วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรักชี้ พันธมิตรมะกันทิ้งบอมบ์โดนรถบรรทุกระเบิดของไอซิส บึมคนตายอื้อ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิรักเผย เครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดโดนรถบรรทุกระเบิดของกลุ่มรัฐอิสลาม ทำให้เกิดการระเบิดรุนแรงจนบ้านเรือนพังถล่มมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก...

จากกรณีสหรัฐอเมริกาถูกกล่าวหาว่าพวกเขาส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดในเขตอัล-จาดิดาห์ ทางตะวันตกของเมืองโมซูลถูกพลเรือนเสียชีวิตกว่า 200 รายเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้ทางการสหรัฐฯ ตัดสินใจสอบสวนเรื่องนี้ ล่าสุดในวันอาทิตย์ที่ 26 มี.ค. เจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศอิรักระบุในวันอาทิตย์ว่า เครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดโดนรถบรรทุกของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ที่ซุกซ่อนระเบิดเอาไว้ ทำให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

พันเอก มุนตาธาร์ อัล-ชามารี หัวหน้าหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของกองทัพอิรักในเมืองโมซูล กล่าวว่า ก่อนหน้าการโจมตีทางอากาศดังกล่าว หน่วยต่อตานการก่อการร้ายของอิรักได้ขอให้กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ โจมตียานพาหนะของกลุ่มไอซิสที่ซุกซ่อนระเบิดเอาไว้ “เมื่อระเบิดถูกยานพาหนะคันนั้น มันก็ระเบิด ทำลายบ้าน 1 หรือ 2 หลังในบริเวณนั้นที่มีหลายครอบครัวซ่อนตัวอยู่” อย่างไรก็ตาม พันเอกอัล-ชามารีกล่าวด้วยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตถึง 200 คนนั้นเกิดจริงเกินไป

ทั้งนี้ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ในช่วงระหว่างวันที่ 17 มี.ค. ถึง 23 มี.ค. ซึ่งสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 200 รายนั้นยังคลุมเครือยู่มาก โดยสหรัฐฯ ยอมรับว่า พวกเขาส่งอากาศยานโจมตีทางอากาศใส่ยานพาหนะบรรทุกระเบิดในพื้นที่ที่ถูกระบุว่ามีพลเรือนเสียชีวิตจำนวนมากจริง แต่ยังไม่ยืนยันแน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่

ส่วนนาย บาชาร์ อัล-คีคี ประธานสภาจังหวัดนิเนเวห์ และผู้ที่เปิดเผยเรื่องจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าว ออกมาแก้ไขข้อมูลในวันอาทิตย์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิต 200 คนนั้นเป็นจำนวนรวมจากหลายๆ พื้นที่ โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวของตัวเขาเอง และปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ในวันอาทิตย์ กองทัพอิรักระบุว่า มีศพผู้เสียชีวิต 61 รายถูกดึงออกมาจากซากปรักหักพังของอาคารที่พังถล่มในเขตอัล-จาดิดาห์ โดยพวกเขาไม่พบร่องรอยว่ามีบ้านหลังใดถูกโจมตีโดยตรง และยังไม่แน่ชัดว่าศพที่พบเป็นของพลเรือนหรือนักรบไอซิส

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิรักเผย เครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดโดนรถบรรทุกระเบิดของกลุ่มรัฐอิสลาม ทำให้เกิดการระเบิดรุนแรงจนบ้านเรือนพังถล่มมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก... 27 มี.ค. 2560 05:45 27 มี.ค. 2560 06:22 ไทยรัฐ