธาตุ แก้คลื่นเหียน แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ส่วนไม้มีเนื้อแข็งและทนทานมาก จึงนิยมใช้ในการก่อสร้าง ทำอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ด้ามมีด ปืน ส่วนประกอบของเกวียน เคยมีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ครับ.


“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้