วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอตัวแล้ว! เผยที่มาชายในภาพดัง นั่งมองลูกสาว "กินให้อิ่มเถอะลูก พ่ออิ่มแล้ว" สุดซึ้ง

เผยเรื่องราวชายในภาพดัง พ่อนั่งมองลูกสาวกินไก่ทอด แต่ตัวเองไม่ยอมกิน ที่ชาวเน็ตทั่วโลกต่างซาบซึ้ง พบชีวิตลำบาก พักอยู่ที่ชุมชนแออัดในฟิลิปปินส์ ผู้คนแห่บริจาคเงินช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.60 จากกรณีโลกออนไลน์แห่แชร์ภาพและข้อความสุดซาบซึ้ง เป็นภาพเหตุการณ์ขณะชายรูปร่างผอมคนหนึ่ง กำลังนั่งมองลูกสาว 2 คนกินไก่ทอดที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง ข้อความที่แชร์กันเขียนว่า "พ่อหนูจน วันนี้พ่อพาไปกินไก่ในเมือง อร่อยมาก ถามพ่อ ทำไมพ่อไม่กินกับหนู พ่อบอกกินให้อิ่มเถอะลูก พ่ออิ่มแล้ว พ่อโกหกหนูใช่ไหม" ซึ่งภาพนี้ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้คนจำนวนมาก ส่วนใหญ่รู้สึกซาบซึ้งไปกับเหตุการณ์ ที่สะท้อนความรักความเสียสละของพ่อที่มีต่อลูก และพากันแชร์ต่อไปแล้วนับหมื่นครั้ง

ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบที่มาของภาพ พบว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในร้านฟาสต์ฟู้ดที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ Jhunnel Sarajan เผยแพร่ไว้เมื่อวันที่ 12 มี.ค.60 ระบุข้อความว่า "ผมกลั้นความรู้สึกไว้ไม่อยู่ เมื่อเห็นพวกเขาที่ร้านจอลลีบี ชายคนนี้ไม่กินข้าว นำเงินมาเลี้ยงลูกๆ นี่คือความรักของพ่อ อธิบายถึงความเสียสละไ้ด้อย่างแท้จริง" ซึ่งชาวฟิลิปปินส์ในสังคมออนไลน์ต่างให้ความสนใจ พากันกดไลค์ไปกว่า 1 แสนครั้ง และแชร์ต่อไปอีก 7 หมื่นครั้ง

ต่อมาเจ้าของโพสต์ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เขาได้ติดตามไปพูดคุยกับชายในภาพอีกครั้ง ทราบชื่อคือ นายไรอัน (Ryan Arabuebo) วัย 38 ปี อาศัยอยู่ในย่านชุมชนแออัดที่กรุงมะนิลา มีอาชีพเป็นพ่อค้าขายของที่แผงลอยข้างถนน ชีวิตค่อนข้างลำบาก เนื่องจากป่วยเป็นโรคหลอดเลือดในสมอง ทำให้ภรรยาขอแยกทาง จึงต้องเลี้ยงดูลูกสาว 2 คนเพียงลำพัง ปัจจุบันมีรายได้เฉลี่ยวันละ 70-140 บาทเท่านั้น ไม่เพียงพอกับรายจ่าย ซึ่งหลังจากที่มีการเปิดเผยเรื่องราวของชายคนดังกล่าว โลกโซเชียลก็พากันบริจาคเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัวนี้เป็นจำนวนมาก

ขณะที่เว็บไซต์ของสำนักข่าว abs-cbn รายงานว่า นายไรอันได้ให้สัมภาษณ์ว่า ปัจจุบันเขาส่งลูกๆ เรียนหนังสือด้วยเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล และแม้จะมีฐานะยากจน แต่ก็ถือคติว่าลูกสาวจะต้องกินอิ่มและได้เรียนหนังสือ นอกจากนี้ยังเปิดเผยถึงเหตุการณ์ในภาพถ่ายว่า วันนั้นตนเองได้พาลูกสาวคนโตไปเลี้ยงฉลองที่สอบผ่านเลื่อนชั้นเรียน เพราะอยากให้ลูกสาวมีกำลังใจและตั้งใจเรียนหนังสือ

เผยเรื่องราวชายในภาพดัง พ่อนั่งมองลูกสาวกินไก่ทอด แต่ตัวเองไม่ยอมกิน ที่ชาวเน็ตทั่วโลกต่างซาบซึ้ง พบชีวิตลำบาก พักอยู่ที่ชุมชนแออัดในฟิลิปปินส์ ผู้คนแห่บริจาคเงินช่วยเหลือ 26 มี.ค. 2560 20:37 26 มี.ค. 2560 20:49 ไทยรัฐ