วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย'เย้ย รบ.หลัง 'อาลีบาบา' เลือกมาเลย์ เป็นศูนย์กระจายสินค้าแทนไทย

"พิชัย" อัดรัฐบาลทำธุกิจศูนย์กระจายสินค้า "อาลีบาบา" หลุดมือ ยัน "แจ๊ค หม่า" เปลี่ยนใจเลือกมาเลเซียเป็นสถานที่ตั้งค้าขายแทน เชื่อเป็นสัญญาณเตือนว่าไทยกำลังล้าหลัง อีกไม่นานจะเป็นกบถูกต้ม...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ อาลีบาบา ประกาศว่าจะไปตั้งศูนย์กระจายสินค้าในประเทศมาเลเซีย แทนที่จะตั้งในประเทศไทย ทั้งๆ ที่ประเทศไทยมีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่เหมาะสมกว่า และนายแจ๊ค หม่า ยังเคยมาเยือนไทยถึง 2 หน และรัฐบาลอ้างเสมอว่าสนิทสนมมากกับนายแจ๊ค หม่า แต่รัฐบาลกลับไม่สามารถชักชวนให้อาลีบาบามาตั้งในประเทศไทยได้ นายแจ๊ค หม่า บอกว่าได้คุยกับนายกฯ มาเลเซีย 10 นาที ก็ตัดสินใจเลย แสดงให้เห็นความแตกต่างของวิสัยทัศน์ของผู้นำที่เขามองออก โดยเหตุผลหนึ่งที่นายแจ๊ค หม่า เลือกที่จะตั้งในประเทศมาเลเซียคือ มาเลเซียมีความเป็นมิตรทางธุรกิจ ซึ่งหากพิจารณาประเทศไทยที่มีปัญหาทางการเมืองมายาวนาน และยังไม่รู้จะสิ้นสุดเมื่อไหร่ อีกทั้งระบอบการปกครองที่ไม่เป็นที่ยอมรับของประชาคมโลก และองค์กรความโปร่งใสสากลยังจัดระดับความโปร่งใสของไทยหล่นมาอยู่อันดับที่ 101 จากอันดับที่ 76 แถมล่าสุด ไทยยังถูกจัดอันดับการจ่ายสินบนอยู่อันดับที่ 3 แย่กว่า เมียนมาและกัมพูชาเสียอีก

นอกจากนี้ การที่ไทยยังไม่ยอมรับเทคโนโลยีสมัยใหม่เช่นการห้าม รถยนต์ Uber ให้บริการ และการยังยึดติดกับโรงไฟฟ้าถ่านหินที่หลายประเทศกำลังจะเลิกแล้ว และยังมี พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ และ ซิงเกิลเกตเวย์ ที่เป็นอุปสรรคกับธุรกิจออนไลน์ในอนาคตตามที่ได้เคยเตือนแล้วหลายหน และปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน

"ล่าสุดยังจะมีอภินิหารของกฎหมาย ที่สื่อต่างประเทศมองว่าเป็นการใช้ภาษีเป็นเครื่องมือทางการเมือง ที่จะเรียกเก็บภาษีจากกำไรของหุ้นที่รัฐยึดกำไรไปหมดแล้วอีก จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำไม อาลีบาบา และ แจ๊ค หม่า ถึงเลือกจะตั้งศูนย์กระจายสินค้าในมาเลเซียแทนที่จะเป็นประเทศไทย การที่ไทยเสียโอกาสครั้งนี้นับเป็นความเสื่อมถอยของประเทศอย่างมาก และหวังว่ารัฐบาลจะได้กลับมาพิจารณาสาเหตุและหาทางแก้ไขปรับปรุงเพื่อให้ประเทศไทยสามารถพัฒนาเป็นประเทศที่น่าสนใจในการลงทุนของธุรกิจที่เป็นอนาคตของโลกได้ มิเช่นนั้นประเทศก็จะค่อยๆ ล้าหลัง และเสื่อมถอยลงไปเรื่อยๆตามที่ธนาคารโลกออกมาเตือน และจะเป็นเหมือนทฤษฎีกบถูกต้มของกลุ่มอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ ที่ได้ออกมาเตือนรัฐบาล และตนก็เคยเตือนเช่นเดียวกันมาโดยตลอด" นายพิชัยกล่าว.

"พิชัย" รัฐบาลทำธุกิจศูนย์กระจายสินค้า "อาลีบาบา" หลุดมือ ยัน "แจ๊ค หม่า" เปลี่ยนใจเลือกมาเลเซียเป็นสถานที่ตั้งค้าขายแทน เชื่อเป็นสัญญาณเตือนว่าไทยกำลังล้าหลัง อีกไม่นานจะเป็นกบถูกต้ม... 27 มี.ค. 2560 08:51 27 มี.ค. 2560 11:36 ไทยรัฐ