วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชือกซ้อมฉุดชักราชรถเสร็จพ.ค. ‘เชือกจริง’ ใช้ไนลอนหุ้มผ้าแดงทำแล้ว 30%

คืบหน้าไปตามแผน “ธนะศักดิ์” ยันการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ที่กระจายไปทำตามหน่วยงานต่างๆเป็นไปตามที่กำหนด ด้านกรมอู่ทหารเรือจัดทำเชือกฉุดชักราชรถ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กำหนดให้เสร็จทั้งหมดใน พ.ค.นี้ พร้อมเตรียมฝึกซ้อมการชักลาก ขณะที่หน่วยงานให้บริการประชาชนในทิศเหนือของท้องสนามหลวงทยอยย้ายเต็นท์ คืนพื้นที่ให้กระทรวงเกษตรฯ เตรียมจัดพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

ความคืบหน้าในการจัดสร้างพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 26 มี.ค. หลังได้รับการเปิดเผยจาก พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่ากรมอู่ทหารเรือ ได้รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินการจัดทำเชือกฉุดชักราชรถในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เพื่ออัญเชิญพระบรมศพ พระโกศ พระบรมอัฐิ และพระบรมราชสรีรางคาร ในงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 จำนวน 6 องค์ ได้แก่ พระมหาพิชัยราชรถ หมายเลข 9780 เวชยันตราชรถ หมายเลข 9781 ราชรถน้อย หมายเลข 9782 ราชรถน้อยหมายเลข 9783 ราชรถน้อย หมายเลข 9784 และราชรถปืนใหญ่รางเกวียน ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการจัดทำเชือกซ้อมสำหรับฝึกซ้อมย่อยและฝึกซ้อมใหญ่ในการฉุดชักราชรถ ทั้ง 6 องค์ในสถานที่จริงแล้ว โดยมีกำหนดดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคมนี้

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ในการจัดทำเชือกซ้อมสำหรับฉุดชักราชรถนั้น ในส่วนของพระมหาพิชัยราชรถ และราชรถน้อยหมายเลข 9782 ได้เปลี่ยนผ้าหุ้มเชือกเสร็จแล้ว ขณะที่เวชยันตราชรถ ราชรถน้อยหมายเลข 9783 และราชรถน้อยหมายเลข 9784 อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำ โดยใช้เชือกสำรองคลัง ส่วนที่เหลือจะทยอยดำเนินการตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการจัดทำเชือกจริงสำหรับฉุดชักราชรถจริงทั้ง 6 องค์นั้น ได้กำหนดแผนดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม โดยใช้เชือกไนลอนสังเคราะห์ แล้วใช้ผ้าแดงเย็บเป็นปลอกหุ้มเชือก ซึ่งทำได้ร้อยละ 30 แล้ว สำหรับการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศที่ใช้ในงานพระราชพิธีนั้นทั้งหมดอยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร รับผิดชอบด้านการประดับตกแต่งศิลปกรรมของราชรถ และพระยานมาศ ส่วนกรมสรรพาวุธทหารบก เป็นผู้รับผิดชอบดูแลระบบการขับเคลื่อนล้อเพลาช่วงล่าง

“ขณะนี้การดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ และพระยานมาศคืบไปตามแผนที่วางไว้ โดยพระมหาพิชัยราชรถ อยู่ในขั้นตอนการประดับกระจกใหม่ไปแล้วร้อยละ 50 เวชยันตราชรถ มีการทำความสะอาดพร้อมลนพื้นผิวทองและกระจกประดับ พระที่นั่งราเชนทรยาน อยู่ระหว่างลอกผิวทองส่วนที่ชำรุดออก และจะแกะสลักลวดลายใหม่เพื่อทดแทนของเดิมที่ชำรุด จากนั้นจะปิดทองประดับกระจกใหม่ ส่วนการจัดสร้างพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย ขยายแบบเสร็จแล้ว เตรียมแปรรูปไม้เพื่อประกอบฐานเขียงชั้นที่ 1 และเตียงลา ขณะที่กรมสรรพาวุธทหารบก อยู่ระหว่างการประกอบช่วงล่าง ที่กองโรงงานซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก จ.นครราชสีมา เมื่อแล้วเสร็จจะส่งให้สำนักช่างสิบหมู่มาดำเนินการด้านศิลปกรรมประดับตกแต่งลวดลาย” รองนายกรัฐมนตรีกล่าว

ขณะที่ในพระบรมมหาราชวัง สมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรม มหาราชวัง รวม 44 คณะ อาทิ ตระกูลรูปขจร นายนภัทร อินทร์ใจเอื้อ หรือกัน เดอะสตาร์ และครอบครัว พร้อมกลุ่มแฟนคลับ ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมิชิแกน นักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 45 เป็นต้น

ส่วนที่ท้องสนามหลวง ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด โดยหน่วยการแพทย์ฉุกเฉิน สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร ได้จัดทีมพยาบาลเข้าไปตรวจและดูแล สุขภาพของประชาชนภายในเต็นท์จุดพักคอย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ประจำเต็นท์ต่างๆในพื้นที่ด้านทิศเหนือของสนามหลวง เริ่มทยอยเก็บของและรื้อเต็นท์เตรียมย้ายไปตั้งจุดใหม่ที่ทาง กอร.รส.กำหนด จะเริ่มปรับเปลี่ยนเต็นท์ต่างๆ ให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 1 เม.ย.นี้ เพื่อคืนพื้นที่ให้กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการเตรียมพื้นที่จัดพระราชพิธีจรด พระนังคัลแรกนาขวัญ

คืบหน้าไปตามแผน “ธนะศักดิ์” ยันการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ที่กระจายไปทำตามหน่วยงานต่างๆเป็นไปตามที่กำหนด ด้านกรมอู่ทหารเรือจัดทำเชือกฉุดชักราชรถ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ... 27 มี.ค. 2560 07:25 27 มี.ค. 2560 07:32 ไทยรัฐ