วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักค้ายาโอนเงินให้ นร.ลาหู่ หลักฐานเด็ดตร.

เตรียมเอาไว้ใช้ในศาล ‘ศรีสุวรรณ’ จิกแม่ทัพ 3 ให้ตรวจสอบจริยธรรม

รอง ผบช.ภ.5 แฉตำรวจตรวจยิบการเคลื่อนไหวบัญชีเงินฝากของนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ที่ถูกทหารกระทำวิสามัญฆาตกรรม พบมีการโอนเงินเข้าบัญชีถึง 30 รายการ จากผู้ค้ายาเสพติด 3 ราย และเร่งตรวจสอบที่มายาบ้าในรถของผู้ตาย และรวบรวมหลักฐานเพื่อขอออกหมายจับคน 4 คน ที่อ้างมาช่วยเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถให้ผู้ตายก่อนเกิดเหตุ ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดไว้ในครอบครอง “ศรีสุวรรณ จรรยา” เตรียมยื่นเรื่องให้สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจ สอบจริยธรรมแม่ทัพภาคที่ 3 ที่ให้สัมภาษณ์ “ถ้าเป็นผมกดออโต้ไปแล้ว” อ้างว่าเป็นการชี้นำการกระทำวิสามัญฯ เป็นการกระทำโดยชอบ

ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องกรณีเจ้าหน้าที่ทหารร้อย ม.2 บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.5 ประจำจุดตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงนายชัยภูมิ หรือจะอุ๊ ป่าแส อายุ 21 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเชียงดาววิทยาคม เป็นนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังเรียกตรวจค้นรถเก๋งฮอนด้าแจ๊ซสีดำ ทะเบียน ขก 3774 เชียงใหม่ ที่ผู้ตายนั่งมา พบยาบ้า 2,800 เม็ด โดยอ้างว่าผู้ตายวิ่งหนีและจะปาระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ พร้อมแฉผู้ตายมีประวัติพัวพันยาเสพติด มีการโอนเงินจากผู้ค้ายาเสพติดเข้าบัญชีเงินฝากของผู้ตาย ขณะที่ญาติผู้ตายมอบหลักฐานต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อยืนยันว่าเงินที่ผู้ตายใช้จ่ายได้มาจากการขายกาแฟทางอินเตอร์เน็ต

ความคืบหน้าการตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 มี.ค. พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 ทำหน้าที่ฝ่ายป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กล่าวถึงเรื่องที่พี่เลี้ยงนายชัยภูมิใช้จ่ายได้มาจากการขายกาแฟออนไลน์ที่ทำร่วมกันว่า ตนได้มีการตรวจสอบสเตตเมนต์หรือบันทึกรายการเคลื่อนไหวของบัญชีธนาคารของนายชัยภูมิย้อนหลัง พบว่ามีการโอนเงินกันตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น เมื่อเงินเข้าบัญชีจะมีการเบิกออกไปทันที ผิดวิสัยคนทำการค้าที่ต้องคงเงินไว้ในบัญชีบ้าง นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการโอนเงิน 30 รายการ จากผู้ค้ายาเสพติด 3 รายที่ขณะนี้ถูกจำคุกอยู่ โดยเป็นการโอนเงินก่อนที่จะถูกจับดำเนินคดี ซึ่ง พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ได้สั่งการให้หาหลักฐานให้ชัดเจนเพื่อนำไปใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาล นอกจากนี้ ยังมีหลักฐานสำคัญบางอย่างที่ไม่สามารถเปิดเผยแก่สื่อมวลชนได้

รอง ผบช.ภ.5 กล่าวต่อว่า เรื่องที่กำลังเร่งตรวจสอบคือเรื่องของยาบ้า 2,800 เม็ด ที่อยู่ในรถของนายชัยภูมิ ว่าเข้ามาอยู่ในรถได้อย่างไร ถึงแม้พยานได้ระบุถึงตัวบุคคล 4 คนที่มาดูรถ อ้างว่าจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง แต่พยานชี้ตัวได้ 2 คน อีก 2 คนต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนเพื่อรวบรวมหลักฐานในการเสนอขอออกหมายจับในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดไว้ในครอบครอง ส่วนเรื่องที่ทางกลุ่มสิทธิมนุษยชน จะให้ขุดศพขึ้นมาตรวจชันสูตรอีกครั้ง โดยระบุว่าก่อนที่จะมีการกระทำวิสามัญฆาตกรรม มีการนำผู้ต้องหามาซ้อม ทำร้ายร่างกาย ต้องแล้วแต่ทางญาติผู้เสียชีวิตจะร้องขอ ซึ่งแพทย์ รพ.นครพิงค์เชียงใหม่ ที่ร่วมชันสูตรศพก็ระบุว่าผลการชันสูตรอย่างเป็นทางการจะออกมาใน 3-4 วันนี้ ก็จะทราบว่ามีผู้ตายถูกทำร้ายก่อนเสียชีวิตอย่างที่มีการตั้งข้อสงสัยหรือไม่

ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า วันที่ 27 มี.ค. เวลา 10.00 น. จะไปยื่นเรื่องต่อสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ขอให้ตรวจสอบจริยธรรมการปฏิบัติหน้าที่ของ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ให้สัมภาษณ์ถึงการวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส นักเคลื่อนไหวชาติพันธุ์ชาวลาหู่ ว่า “ถ้าเป็นผมกดออโต้ไปแล้ว” คำพูดดังกล่าวเหมือนฟันธงชี้นำไปแล้วว่าการวิสามัญฯ ดังกล่าวกระทำโดยชอบ ทั้งที่กระบวนการยุติธรรมยังไม่สิ้นสุด ไม่สมควรที่คนระดับผู้บังคับบัญชาจะพูดออกไป ถือเป็นการก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรม และขัดต่อระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าด้วยประมวลจริยธรรม เป็นความผิดทางวินัยทหารโดยชัดแจ้ง

รอง ผบช.ภ.5 แฉตำรวจตรวจยิบการเคลื่อนไหวบัญชีเงินฝากของนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ที่ถูกทหารกระทำวิสามัญฆาตกรรม พบมีการโอนเงินเข้าบัญชีถึง 30 รายการ จากผู้ค้ายาเสพติด 3 ราย และเร่งตรวจสอบที่มายาบ้าในรถ... 27 มี.ค. 2560 07:32 27 มี.ค. 2560 07:37 ไทยรัฐ