วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พิชัย' หนุน 'บิ๊กตู่' คนกลาง ทำปรองดอง เชื่อ 6 เดือนเสร็จ

'พิชัย' หนุน 'บิ๊กตู่' คนกลาง ทำปรองดอง เชื่อ 6 เดือนเสร็จ

  • Share:

"พิชัย" เปรียบรัฐทำปรองดอง เหมือนตกหลุมรักสาว แต่ไม่กล้ายกขันหมากไปสู่ขอ เที่ยวบอกรักไปวันๆ ชูโมเดล "บิ๊กตู่" หนุนนั่งคนกลางรับฟังแก้ขัดแย้ง เชื่อ 6 เดือนสำเร็จ

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 60 นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการโต้คารมเรื่องการปรองดองระหว่างพรรคเพื่อไทยกับ คสช.ว่า เรื่องปรองดองเป็นเรื่องที่ตนติดตามและเป็นห่วง เคยทำทุกอย่างเท่าที่สามารถทำได้ให้เกิดความปรองดองขึ้นมาในประเทศชาติ โดยเฉพาะครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ยังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่ ตนยังเน้นบ่อยๆ ว่า ถ้าไม่ปรองดองกันในบ้านเมือง พระองค์ท่านจะเสียใจเพียงใด ตนคิดว่ารัฐบาลมีความตั้งใจจริง เชื่อในความบริสุทธิ์ใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ที่อยากทำให้การปรองดองเกิดขึ้น แต่ที่ผ่านมาเป็นการพูดหรือการกระทำแบบที่ว่าเป็นนามธรรม ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรมออกมา คล้ายๆ การตกหลุมรักสาว ไปเที่ยวบอกรักนาง ก.ว่าผมรักคุณเหลือเกิน แต่คุณกลับไม่ยอมไปบอกพ่อแม่ของคุณให้ยกขันหมากไปสู่ขอ ฉันใดฉันนั้น เมืองไทยของเราทำแต่นามธรรมทั้งสิ้น

"วันนี้นายกฯ ควรเป็นตัวตั้งตัวตี เป็นหัวเรือใหญ่เรียกทุกฝ่ายเข้ามาปิดประตูห้องคุยข้อเสนอปรองดอง ให้ทุกคนเสนอความเห็นเต็มที่ โดยนายกฯ ฟังอย่างเดียวไม่ต้องตอบโต้ แค่พยายามโน้มน้าวในฐานะคนกลาง แล้วเอาแต่ละเงื่อนไขแต่ละฝ่ายมาเทียบกันแล้วคัดแยก ถ้าความเห็นไหนตรงกันก็เร่งเดินหน้าไม่ต้องเสียเวลา ส่วนอันไหนเถียงยังไม่ตกฟากให้แยกพักไว้ก่อน พอทำเรื่องที่เห็นตรงกันสำเร็จแล้วค่อยกลับมาพูดเรื่องที่ยังขัดแย้งกันอยู่อีกครั้ง แบบนี้ถึงจะคืบหน้า เชื่อว่าโมเดลแบบนี้ 6 เดือนน่าจะสำเร็จ ต้องเป็น พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น ผมไม่เชื่อว่าคนอื่นจะสามารถเป็นคนกลางได้จริงๆ พรรคเพื่อไทยพูดอย่างไรก็เป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทยไป ผมไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะไม่เป็นกลาง แต่ถ้าปล่อยให้คนอื่นทำที่ไม่ใช่นายกฯ จะเป็นใครก็แล้วแต่ผมไม่แน่ใจว่าจะสำเร็จ ต่อให้ใช้ ม.44 หรือเขียนเป็นลายลักษณ์อักษรในรัฐธรรมนูญ ให้คนปรองดองกันก็ไม่สำเร็จ" นายพิชัย กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้