วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประมูลไม่ออก รถลัมโบร์กินีฉาวของเบนซ์ เรซซิ่ง (คลิป)

ประมูลไม่ออก รถลัมโบร์กินีฉาวของเบนซ์ เรซซิ่ง (คลิป)

  • Share:

รถสปอร์ตลัมโบร์กินีของ “เบนซ์ เรซซิ่ง” ยังไม่เปลี่ยนมือ โดนประมูล หลัง ป.ป.ส.เปิดประมูลทรัพย์สินคดียาเสพติด 156 รายการ มูลค่ากว่า 39 ล้านบาท ส่วนรถ จยย.บิ๊กไบค์อีก 2 คันของเจ้าตัวถูกประมูลไป 1 คัน “ศิรินทร์ยา สิทธิชัย” เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยทรัพย์สินทั้ง 3 รายการของ “เบนซ์ เรซซิ่ง” เข้าข่ายทรัพย์สินไม่เหมาะต่อการเก็บรักษา เจ้าตัวยินยอมให้ขายทอดตลาด ด้านตำรวจ บช.ปส.เผยคดีสมคบกันฟอกเงินของ “เบนซ์ เรซซิ่ง” สามารถส่งฟ้องได้ต้นเดือนหน้า ส่วนกรณี “แพท-ณปภา ตันตระกูล” ผู้เป็นภรรยา อยู่ระหว่างพิจารณาหลักฐานว่าเกี่ยวข้องหรือไม่

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มี.ค. นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. เป็นประธานเปิดงานขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติดประเภทที่ไม่เหมาะสมกับการเก็บรักษาและประเภทที่ตกเป็นของกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ประกอบด้วยรถสปอร์ตหรู รถเก๋ง รถกระบะ เจ็ตสกี บิ๊กไบค์ ทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ อัญมณี เครื่องประดับและอื่นๆ รวม 156 รายการ ราคาประเมินทรัพย์สินรวม 39,767,000 บาท มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมประมูลทรัพย์สินจำนวนมาก

นายศิรินทร์ยาเปิดเผยว่า การขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติดครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากมาตรการปราบปรามและบังคับใช้กฎหมาย ตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาลด้านการควบคุมยาเสพติดและผู้ค้า มุ่งทําลายเครือข่ายการค้าและเส้นทางการเงินที่ผู้กระทำผิดมักนำเงินจากการกระทำผิดเปลี่ยนเป็นทรัพย์สิน จุดประสงค์ให้ยากต่อการติดตามตรวจสอบ นับตั้งแต่มีการบังคับใช้ พ.ร.บ.มาตรการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 จนถึงปัจจุบัน ศาลพิพากษาสั่งริบทรัพย์สินที่ยึดหรืออายัดไว้ให้ตกเป็นของกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติด รวม 8,575 ราย คิดเป็นมูลค่า 3,829 ล้านบาท สำหรับกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติดนั้น ตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดและใช้สนับสนุนการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดของประเทศ

นายศิรินทร์ยายังระบุด้วยว่า กรณีรถสปอร์ตลัมโบร์กินีของนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง ที่รวมอยู่ในรายการประมูลครั้งนี้นั้น เป็นการดำเนินการตามระเบียบของ ป.ป.ส. หากทรัพย์สินที่ยึดหรืออายัดไว้รายการใดติดภาระเช่าซื้อและมีค่าเสื่อมสภาพ แม้คดียังไม่ถึงที่สุด ต้องนำทรัพย์สินนั้นออกขายทอดตลาด เพราะอยู่ในข่ายประเภททรัพย์สินที่ไม่เหมาะสมที่จะเก็บรักษาไว้ ประกอบกับรถสปอร์ตคันดังกล่าวยังอยู่ในกรรมสิทธิ์ของบริษัทผู้ให้เช่าซื้อ เมื่อ ป.ป.ส.ขายทอดตลาดต้องนำเงินชดใช้คืนกับบริษัทผู้ให้เช่าซื้อ ส่วนต่างที่เหลือเป็นของรัฐ แต่หากคดีถึงที่สุด ศาลพิพากษาผู้ต้องหาไม่มีความผิด ป.ป.ส.จะคืนเงินพร้อมดอกเบี้ยตามกฎหมายกำหนดให้กับเจ้าของทรัพย์ ส่วนรถ จยย.อีก 2 คันที่เป็นกรรมสิทธิ์ของนายอัครกิตติ์ เจ้าตัวยินยอมให้นำขายทอดตลาด คดีนี้ ป.ป.ส.อยู่ระหว่างสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด คาดว่าใช้เวลาอีก 2 เดือนจะสามารถสรุปผล

