วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 27/03/60

รอบโลก 27/03/60

  • Share:

ดีอาร์คองโกตัดหัว ตร.อื้อ

กินชาชา-กลุ่มกองโจรกัมวินา เอ็นซาปุ ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ที่บุกซุ่มโจมตีทั้งเมืองทชิกาปาและเมืองกานันกา จ.กาไซ ตอนกลางของประเทศ ตัดศีรษะเจ้าหน้าที่ตำรวจ 42 นาย แล้วปล่อยตัวตำรวจอีก 6 นาย เพราะสามารถพูดภาษาท้องถิ่นทชิลูบาได้ ส่วนทางสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ส่งทีมเข้าค้นหาเจ้าหน้าที่ของยูเอ็นที่หายตัวไปเกือบ 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นการหายตัวของเจ้าหน้าที่ยูเอ็นครั้งแรกในสาธารณรัฐประชาธิป-ไตยคองโก ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงที่ปะทุตั้งแต่เดือน ส.ค.ปีก่อน หลังกองกำลังรักษา สันติภาพสังหารหัวหน้ากลุ่มกองโจร ทำให้จน ถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตกว่า 400 คน และอีกกว่า 200,000 คนต้องไร้ที่อยู่.

ยกเลิกแบนเนื้อบราซิล

บราซิเลีย-นายบลาริโอ แม็กกี รัฐมนตรีเกษตรบราซิลเผยถึงความพยายามอธิบายถึงการตรวจสอบโรงงานบรรจุภัณฑ์เนื้อวัวเพื่อการส่งออกเรื่องการปนเปื้อน ทำให้รัฐบาลจีนสั่งยกเลิกห้ามการนำเข้าเนื้อวัวรวม ถึงที่ฮ่องกง ตลาดใหญ่ของบราซิล อีกทั้งทางการชิลีและอียิปต์ก็มีคำสั่งยกเลิกข้อห้ามก่อนหน้า ด้วย ขณะที่สหภาพยุโรป (อียู) จะส่งคณะกรรมการเดินทางไปบราซิลภายในสัปดาห์นี้ เพื่อนัดประชุมฉุกเฉินกับกลุ่มอุตสาหกรรมและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อตัดสินใจหาวิธีปรับเปลี่ยนมาตรการต่อไป.

ชุมนุมต้านถอนตัวอียู

ลอนดอน-ประชาชนชาวอังกฤษ ซึ่งสนับสนุนยุโรป รวมนายนิค เคล็กก์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและนายอลาสแตร์ แคมป์เบลล์ ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาด้านการสื่อสารให้กับอดีตนายกรัฐมนตรี โทนี แบลร์ ออกมาชุมนุมเดินขบวนประท้วงที่กรุงลอนดอนเมื่อ 25 มี.ค. วันเดียวกับครบรอบ 60 ปี การลงนามสนธิสัญญากรุงโรม เพื่อก่อตั้งสหภาพยุโรป (อียู) ก่อนที่นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ จะเริ่มเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการเจรจาออกจากอียูอย่างเป็นทางการตามกระบวนการ มาตรา 50 สนธิสัญญาลิสบอน.

บันไดเลื่อนย้อนศรเจ็บอื้อ

ฮ่องกง-เกิดเหตุระทึกขวัญกลางศูนย์การค้า แลงแอม เพลส ในฮ่องกง เมื่อ 26 มี.ค. หลังบันไดเลื่อนอัตโนมัติภายในอาคารขัดข้อง ส่งผลให้บันไดที่กำลังเลื่อนพาลูกค้าขึ้นไปชั้นบนของห้างเกิดย้อนศรกะทันหัน ผู้คนจำนวนมากพากันล้มหัวคะมำหรือกระทั่งหงายหลัง ไหลลงมากองที่บริเวณทางขึ้นบันได มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนหลายสิบคน แต่เคราะห์ดีไม่มีใครเสียชีวิต ขณะที่โฆษกศูนย์การค้าแลงแอม เพลส ระบุว่าบันไดเลื่อนดังกล่าวเพิ่งได้รับการตรวจสอบด้านความปลอดภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้