วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสนอทหารเข้าร่วมแก้ปัญหารุกที่แก้มลิง

หลังจากกลุ่มปกป้องบ้านพ่อ ชาวบ้าน ผู้นำชุมชน ร้องเรียนผู้เกี่ยวข้องและติดป้ายคัตเอาต์ขอทวงคืนพื้นที่ชุ่มน้ำแก้มลิงหนองใหญ่ โครงการตามแนวพระราชดำริฯ ในหลวง ร.9 ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร ขอให้ตรวจสอบเพิกถอน น.ส.3 ก. และการรังวัดเตรียมออกโฉนดกว่า 700 ไร่ ในพื้นที่ดังกล่าวจนผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งระงับให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 30 วัน ตามที่ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” เกาะติดมาอย่างต่อเนื่องนั้น

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าว่า นายสวัสดิ์ พิบูลย์ หนึ่งในแกนนำกลุ่มปกป้องบ้านพ่อ เปิดเผยว่า ช่วงบ่ายของเมื่อวานที่ผ่านมา นายวีระวัฒน์ จันทรักษ์ นายกเทศบาลตำบลบางลึก นายปรีชา สมบัตินา รองนายกฯ นายยศพลธ์ พรมทัศ ประธานสภาฯ นายสันติ หอมลออ กำนันตำบลบางลึก นายสุทัศน์ สิทธิพล สมาชิกสภาเกษตรชุมพร ผู้นำชุมชน พร้อมแกนนำกลุ่มปกป้องบ้านพ่อรวมเกือบ 20 คน ร่วมประชุมหารือกรณีปัญหาดังกล่าว โดยในที่ประชุมได้มีการนำหลักฐาน น.ส.3 ก. และโฉนดที่ดินของชาวบ้านบางส่วนกว่า 20 ราย ที่อยู่รอบๆพื้นที่ชุ่มน้ำแก้มลิงหนองใหญ่ ซึ่งการออกเอกสารสิทธิดังกล่าวระบุไว้ชัดเจนว่า เขตแดนจดหนองบึงพื้นที่แก้มลิงหนองใหญ่ แต่เหตุใดหนองบึงในแก้มลิงหนองใหญ่ที่ระบุไว้เป็นแนวเขตจึงกลายเป็นที่ดิน น.ส.3 ก. ของบริษัทนายทุนเพียงเจ้าเดียว รวม 27 แปลง กว่า 700 ไร่ ทั้งที่เป็นป่าชุ่มน้ำสมบูรณ์มีน้ำท่วมขังตลอดทั้งปี มีพรรณไม้น้ำนานาชนิดโดยเฉพาะต้นจิกและต้นไทรน้ำขึ้นอยู่หนาแน่นอายุเฉลี่ย 30-100 ปี

นายสวัสดิ์เปิดเผยต่อว่า จากการขอภาพถ่ายแผนที่ทางทหารก็ระบุว่า เป็นหนองบึงป่าชุ่มน้ำโดยสภาพมานานแล้ว ไม่มีร่องรอยการทำประโยชน์ ซึ่งหลักฐานทั้งหมดจะนำไปแสดงต่อผู้ว่าราชการจังหวัดในวันที่ 28 มี.ค.นี้ ที่จะมีการลงสำรวจพื้นที่จริง และในที่ประชุมได้เสนอให้ขอทหารชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ บก.ควบคุม มทบ.44 เข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการและตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญเป็นที่เชื่อถือและมีผลงานเป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนทั่วไป เพราะถ้าหากให้ทางที่ดินจังหวัดชุมพรดำเนินการฝ่ายเดียวเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะขณะนี้กำลังอยู่ในกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมและประชาชนอย่างมากจากกรณีดังกล่าว

“หากพื้นที่กว่า 700 ไร่ โครงการแก้มลิง หนองใหญ่ ตามแนวพระราชดำริฯ ซึ่งที่กักเก็บน้ำแก้มลิงฝั่งซ้ายที่อยู่ในพื้นที่ 27 แปลง กว่า 700 ไร่นั้นหากถูกนายทุนยึดไปได้จะทำให้กลายเป็นแก้มลิงพิการไปหนึ่งข้างทันที ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากตัวเมืองชุมพรจะเกิดขึ้นมาอีกอย่างแน่นอน” นายสวัสดิ์กล่าว

ด้านนายสุพร เสวตจันฤกษ์ ทนายความที่ปรึกษากลุ่มฯ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนพร้อมหลักฐานความไม่ชอบมาพากลของเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงในกรมที่ดินและในจังหวัดชุมพร ในการออกเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. และการรังวัดเตรียมออกโฉนดที่ดินให้แก่บริษัทนายทุนทั้ง 27 แปลงกว่า 700 ไร่ ในพื้นที่โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ โดยส่งเป็นไปรษณีย์ตอบรับถึง ป.ป.ช. ผู้ตรวจการแผ่นดิน กองเลขาธิการ กปร. และสำนักงานคณะ กรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ เพื่อให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว.

หลังจากกลุ่มปกป้องบ้านพ่อ ชาวบ้าน ผู้นำชุมชน ร้องเรียนผู้เกี่ยวข้องและติดป้ายคัตเอาต์ขอทวงคืนพื้นที่ชุ่มน้ำแก้มลิงหนองใหญ่ โครงการตามแนวพระราชดำริฯ ในหลวง ร.9 ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร ขอให้ตรวจสอบ... 27 มี.ค. 2560 08:07 27 มี.ค. 2560 08:08 ไทยรัฐ