วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งช่วยพายุถล่ม-ระวังอัคคีภัยหน้าแล้ง

นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร และนางสุนิตา จันทร์ฉลอง นายกเหล่ากาชาด มอบหมายให้ว่าที่ ร.ต.รวยรุ่ง ใครบุตร นายอำเภอวานรนิวาส พร้อมนางสุภาลักษณ์ ใครบุตร นายกกิ่งกาชาดนำถุงยังชีพและเงินสดไปมอบให้นายบุญเกิง บุรีรักษ์ อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ 4 ต.วานรนิวาส หลังเกิดเหตุพายุฤดูร้อนพัดหลังคาบ้านเสียหาย นายวิทยา กล่าวว่า ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนราษฎรเสียหายในท้องที่ อ.สว่างแดนดิน ต.สว่างแดนดิน บ้านพังจำนวน 568 หลัง ต.ทรายมูล 298 หลัง ต.ธาตุทอง 237 หลัง ต.แวง 41 หลัง ต.บ้านต้าย 90 หลัง ต.ค้อใต้ 45 หลัง และบงใต้ 43 หลัง และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหาพร้อมช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว

จ.อุบลราชธานี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.อุบลราชธานี แจ้งว่า ขณะนี้ย่างเข้าสู่ฤดูร้อน เป็นช่วงที่อากาศแห้งแล้ง อุณหภูมิสูงและอากาศร้อนจัด เป็นช่วงที่มีสถิติเกิดเพลิงไหม้สูง ปริมาณการใช้ไฟฟ้ามากกว่าปกติ หากอุปกรณ์ไฟฟ้าและสายไฟฟ้าเสื่อมสภาพจะส่งผลให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดเพลิงไหม้ เพื่อระมัดระวัง ป้องกันเพลิงไหม้ในช่วงฤดูร้อน จึงขอให้ส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานศึกษา ให้เพิ่มความระมัดระวัง หมั่นตรวจสอบและใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างถูกวิธี รวมทั้งกำชับเวรยามให้ดูแลพื้นที่ภายในหน่วยงาน จัดถังดับเพลิงเคมีในจุดที่หยิบใช้สะดวก รวมถึงติดตั้งเครื่องตัดสัญญาณไฟอัตโนมัติที่แผงสวิตช์ควบคุมไฟ พร้อมต่อสายดินเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟรั่วและไฟลัดวงจร และขอความร่วมมือประชาชนไม่จุดไฟเผาขยะในที่โล่งแจ้ง บริเวณพงหญ้าแห้ง หรือใกล้บ้านเรือน ดับไฟบุหรี่ให้สนิทก่อนทิ้ง

จ.เลย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนระอุใน จ.เลย และเป็นช่วงปิดเทอม ผู้ปกครองได้พาลูกหลานลงเล่นน้ำแก่งลำน้ำสาน ต.ลาดค่าง อ.ภูเรือกันเป็นจำนวนมาก พร้อมกับร่วมวงรับประทานอาหารใต้ร่มเงาต้นไม้ใหญ่สร้างความอบอุ่นในครอบครัว โดยมี จนท.ทหารพราน 2108 และ จนท.อบต.ลาดค่าง อ.ภูเรือ จ.เลย คอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวและเด็กเล็ก นายอมร ภักดิ์จรุง นายก อบต.ลาดค่าง เปิดเผยว่า แก่งลำน้ำสานอยู่ด้านหลัง อบต.ลาดค่าง มีโขดหินสวยงาม น้ำใสสะอาด ไม่ลึก และมีน้ำไหลตลอดปี จากสภาพอากาศที่ร้อนมีนักท่องเที่ยว ชาวบ้าน เด็กนักเรียน หนีร้อนมาเล่นน้ำแก่งเป็นจำนวนมาก วันธรรมดาเฉลี่ยกว่า 200 คน หากเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์จะมากถึง 500 คน นอกจากนี้ยังมี จนท.คอยดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว มีห้องน้ำ ร้านค้าขาย อาหารและเครื่องดื่ม ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวด้วย.

นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร และนางสุนิตา จันทร์ฉลอง นายกเหล่ากาชาด มอบหมายให้ว่าที่ ร.ต.รวยรุ่ง ใครบุตร นายอำเภอวานรนิวาส พร้อมนางสุภาลักษณ์ ใครบุตร นายกกิ่งกาชาดนำถุงยังชีพและเงินสดไปมอบให้... 27 มี.ค. 2560 07:52 27 มี.ค. 2560 08:01 ไทยรัฐ