วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' หอบคณะบินอีสาน เยี่ยมนิทรรศการหมู่บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง

'บิ๊กตู่' หอบคณะบินอีสาน เยี่ยมนิทรรศการหมู่บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง

  • Share:

นายกฯ ลงพื้นที่ภาคอีสานเยี่ยมชมนิทรรศการหมู่บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ชื่นชมชนเผ่าผู้ไทเรณูนคร นครพนม พร้อมติดตามบริษัทประชารัฐฯ นครพนม สั่งต่อยอดผลิตภัณฑ์เด่น แปรรูปไก่งวงลมควันไส้อั่ว ทึ่งแตงโมไร้เมล็ดลูกละ 250 บาท ส่งออกญี่ปุ่น-ดูไบลูกละ 2,500 บาท

เมื่อวันนี้ 27 มี.ค. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พร้อมด้วย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, ลงพื้นที่จังหวัดนครพนม เพื่อตรวจเยี่ยม การดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลบ้านสวยเมืองสุข 

โอกาสนี้ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการหมู่บ้านต้นแบบ เศรษฐกิจพอเพียง ของบ้านเนินน้ำคำ อำเภอเรณูนคร ซึ่งเป็นชนเผ่าผู้ไท ที่มีเอกลักษณ์วัฒนธรรมประเพณีที่โดดเด่น และเยี่ยมชมผลการดำเนินงานบริษัทประชารัฐรักสามัคคีนครพนม (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ซึ่งนำผลิตภัณฑ์เด่น อาทิ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไก่งวง (ไก่งวงลมควันไส้อั่ว) ผลไม้ สับปะรด อ.ท่าอุเทน แตงโมไร้เมล็ด อ.ศรีสงคราม ซึ่งจำหน่ายในประเทศไทย ลูกละ 250 บาท ราคาส่งออกประเทศญี่ปุ่น และดูไบ ลูกละ 2,500 บาท และกาละแมที่ขึ้นชื่อของ อ.ธาตุพนม พร้อมผ้าพื้นเมืองของบ้านท่าเรือ อ.นาหว้า ซึ่งได้รับรางวัลพระราชทานฯ ในการประกวดกว่า 300 รางวัล ณ บริเวณโรงเรียนบ้านนาโดนใหม่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม โดยมี นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นายทวีป บุตรโพธิ์ รองอธิบดีฯ ทีมงานสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครพนม และทีมผู้บริหารจากส่วนกลางร่วมติดตาม และให้ข้อมูลกับคณะนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่าท่านนายกรัฐมนตรีได้แสดงความเป็นห่วงชาวบ้านเป็นอย่างมากในเรื่องของตลาดขายสินค้า พร้อมฝากให้บริษัทประชารัฐรักสามัคคีนครพนม (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ไปแสวงหาตลาดให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มช่องทางขายผลิตภัณฑ์ให้กับชาวบ้าน พร้อมขอให้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไก่งวงลมควันไส้อั่ว ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของตลาด โดยนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อนำสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ยังแนะนำให้นำแตงโมไร้เมล็ด อ.ศรีสงคราม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่มีคุณภาพนำไปขายที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษมฯ ข้างทำเนียบรัฐบาลด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชนในท้องถิ่น และเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องเกษตรการให้มีรายได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้