วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย ระวังพายุฤดูร้อน 27-29 มี.ค.ฝนตก ลมกระโชกแรง ลูกเห็บ

ไทยอากาศแปรปรวน มีพายุฤดูร้อน 27-29 มี.ค. ฝนตก ลมกระโชกแรง มีลูกเห็บตกบางพื้นที่ เฝ้าระวังพื้นที่ จ.กาญจนบุรี อ.แม่ทะ ลำปาง และด่านช้าง สุพรรณบุรี ปริมาณฝนสะสม 12 ชม.

วันที่ 27 มี.ค. เริ่มต้นวันทำงานวันแรกของสัปดาห์ก็มาพร้อมกับสายฝนที่ตกลงมาในหลายพื้นที่ ซึ่งกลุ่มฝนเหล่านี้ก็เป็นผลพวงของพายุฤดูร้อนที่ทางกรมอุตุนิยมวิทยา มีประกาศเตือนไปจนถึงวันที่ 29 มีนาคมนี้ ทั้งนี้จากการพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวีเดอะเวตเตอร์ คัมพานี พบว่า ประเทศไทยจะมีสภาวะอากาศแปรปรวน บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งสภาวะอากาศดังกล่าวจะเกิดขึ้นตามภาคต่างๆ ดังนี้

ในช่วงวันที่ 27-29 มีนาคม 2560 ภาคเหนือ  บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร และกำแพงเพชร ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ภาคตะวันออก จังหวัดนครนายก ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคกลาง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ชัยนาท อุทัยธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ส่วนภาคใต้จะมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ภูเก็ต และพังงา

ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น สำหรับลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น จึงทำให้พื้นที่ภาคใต้มีฝนตกเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งได้ในช่วงวันที่ 27-29 มีนาคมนี้

โดยจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ในเช้าวันนี้จะพบว่า บริเวณประเทศไทยตอนบน มีเมฆเป็นส่วนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆฝนฟ้าคะนอง ปกคลุมภาคเหนือ บริเวณจังหวัดลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย นครราชสีมา อุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา สุพรรณบุรี สระบุรี ลพบุรี ราชบุรี กาญจนบุรี กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

ส่วนภาคตะวันออก พบกลุ่มฝนบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก จันทบุรี ตราด  และภาคใต้ พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์

และจากการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนในวันนี้ตลอดทั้งวัน จะพบว่ากลุ่มฝนส่วนใหญ่ยังคงปกคลุมในบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก รวมถึงบริเวณภาคใต้เน้นๆ ฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง โดยล่าสุดนี้ ห้องปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม กรมทรัพยากรน้ำ ได้มีการแจ้งเตือนภัยให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ระดับสีเหลือง เก็บสิ่งของที่จำเป็น ด้วยปริมาณน้ำฝนสะสม 12 ชั่วโมง 106.0 มิลลิเมตร บริเวณบ้านเขาวงพระจันทร์ ต.หนองฝ้าย อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี และบริเวณบ้านปางมะโอ ต.วังเงิน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 102.0 มิลลิเมตร ส่วนที่บ้านโป่งคอม ต.ด่านช้าง อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี มีปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 96.0 มิลลิเมตร แจ้งเตือนภัยระดับสีเขียว คือให้เฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์จากหอกระจายข่าว

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้
ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร และกำแพงเพชร
อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ มหาสารคาม และสุรินทร์ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ลมกระโชกแรง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ชัยนาท อุทัยธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)  มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ไทยอากาศแปรปรวน มีพายุฤดูร้อน 27-29 มี.ค. ฝนตก ลมกระโชกแรง มีลูกเห็บตกบางพื้นที่ เฝ้าระวังพื้นที่ จ.กาญจนบุรี อ.แม่ทะ ลำปาง และ ด่านช้าง สุพรรณบุรี ปริมาณฝนสะสม 12 ชม. 27 มี.ค. 2560 06:30 27 มี.ค. 2560 06:47 ไทยรัฐ