วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บี้เจ้าคณะ-เร่งตั้งเจ้าอาวาสคนนอก ‘วัดพระธรรมกาย’

บี้เจ้าคณะ-เร่งตั้งเจ้าอาวาสคนนอก ‘วัดพระธรรมกาย’

  • Share:

“พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์” ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยอมรับมีหนังสือไปถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เสนอให้สรรหาเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่มาจากวัดอื่นจริง ให้เหตุผลเพื่อกันข้อครหาและการมีส่วนได้ส่วนเสีย ยังไม่ทราบว่าเป็นพระรูปใด เตรียมเดินทางเข้าหารือกับคณะสงฆ์อีกครั้งในวันที่ 27 มี.ค. พร้อมสอบถามความคืบหน้าการใช้มาตรการปกครองทางสงฆ์กับพระธัมมชโย ขณะที่พระมหานพพรปุญฺญชโย ผช.ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย รับสภาพ บอกต้องรอคำสั่งจากเจ้าคณะผู้ปกครองในพื้นที่เป็นหลัก คาดหวังจะมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ

ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เตรียมหารือคณะสงฆ์สรรหาเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ โดยเมื่อวันที่ 26 มี.ค. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีมีผู้นำหนังสือทางราชการของ พศ. ที่ส่งถึงพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ให้พิจารณาสรรหาพระสงฆ์จากวัดอื่นมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ ออกมาเผยแพร่ ว่าเรื่องหนังสือที่หลุดออกมานั้นตนไม่กังวล เพราะถือว่า พศ.ทำตามหน้าที่ ส่งหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเรียบร้อยแล้ว ที่สำคัญการที่ พศ.เสนอขอให้เจ้าคณะผู้ปกครองพิจารณาตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ มาจากพระวัดอื่นนั้น เนื่องจากต้องการให้ผู้ที่จะมาเป็นเจ้าอาวาสรูปใหม่ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับพระธัมมชโย หากเป็นพระที่เคยอยู่ภายใต้การปกครองของพระธัมมชโยแล้วอาจเกิดความไม่เป็นกลาง ทำให้เกิดมีข้อครหา จึงเสนอให้เจ้าคณะผู้ปกครองแต่งตั้งพระที่มีคุณสมบัติ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับคดีนี้มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสรูปใหม่ เพื่อให้การบริหารงานวัดเดินหน้าต่อไปได้ ทั้งนี้ เรื่องการสรรหาพระที่จะมาเป็นเจ้าอาวาสรูปใหม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าคณะผู้ปกครองในพื้นที่

“จนถึงตอนนี้ผมยังไม่ทราบว่า พระรูปใดและวัดไหน จะมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ ในวันที่ 27 มี.ค. เวลา 13.00 น. ผมจะเข้าสักการะพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ที่วัดเขียนเขต จ.ปทุมธานี เพื่อสอบถามความคืบหน้าการใช้กฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 21 กับพระธัมมชโยดำเนินการไปถึงขั้นตอนใดแล้ว รวมถึงเรื่องการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ การเข้าพบครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าจะเข้าไปกดดัน แต่เป็นการไปสอบถามขั้นตอนการทำงานเท่านั้น” พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าว

ขณะที่พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผช.ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า วัดยังไม่ได้รับหนังสือเรื่องการแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ ต้องรอฟังคำสั่งเจ้าคณะผู้ปกครองในพื้นที่เป็นหลัก เชื่อเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีต้องพูดคุยหารือเรื่องนี้กับทางวัดก่อน เพราะการแต่งตั้งเจ้าอาวาสไม่ใช่เพียงแต่งตั้งแล้วจบ การตั้งเจ้าอาวาสมีวัตถุประสงค์เพื่อบริหารศาสนบุคคล ดูแลศาสนสถานให้ดำเนินงานต่อไปได้ ทั้งสองข้อนี้มีความสำคัญมาก เชื่อว่าเจ้าคณะผู้ปกครองจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้