วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียรวบผู้ชุมนุมต้านคอร์รัปชัน 500 คน รวม ‘นาวัลนี’ แกนนำฝ่ายค้าน

รัสเซียรวบผู้ชุมนุมต้านคอร์รัปชัน 500 คน รวม ‘นาวัลนี’ แกนนำฝ่ายค้าน

  • Share:

เจ้าหน้าที่ตำรวจรัสเซียดำเนินการจับกุมผู้ชุมนุมที่ออกมารวมทั้งประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตได้กว่า 500 คน รวมถึงนาย อเล็กเซ นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านคนดังผู้จัดการชุมนุมด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มี.ค. ชาวรัสเซียจำนวนหลายพันคนออกมาชุมนุมทั้งในเมืองหลวงกรุงมอสโก และในเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศ เพื่อประท้วงต่อต้านการคอร์รัปชัน รวมถึงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ดีมิทรี เมดเวเดฟ ลาออกจากตำแหน่ง จากข้อหาดังกล่าว

การประท้วงโดยหลักเกิดขึ้นในกรุงมอสโก โดยมีผู้ชุมนุมราว 7,000-8,000 คน แต่ยังมีการชุมนุมกันที่นคร เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก, วลาดิวอสตอค, โนโวซิบีร์สค์, ทอมสค์ และอีกหลายเมือง โดยสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นผ่านแพร่ภาพบรรยากาศการประท้วง ซึ่งผู้ชุมนุมหลายคนตะโกนข้อความต่อต้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และนายเมดเวเดฟ เช่น “จมไปกับปูตินซะ!” “รัสเซียที่ไม่มีปูติน” หรือ “ปูตินคือโจร”

อเล็กเซ นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านถูกตำรวจควบคุมตัว

อย่างไรก็ตาม การชุมนุมส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นเป็นการชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตอย่างทางการ ทำให้ตำรวจนำกำลังออกปราบปราม และจับกุมผู้ชุมนุมได้อย่างน้อย 500 คน รวมทั้งนาย อเล็กเซ นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านผู้จัดการชุมนุมในกรุงมอสโกด้วย ขณะที่ผู้ชุมนุมหลายคนพยายามขัดขวางไม่ให้รถตู้ของเจ้าหน้าที่พาตัวเขาไป

นายนาวัลนีทวีตข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ของเขาหลังจากถูกจับกุม เรียกร้องให้ผู้ประท้วงคนอื่นๆ เคลื่อนไหวต่อไป “ทุกคน ผมสบายดี ไม่จำเป็นต้องต่อสู้เพื่อนำผมออกมา เดินทางไปตาม ทเวอร์สกายา (ถนนสายหลักในมอสโก) เป้าหมายของเราในวันนี้คือการต่อสู้ต่อต้านการคอร์รัปชัน”

เขาเปิดเผยในเวลาต่อมาด้วยว่า ตำรวจบุกสำนักงานของมูลนิธิของเขาและจับตัวเจ้าหน้าที่ที่ถ่ายทอดสดการประท้วงไป

อเล็กเซ นาวัลนี พยายามขัดขืนไม่ยอมขึ้นรถตำรวจ

อนึ่ง อเล็กเซ นาวัลนี ผู้วิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีปูตินอย่างเปิดเผย เคยประกาศว่าเขาจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียในปี 2018 แข่งกับนายปูติน แต่เขาถูกห้ามไม่ให้ลงสมัคร หลังจากถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงในคดีที่เขาอ้างว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้