วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งช่วยพายุถล่ม-ระวังอัคคีภัยหน้าแล้ง

เร่งช่วยพายุถล่ม-ระวังอัคคีภัยหน้าแล้ง

  • Share:

นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร และนางสุนิตา จันทร์ฉลอง นายกเหล่ากาชาด มอบหมายให้ว่าที่ ร.ต.รวยรุ่ง ใครบุตร นายอำเภอวานรนิวาส พร้อมนางสุภาลักษณ์ ใครบุตร นายกกิ่งกาชาดนำถุงยังชีพและเงินสดไปมอบให้นายบุญเกิง บุรีรักษ์ อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ 4 ต.วานรนิวาส หลังเกิดเหตุพายุฤดูร้อนพัดหลังคาบ้านเสียหาย นายวิทยา กล่าวว่า ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนราษฎรเสียหายในท้องที่ อ.สว่างแดนดิน ต.สว่างแดนดิน บ้านพังจำนวน 568 หลัง ต.ทรายมูล 298 หลัง ต.ธาตุทอง 237 หลัง ต.แวง 41 หลัง ต.บ้านต้าย 90 หลัง ต.ค้อใต้ 45 หลัง และบงใต้ 43 หลัง และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหาพร้อมช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว

จ.อุบลราชธานี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.อุบลราชธานี แจ้งว่า ขณะนี้ย่างเข้าสู่ฤดูร้อน เป็นช่วงที่อากาศแห้งแล้ง อุณหภูมิสูงและอากาศร้อนจัด เป็นช่วงที่มีสถิติเกิดเพลิงไหม้สูง ปริมาณการใช้ไฟฟ้ามากกว่าปกติ หากอุปกรณ์ไฟฟ้าและสายไฟฟ้าเสื่อมสภาพจะส่งผลให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดเพลิงไหม้ เพื่อระมัดระวัง ป้องกันเพลิงไหม้ในช่วงฤดูร้อน จึงขอให้ส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานศึกษา ให้เพิ่มความระมัดระวัง หมั่นตรวจสอบและใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างถูกวิธี รวมทั้งกำชับเวรยามให้ดูแลพื้นที่ภายในหน่วยงาน จัดถังดับเพลิงเคมีในจุดที่หยิบใช้สะดวก รวมถึงติดตั้งเครื่องตัดสัญญาณไฟอัตโนมัติที่แผงสวิตช์ควบคุมไฟ พร้อมต่อสายดินเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟรั่วและไฟลัดวงจร และขอความร่วมมือประชาชนไม่จุดไฟเผาขยะในที่โล่งแจ้ง บริเวณพงหญ้าแห้ง หรือใกล้บ้านเรือน ดับไฟบุหรี่ให้สนิทก่อนทิ้ง

จ.เลย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนระอุใน จ.เลย และเป็นช่วงปิดเทอม ผู้ปกครองได้พาลูกหลานลงเล่นน้ำแก่งลำน้ำสาน ต.ลาดค่าง อ.ภูเรือกันเป็นจำนวนมาก พร้อมกับร่วมวงรับประทานอาหารใต้ร่มเงาต้นไม้ใหญ่สร้างความอบอุ่นในครอบครัว โดยมี จนท.ทหารพราน 2108 และ จนท.อบต.ลาดค่าง อ.ภูเรือ จ.เลย คอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวและเด็กเล็ก นายอมร ภักดิ์จรุง นายก อบต.ลาดค่าง เปิดเผยว่า แก่งลำน้ำสานอยู่ด้านหลัง อบต.ลาดค่าง มีโขดหินสวยงาม น้ำใสสะอาด ไม่ลึก และมีน้ำไหลตลอดปี จากสภาพอากาศที่ร้อนมีนักท่องเที่ยว ชาวบ้าน เด็กนักเรียน หนีร้อนมาเล่นน้ำแก่งเป็นจำนวนมาก วันธรรมดาเฉลี่ยกว่า 200 คน หากเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์จะมากถึง 500 คน นอกจากนี้ยังมี จนท.คอยดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว มีห้องน้ำ ร้านค้าขาย อาหารและเครื่องดื่ม ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้