วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิงโหดในสหรัฐอีก เวกัสตาย 1 บนรถเมล์ ซินซินเนติถล่มคลับ

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอเมริกา 2 ราย ในเวลาห่างกันไม่นาน โดยคนร้ายไม่ทราบ จำนวน บุกกราดยิงในไนต์คลับที่ซินซินเนติ ขณะจัดปาร์ตี้วัยรุ่น ส่งผลมีคนตาย 1 เจ็บ 14 ตำรวจยังมึน ไม่รู้ฝีมือใคร แต่ไม่ฟันธงโยงก่อการร้าย ส่วนอีกเหตุหนุ่มใหญ่วัย 50 ปีจิตหลอน กราดยิงไม่เลือกหน้าบนรถบัสในลาสเวกัส ส่งผลมีคนตาย 1 เจ็บ 1 ก่อนตำรวจเข้ารวบตัวได้

สหรัฐอเมริกาเกิดเหตุคนร้ายกราดยิงใส่ผู้คน 2 เหตุการณ์ในวันเดียว โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ว่า เกิดเหตุกราดยิงที่เมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ โดยคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดกราดยิงเข้าไปภายในร้าน “คาเมโอ ไนท์ คลับ” ก่อนหลบหนีไปได้ ขณะที่เหยื่อเคราะห์ร้ายมีอย่างน้อย 15 คน ในจำนวนนี้ เสียชีวิต 1 ราย

ทั้งนี้ ร.ต.อ.คิมเบอร์ลี วิลเลียมส์ เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองซินซินเนติ เปิดเผยในเวลาต่อมาว่า เหตุกราดยิงครั้งนี้เกิดเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น.ของวันที่ 26 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ หรือราว 13.00 น.วันเดียวกัน ตามเวลาไทย ภายในร้านคาเมโอ ระหว่างที่ภายในร้านเนืองแน่นไปด้วยผู้คนกว่า 100 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่น เบื้องต้นจากการสอบปากคำพยานในที่เกิดเหตุ ยังไม่พบใครที่จำรูปพรรณสัณฐานคนร้ายได้ชัดเจน และพยานบางส่วนยังไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เท่าที่ควร แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายมีอย่างน้อย 1 หรือ 2 คน อยู่ระหว่างหลบหนี

นอกจากนี้ ร.ต.อ.วิลเลียมส์ยังเผยด้วยว่า ร้านคาเมโอเป็นสถานที่วัยรุ่นชอบนิยมมาสังสรรค์กัน และเคยมีเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้นหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ถือว่าแย่ที่สุด ซึ่งต่อมากรมตำรวจซินซินเนติได้แถลงการณ์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ว่ามีเหยื่อถูกยิงทั้งหมด 15 คน จำนวนนี้เสียชีวิต 1 คน ขณะที่ผู้บาดเจ็บอีก 14 คน ถูกส่งตัวไปตามโรงพยาบาล 4 แห่งในพื้นที่

ส่วนศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยซินซินเนติ ระบุว่ามีผู้บาดเจ็บถูกส่งมารักษาจำนวน 8 คน ในจำนวนนี้ 4 คน อาการคงที่แล้ว ที่เหลืออีก 4 คน ยังมีอาการสาหัส

ขณะที่การตรวจสอบเพจเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กของร้านคาเมโอ ระบุว่าในคืนวันเกิดเหตุเป็นงานปาร์ตี้สำหรับวัยรุ่นอายุ 21 ปีขึ้นไป ในหัวข้อวัยรุ่นเซ็กซี่ โดยเปิดให้ผู้มาเที่ยวสามารถกินดื่มได้ถึงเวลา 04.00 น.และตามประวัติของร้านพบว่า แต่ก่อนร้านนี้เคยเปิดเป็นคลับของคนรักร่วมเพศ ใช้ชื่อว่า “ร้านอาโดนิส” ก่อนเปลี่ยนชื่อมาเป็น “คาเมโอ”

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า กรณีนี้นับเป็นเหตุสะเทือนขวัญในไนต์คลับในรอบไม่ถึง 1 ปี หลังจากเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2559 นายโอมาร์ มาทีน พนักงานรักษาความปลอดภัยชาวอเมริกัน เชื้อสายอัฟกานิสถาน ที่ประกาศตัวสวามิภักดิ์กับกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส ใช้อาวุธปืนกราดยิงในไนต์คลับพัลส์ ของกลุ่มคนรักร่วมเพศ เมืองออร์ลันโด รัฐฟลอริดา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 49 ศพ บาดเจ็บ 53 คน

ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน พ.ต.ท.พอล นิวดิเกท รองผู้บัญชาการตำรวจเมืองซินซินเนติ ออกแถลงการณ์ระบุจากการสืบสวนเบื้องต้น ยังไม่พบหลักฐานใดๆที่บ่งชี้ว่าเหตุการณ์นี้เป็นการก่อการร้าย กระนั้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบแรงจูงใจการก่อเหตุ ส่วนคนร้ายเชื่อว่ามี 1 คน แต่ก็ยังอยู่ระหว่างสอบสวนว่ามีผู้ต้องสงสัยอื่นๆอีกหรือไม่

นอกจากนี้ ก่อนหน้านั้นที่นครลาสเวกัส รัฐเนวาดา เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ มีรายงานคนร้ายใช้อาวุธปืนสั้นกราดยิงบนรถบัสสองชั้น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 1 คน ขณะที่คนร้ายได้ยอมจำนนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในเวลาต่อมา หลังตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษเข้าเกลี้ยกล่อมอยู่นานถึง 3 ชั่วโมง ซึ่งระหว่างนั้นคนร้ายยังได้ยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ยิงตอบโต้ เบื้องต้นกรมตำรวจนครลาสเวกัสระบุว่า คนร้ายไม่เปิดเผยชื่อ อายุประมาณ 50 ปี ขณะที่พยานในที่เกิดเหตุระบุว่าคนร้ายที่นั่งอยู่บนชั้น 2 ของรถบัส มีอาการทางจิต และพูดซ้ำไปซ้ำมาว่าเห็นภาพหลอน ก่อนกราดยิงไม่เลือกหน้าไปยังผู้โดยสารที่นั่งอยู่

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอเมริกา 2 ราย ในเวลาห่างกันไม่นาน โดยคนร้ายไม่ทราบ จำนวน บุกกราดยิงในไนต์คลับที่ซินซินเนติ ขณะจัดปาร์ตี้วัยรุ่น ส่งผลมีคนตาย 1 เจ็บ 14 ตำรวจยังมึน ไม่รู้ฝีมือใคร แต่ไม่ฟันธงโยงก่อการร้าย... 27 มี.ค. 2560 07:30 27 มี.ค. 2560 07:35 ไทยรัฐ