วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ธุรกิจ’ แหกโค้ง! แต่กัดฟันคว้าเบสต์เอเชีย ปั่นทางไกลไต้หวัน

“เจ้าป๋อม” ธุรกิจ บุญรัตนธนากร โชคไม่ดีปั่นแหกโค้ง แต่ยังใจสู้ลุกขึ้นสปรินต์เข้าเส้นคว้ารางวัลเบสต์เอเชียประจำวันมาครอง ส่วนแชมป์ประจำวันตกเป็นของ แอดวิน เอลลา นักปั่นจากโคลอมเบีย ในการแข่งขันจักรยานทางไกล เอเชียทัวร์ “ทัวร์ เดอ ไต้หวัน 2017”...

การแข่งขันจักรยานทางไกล เอเชียทัวร์ “ทัวร์ เดอ ไต้หวัน 2017” ระหว่างวันที่ 26-30 มี.ค. โดยไทยส่งนักปั่นทีมชาติไทย ร่วมแข่งขันก่อนจะลงชิงชัยศึกสองล้อทางไกล ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2017 ระหว่างวันที่ 1-6 เม.ย. เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ซึ่งนักปั่นไทยประกอบด้วย ธุรกิจ บุญรัตนธนากร ที่เพิ่งคว้าตำแหน่งยอดนักบู๊ จากการแข่งขัน ทัวร์ ลังกาวี ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์, พีระพล ชาวเชียงขวาง, ยุทธนา มะโน, ปฐมภพ พลอาจทัน, วิสุทธิ์ กสิยะพัท ผู้จัดการทีม, เอนก ศาสตร์ทรัพย์ และ รัฐพงศ์ เรือนเมา นักกายภาพประจำทีม

ศึกครั้งนี้หนุ่มไทยต้องประฝีเท้ากับนักปั่นมืออาชีพถึง 20 ทีม และเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันสเตจที่ 1 ใช้เส้นทางรอบเมืองไต้หวัน ระยะทาง 83.2 กม. รอบละ 10.4 กม. (8 รอบ) โดยแข่งเป็นรอบ แต่แค่วันแรกของการแข่งขัน สภาพอากาศก็ไม่เป็นใจ มีสายฝนตกลงมาตลอดเกม และหาได้เป็นอุปสรรคกับนักปั่น เพราะตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน จนถึงรอบสุดท้ายต่างเร่งทำความเร็วกันชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร โดยมีนักปั่นจากโคลอมเบีย ดีกรีแชมป์โลกพอยต์เรซ แอดวิน เอลลา หนีออกจากกลุ่มมาได้และก็ไม่ห่างนัก เพียงแค่ 5 วินาทีเท่านั้น ในขณะที่กลุ่มใหญ่พยายามจะไล่ผู้นำแต่ทำได้ยาก เนื่องจากต้องเจอกับทางโค้งเยอะและต้องชะลอความเร็วกันทุกโค้ง จนเข้าสู่รอบสุดท้ายของการแข่งขันสองนักปั่นไทย “เจ้าป๋อม” ธุรกิจ และ “เจ้าบาส” ภุชงค์ ขึ้นมาอยู่กลุ่มใหญ่และจังหวะที่เข้าโค้งก็มีนักปั่นหลุดโค้งล้มระเนระนาด รวมถึงสองนักปั่นไทยก็ล้มลงไปด้วยแต่ “เจ้าป๋อม” ธุรกิจ รีบลุกขึ้นคว้าสองล้อคู่ใจขึ้นมาปั่นต่อพร้อมสปรินต์เข้ากลุ่มใหญ่ และคว้ารางวัลเบสต์เอเชียประจำวันมาครอง ด้วยเวลา 1.39.08 ชม. ส่วนแชมป์ประจำวันตกเป็นของแอดวิน เอลลา ทำเวลาเท่ากัน

สำหรับการแข่งขันสเตจที่ 2 จะใช้เส้นทางออกสตาร์ตจากไทเปซิตี้ ไปเข้าเส้นชัยที่อ่าวไป๋ซาน ระยะทาง 114.67 กม. เป็นสเตจทางราบ มีภูเขาเพียงสองจุด

ธุรกิจ บุญรัตนธนากร โชคไม่ดีปั่นแหกโค้ง แต่ยังใจสู้ลุกขึ้นสปรินต์เข้าเส้นคว้ารางวัลเบสต์เอเชียประจำวันมาครอง ในการแข่งขันจักรยานทางไกล เอเชียทัวร์ “ทัวร์ เดอ ไต้หวัน 2017”... 27 มี.ค. 2560 09:13 27 มี.ค. 2560 13:06 ไทยรัฐ