วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ห้องแถวกลางเมืองเพชรบูรณ์วอด 5 คูหา ก่อนลามเผาบ้านไม้เก่า 2หลัง

เกิดเหตุเพลิงไหม้ห้องแถวไม้ใจกลาง อ.เมืองเพชรบูรณ์ เทศบาลฯ ระดมรถน้ำดับเข้าดับเพลิงที่โหมไหม้อย่างรุนแรง ใช้เวลาชั่วโมงเศษควบคุมเพลิงได้ ทำให้ห้องแถวไม้วอด 5 หลัง และบ้านไม้เก่าอายุ 60 ปี อีก 2 หลัง สาเหตุคาดไฟฟ้าลัดวงจร...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2560 ร.ต.อ.นพดล ม่วงน้อย พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ห้องแถวไม้ตรงข้ามร้านมะพร้าวลอยฟ้า บริเวณถนนพระพุทธบาทใจกลางเมืองเพชรบูรณ์ ห่างจากสถานีดับเพลิงเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ราว 400 เมตร จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ และประสานรถดับเพลิงเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ รถน้ำของกองพลทหารม้าที่ 1 นำรถดับเพลิงกว่า 10 คันรุดไปฉีดน้ำสกัดเพลิง หลังได้รับรายงาน นายพิบูล หัตถกิจโกศล ผวจ.พช.ได้รุดไปบัญชาการฉีดน้ำดับเพลิงด้วยตนเอง บ้านเกิดเหตุซึ่งเป็นห้องแถวไม้เก่าสองชั้นจำนวน 5 คูหา และบ้านพักไม้อีก 2 หลัง อายุเก่าแก่นานกว่า 60 ปีกำลังถูกเพลิงไหม้

เนื่องจากตัวบ้านเป็นไม้จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี รวมกับลมที่กระโชกแรงทำให้เปลวเพลิงลุกโชนสูงกว่า 20 เมตร ในขณะเดียวกันบ้านที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ที่เปิดเป็นร้านจำหน่ายแก๊สได้ปิดประตูบ้าน เพื่อป้องกันเปลวเพลิงที่อาจจะลุกลามข้ามมาถึง ท่ามกลางการลุ้นระทึกของประชาชนที่เฝ้าดู เพราะถ้าหากไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ หรือเปลวเพลิงลุกลามไปฝั่งตรงข้ามก็อาจจะเกิดความเสียหายตามมาเป็นวงกว้างกว่านี้อย่างแน่นอน ภายหลังรถดับเพลิงได้ระดมฉีดน้ำสกัดราวชั่วโมงเศษๆ จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

หลังเพลิงสงบเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบที่เกิดเหตุ และสอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่า บ้านต้นเพลิงเป็นบ้านที่เปิดเป็นรับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ชื่อร้าน 33 โทรทัศน์ ขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงเร่งตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะบ้านมีอายุเก่าแก่นานกว่า 60 ปี สายไฟที่ใช้อาจเก่าจนชำรุดและเกิดลัดวงจรได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการจะได้สืบหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ต่อไป

หลังเพลิงสงบ เจ้าของบ้านต่างเข้าสำรวจเศษซากใต้กองเพลิงในบ้านของตนเอง โดย นางแก่ ศักดิ์เศรณี อายุ 67 ปี ได้เข้าสำรวจบ้านของตนเอง จึงพบสมุดภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่บริเวณขอบของสมุดถูกเพลิงไหม้เพียงเล็กน้อย แต่รูปพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชขณะทรงงานกลับไม่ถูกเพลิงไหม้ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ชาวบ้านที่ไปมุงดู โดยประชาชนต่างใช้โทรศัพท์มือถือของตนถ่ายรูปเก็บเอาไว้

ด้าน นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผวจ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่าจากการเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ ด้านการช่วยเหลือเบื้องต้นนั้น เจ้าของบ้านจะได้รับเงินช่วยเหลือหลังละ 33,000 บาท ส่วนที่เสียหายบางส่วนก็พิจารณาไปตามความเป็นจริงและเหมาะสม.

เกิดเหตุเพลิงไหม้ห้องแถวไม้ใจกลาง อ.เมืองเพชรบูรณ์ เทศบาลฯ ระดมรถน้ำดับเข้าดับเพลิงที่โหมไหม้อย่างรุนแรง ใช้เวลาชั่วโมงเศษควบคุมเพลิงได้ ทำให้ห้องแถวไม้วอด 5 หลัง และบ้านไม้เก่าอายุ 60 ปี อีก 2 หลัง สาเหตุคาดไฟฟ้าลัดวงจร... 26 มี.ค. 2560 19:41 26 มี.ค. 2560 20:09 ไทยรัฐ