วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย 'น้องมิน' สาวกาฬสินธุ์เป็นเจ้าหญิงนิทราที่เกาหลี กลับมาไทย

วอนคนใจบุญช่วย 'น้องมิน' สาวกาฬสินธุ์ ไปเที่ยวเกาหลีกับเพื่อน เกิดช็อกหมดสติเป็นเจ้าหญิงนิทรา ญาติหาทางนำตัวกลับไทย ด้านสถานทูตฯ ที่กรุงโซล รับทราบแล้ว ด้านครอบครัวเร่งหาเงิน 2 แสนเพื่อนำตัวออก รพ.แม่วอนบิ๊กตู่ช่วยพากลับบ้าน

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2560 นายทองอ่อน หนองโสดา อดีตกำนันตำบลหนองแวง อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ แจ้งขอความช่วยเหลือให้กับหลานสาว คือ น.ส.ระภีภรณ์ นาสะอ้าน หรือ น้องมิน อายุ 25 ปี บัณฑิตสาวป้ายแดงจาก มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 20-24 มี.ค. แต่เกิดป่วยกะทันหันช็อกหมดสติกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา อาการสาหัส และแพทย์ยังหาสาเหตุไม่พบ

ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ บ้านเลขที่ 85 หมู่ที่ 15 บ.โนนชาติ ต.หนองแวง อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ พบนายนิยม โยหาสิทธิ์ นายก อบต.หนองแวง และ นายเดชากร จิตจักร ปลัดอำเภอสมเด็จ ได้รับมอบหมายจาก นายสมเจตน์ เต็งมงคล นอภ.สมเด็จ เข้ามาสอบถามเพื่อช่วยประสานงานให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วน โดย นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้มอบเงินสดจำนวน 5,000 บาท ช่วยเหลือเป็นค่าเดินทาง ท่ามกลางประชาชนผู้นำชุมชนที่รู้ข่าวพากันมามอบเงินช่วยเหลือ   

นางสมพร เกื้อสุวรรณ อายุ 48 ปี ป้าน้องมิน กล่าวว่า ได้ทราบข่าวจาก นางบังอร นาสอ้าน แม่ของน้องมินว่า หลานสาวได้ไปเที่ยวที่เกาหลีใต้กับเพื่อนสาวรวม 4 คน จนเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ได้รับแจ้งจากเพื่อนที่ไปเที่ยวด้วยกันทราบว่า น้องมิน เกิดช็อกหมดสติ และได้นำตัวส่งโรงพยาบาลที่เกาหลี ขณะนี้ก็ยังไม่ฟื้น และเพื่อนอีก 3 คน ก็ต้องเดินทางกลับ และทาง รพ.เกาหลี ขอให้ญาติไปด่วนและให้นำเงินจำนวน 200,000 บาทไปด้วย จำนวนเงินที่มากนั้น เพื่อนและญาติที่อยู่ในประเทศเกาหลี จึงตัดสินใจโทรศัพท์ด่วนเข้า 1567 ศูนย์ดำรงธรรมประเทศไทย เพื่อหาทางช่วยเหลือ สิ่งที่ต้องการในขณะนี้ คือต้องการให้ทางเกาหลีช่วยรักษาหลานสาวก่อน ส่วนเงินขณะนี้กำลังรวบรวม ในขณะนี้ก็มีทางจังหวัดที่ได้รับการประสานมาติดตาม      

ด้าน นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจาก น.ส.ชุลีพร ภูสมศรี ผอ.กลุ่มงานศูย์ดำรงธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ก็ได้ประสานไปยัง กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ พร้อมกับจัดส่งเอกสารแสดงตัวตนของ “น้องมิน” และในขณะนี้ รับทราบว่า สถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ รับทราบเรื่องแล้ว และทางจังหวัดก็พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกในทุกเรื่อง  

ส่วน นางบังอร นาสอ้าน อายุ 45 ปี แม่ของน้องมิน อยู่ในอาการตกใจ กล่าวว่า ขณะนี้ ครอบครัวกำลังหาเงินเพื่อเดินทางไปพบลูกสาว และคาดว่าจะเดินทางได้ในวันที่ 27 มี.ค.นี้เป็นอย่างช้า แต่เนื่องจากครอบครัวมีฐานะปานกลาง ก็ยังคงต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ โดยเฉพาะการนำตัวกลับมารักษาพยาบาลในประเทศไทย ที่จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า เพราะเพียงแค่คืนเดียวเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลประเทศเกาหลี มีราคาสูงถึงคืนละ 200,000 บาท จึงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยเหลือลูกสาวที่เป็นอนาคตของครอบครัวด้วย.

วอนคนใจบุญช่วย 'น้องมิน' สาวกาฬสินธุ์ ไปเที่ยวเกาหลีกับเพื่อน เกิดช็อกหมดสติเป็นเจ้าหญิงนิทรา ญาติหาทางนำตัวกลับไทย ด้านสถานทูตฯ ที่กรุงโซล รับทราบแล้ว ด้านครอบครัวเร่งหาเงิน 2 แสนเพื่อนำตัวออก รพ.แม่วอนบิ๊กตู่ช่วยพากลับบ้าน 26 มี.ค. 2560 17:40 26 มี.ค. 2560 19:31 ไทยรัฐ