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการนำทรัพย์สินขายทอดตลาดของ ป.ป.ส.ในครั้งนี้ มีประชาชนจำนวนมากสนใจเดินทางเข้าร่วมประมูล มีรายการทรัพย์สินของนายอัครกิตติ์รวมอยู่ 3 รายการ ประกอบด้วยรถสปอร์ตลัมโบร์กินีเริ่มประมูลที่ราคา 12 ล้านบาท รถ จยย.บิ๊กไบค์ เคทีเอ็ม 1290 SUPERDUKER เริ่มประมูลที่ราคา 1 ล้านบาท ทั้งสองรายการยังไม่มีผู้ประมูล ส่วนรายการสุดท้ายรถ จยย. บีเอ็มดับเบิลยู สีดำ เริ่มประมูลที่ราคา 650,000 บาท มีผู้ประมูลได้ในราคา 694,000 บาท สำหรับสาเหตุที่รถสปอร์ตลัมโบร์กินี ของ “เบนซ์ เรซซิ่ง” ไม่ถูกประมูลไป ทั้งที่ถือว่าเป็นไฮไลต์ของการประมูลครั้งนี้ เพราะผู้สนใจส่วนใหญ่ติดเงื่อนไขการวางเงินมัดจำ 25 เปอร์เซ็นต์ ของราคาเริ่มต้นประมูล หรือคิดเป็นเงินประมาณ 3 ล้านบาท ทั้งนี้ ป.ป.ส.จะเตรียมนำไปประมูลครั้งใหม่ประมาณปลายเดือน เม.ย.นี้

นายปิยะวัฒน์ จันทร อายุ 22 ปี อาชีพประกอบธุรกิจร้านอาหาร ย่านปิ่นเกล้า ผู้ยกป้ายประมูลหมายเลข 58 ประมูลรถ จยย.บีเอ็มดับเบิลยู สีดำ ของ “เบนซ์ เรซซิ่ง” ได้ในราคา 694,000 บาท กล่าวว่า ตั้งใจยกรถ จยย.คันดังกล่าวให้กับพี่ชาย ราคาที่ประมูลได้ถูกกว่าราคาท้องตลาดประมาณ 1 แสนบาท สภาพยังใหม่อยู่ ออกในปี 2015 เลขไมล์ใช้งานอยู่ที่ 9,000 กิโลเมตร ถือว่าเหมาะสมกับราคาที่ประมูลได้ ก่อนหน้านี้ไม่รู้ว่าเป็นรถ จยย.ของ “เบนซ์ เรซซิ่ง” ตกใจอยู่เหมือนกันเพราะทราบหลังการประมูล แต่ที่สำคัญรถ จยย.คันนี้ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

วันเดียวกัน พล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ ผบก.ประจำ บช.ปส. ฐานะโฆษก บช.ปส. เผยความคืบหน้าคดีของนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีสมคบกันฟอกเงินกับเครือข่ายนายไซซะนะ แก้วพิมพา ว่า ขณะนี้รอพนักงานสอบสวน บช.ปส.รวบรวมหลักฐานต่างๆเพื่อสรุปสำนวนส่งฟ้องศาลในข้อหาเดิมอย่างแน่นอน คาดจะแล้วเสร็จประมาณต้นเดือน เม.ย. ส่วนกรณีของนางเอกสาว “แพท-ณปภา ตันตระกูล” ผู้เป็นภรรยา อยู่ระหว่างการประชุมของพนักงานสอบสวน บช.ปส.เพื่อพิจารณาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ หากพบหลักฐานมีส่วนเกี่ยวข้องต้องแจ้งข้อหาตามฐานความผิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้