วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อังกฤษเชื่อ มือมีดโจมตีเวสต์มินสเตอร์ ก่อเหตุโดยลำพัง

อังกฤษเชื่อ มือมีดโจมตีเวสต์มินสเตอร์ ก่อเหตุโดยลำพัง

  • Share:

เมื่อ 25 มี.ค. นายนีล บาซุ เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายในอังกฤษ ยังคงเชื่อว่า นายคาลิด มาซูด ผู้ก่อเหตุขับรถพุ่งชนคนกลางสะพานก่อนใช้มีดจ้วงแทงเจ้าหน้าที่ จนมีผู้เสียชีวิต 5 ศพรวมมาซูด บาดเจ็บราว 50 คนนั้น กระทำโดยเพียงลำพัง และยังไม่มีข้อมูลที่ทำให้เชื่อได้ว่า มีการวางแผนโจมตีครั้งต่อไปหรือมีคนอื่นคอยให้ความช่วยเหลือ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังต้องการความกระจ่างชัดเพื่ออธิบายให้กับญาติเหยื่อทั้งที่เสียชีวิตและบาดเจ็บเข้าใจถึงมูลเหตุจูงใจที่แท้จริง จึงขอความร่วมมือกับผู้ที่รู้จักนายมาซูดเข้าให้การกับเจ้าหน้าที่ ขณะที่การจับกุมผู้ต้องสงสัย 11 คน คงเหลือการกักตัวเพียง 1 คน เป็นชายวัย 58 ปี

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ยืนยันถึงการเสียชีวิตของนายคารี ยาซิน แกนนำระดับอาวุโสของกลุ่มก่อการร้ายที่เชื่อมโยงกับกลุ่มเตห์ริก-อี-ตาลีบัน และเป็นผู้วางแผนนองเลือดบุกโรงแรมแมริออทในกรุงอิสลามาบัด ของปากีสถานเมื่อปี 2551 และกราดยิงรถบัสบรรทุกนักกีฬาคริกเก็ตชาวศรีลังกาเมื่อปี 2552 หลังสหรัฐฯปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ที่ จ.ปักติกา ในอัฟกานิสถานเมื่อ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา

ดอกไม้ไว้อาลัยจำนวนมากถูกนำมาวางไว้ที่รั้วรอบอาคารรัฐสภา เพื่อแสดงความไม่อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต

ส่วนเหตุระเบิด 2 ลูกกลางฝูงชนที่เมืองซีลเฮต ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบังกลาเทศ ขณะหน่วยคอมมานโดเข้าล้อมที่หลบซ่อนของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ศพ บาดเจ็บ 42 คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้