วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจพบพิรุธบัญชี ‘ชัยภูมิ’ เงินเข้า-ออกผิดปกติ เอี่ยวนักค้ายาในคุก

รอง ผบช.ภ.5 เผยตำรวจพบข้อพิรุธบัญชีธนาคารย้อนหลัง “ชัยภูมิ ป่าแส” มีการโอนเงินเข้า-รีบถอนออกผิดปกติ ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น ขัดกับที่พี่เลี้ยงอ้างแค่ค่ากาแฟออนไลน์ แถมเจอหลักฐานเอี่ยวเงินนักค้ายาในคุก...

กรณีที่เจ้าหน้าได้วิสามัญ นายชัยภูมิ หรือ จะอุ๊ ป่าแส อายุ 21 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเชียงดาววิทยาคม นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ประธานเครือข่ายเยาวชนต้นกล้าเยาวชนพื้นเมือง ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ 26 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ปฏิบัติหน้าที่ รอง ผบช.ภ.5 ฝ่ายป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ถึงกรณีเส้นทางการเงินของ นายชัยภูมิ ที่ทางผู้ปกครองที่ดูแลนายชัยภูมิคนหนึ่งได้ออกมาให้ข่าวกับทางเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานสิทธิมนุษยชนแห่งชาติที่ลงพื้นที่ในหลายๆ จุดของ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ไปเมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีข้อโต้แย้งที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาระบุว่าเส้นทางการเงินเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ในเรื่องนี้ทางผู้ปกครองรายนี้ระบุว่า เป็นเงินที่ขายกาแฟออนไลน์ ที่ทำร่วมกันกับนายชัยภูมิ จนเป็นที่กังขากันไปทั่วโดยเฉพาะโลกโซเชียลมีเดียที่ข้องใจในเรื่องนี้มาก

ซึ่งทาง พล.ต.ต.ภาณุเดช เปิดเผยว่า เรื่องนี้ตนได้ติดตามข่าวแล้ว บอกได้เลยว่า ขณะนี้ ได้รับรวมพยานหลักฐานที่เอกสารและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ไว้มากแล้ว การที่มีพี่เลี้ยงของนายชัยภูมิ ได้ออกมาให้ข่าวเช่นนั้น ได้มีการตรวจสอบข้อมูลบันทึกรายการเคลื่อนไหวของบัญชีธนาคาร ดูรายการบัญชีธนาคารย้อนหลัง โดยจะมีข้อมูลทั้งฝากและถอนให้ดูทั้งหมด พบว่ามีการโอนเงินและเบิกออกทันที ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น จากการตรวจสอบการโอนอัตโนมัติ 30 รายการ มีการโอนเข้ามาและมีการถอนออกไปทันที ผิดจากนักธุกิจหรือนักค้าธรรมดาจะต้องเก็บเงินไว้ในธนาคารสัก 2-3 วันบ้าง

การเดินของบัญชีแน่ชัดว่าไม่ได้ค้าขายโดยปกติแน่ โดยเฉพาะการโอนแบบอัตโนมัติ ซีดีเอ็ม (CDM) จะไม่มีหลักฐาน นอกจากนี้ ทางตำรวจยังพบหลักฐานการโอนจากบัญชีของนักค้ายาจำนวน 3 ราย ที่ในขณะนี้ถูกจำคุกอยู่ โดยโอนมายังบัญชีของนาย ชัยภูมิ ป่าแส ซึ่งในเรื่องนี้ ทาง พล.ต.ท.พลูทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ได้สั่งการให้หาหลักฐานให้ชัดเจน เพื่อนำเข้าสู่สำนวนในกระบวนการศาล ซึ่งหลักฐานสำคัญที่ทางตำรวจมีอยู่บางอย่างก็ไม่สามารถเปิดเผยแก่สื่อมวลชนได้

รอง ผบช.ภ.5 ยังกล่าวต่อไปว่า ในส่วนงานที่ตนรับผิดชอบอยู่ก็จะต้องมีการติดตามในเรื่องของยาบ้าจำนวน 2,800 เม็ด ที่อยู่ในรถของนายชัยภูมิ ป่าแส ที่ให้เพื่อนเป็นคนขับ ว่าเข้ามาอยู่ในรถได้อย่างไร ถึงแม้ในขณะนี้ทางพยานได้ระบุถึง คนจำนวน 4 คน ที่มาดูรถในช่วงที่มีการบอกจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ซึ่งทางพยานได้ชี้ตัวจำนวน 2 คน ในขณะนี้ทราบว่าเป็นใคร ส่วนอีก 2 คนจะต้องติดตามว่าเป็นใคร เพื่อรวบรวมหลักฐานในการเสนอออกหมายจับกุมตัว ส่วนเรื่องกระบวนการสอบสวนที่ทางพนักงานสืบสวนสอบสวน ที่ให้ทาง พ.ต.อ.มงคล สัมภวะผล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ที่จะทำเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ต้องแยกเป็น 3 คดี คดีที่เจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งสองคนที่มียาบ้าไว้ในความครอบครองลำเลียงผ่านด่านทหารเป็นคดีแรก คดีที่ 2 เป็นคดีที่ทหารตกเป็นผู้ต้องหาฆ่าผู้อื่น โดยอ้างการปฏิบัติการตามหน้าที่ และเป็นการป้องกันตัวตามสมควรแก่เหตุ ส่วนคดีที่ 3 เป็นคดีชันสูตรพลิกศพ รวม 3 คดี

“ส่วนในเรื่องที่ทางกลุ่มสิทธิมนุษยชน มีความข้องใจจะให้ขุดศพขึ้นมาตรวจชันสูตรอีกครั้ง โดยระบุว่าก่อนที่จะมีการวิสามัญ มีการนำผู้ต้องหามาทำการซ้อม ทำร้ายร่างกายในเรื่องนี้ ก็ต้องแล้วแต่ทางญาติผู้เสียชีวิตจะร้องขอ ซึ่งทางแพทย์ รพ.นครพิงค์ เชียงใหม่ ที่ร่วมชันสูตรศพก็ระบุว่าผลการชันสูตรศพของนายชัยภูมิ ป่าแส จะออกมาอีก 3-4 วันนี้ ส่วนการชันสูตรแพทย์ได้มีการชี้แจงว่าถูกอาวุธปืนทหารที่แขนข้างซ้าย กระสุนแฉลบเข้าสีข้างซ้ายทำลายปอดและหัวใจจนเสียชีวิต ส่วนบาดแผลในส่วนอื่นต้องรอผลการชันสูตรก่อน” รอง ผบช.ภ.5 กล่าวทิ้งท้าย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

รอง ผบช.ภ.5 เผยตำรวจพบข้อพิรุธบัญชีธนาคารย้อนหลัง “ชัยภูมิ ป่าแส” มีการโอนเงินเข้า-รีบถอนออกผิดปกติ ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น ขัดกับที่พี่เลี้ยงอ้างแค่ค่ากาแฟออนไลน์ แถมเจอหลักฐานเอี่ยวเงินนักค้ายาในคุก... 26 มี.ค. 2560 18:21 26 มี.ค. 2560 19:44 ไทยรัฐ