วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนสัตว์ขอนแก่น ฉีดสปริงเกอร์ จัดผลไม้-อาหารแช่แข็งให้สัตว์กินคลายร้อน

สวนสัตว์ขอนแก่น ลดความเครียด เพิ่มความสดชื่นให้สัตว์ช่วงหน้าร้อน ฉีดสปริงเกอร์ นำผลไม้แช่แข็ง อาหารแช่แข็ง ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ ให้บรรดาสัตว์ผ่อนคลาย พร้อมจัดเมนูพิเศษสำหรับสิงโตและเสือโคร่งอินโดจีน ด้วยเลือดวัวแช่แข็ง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันนี้ 26 มี.ค. 60 ที่สวนสัตว์ขอนแก่น อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายธนชน เคนสิงห์ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ นำผลไม้แช่แข็ง อาหารสัตว์แช่แข็ง ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ ที่เป็นอาหารของสัตว์ป่าจำพวกเสือ สิงโต มาผ่านการแช่แข็ง พร้อมทั้งพืชผักผลไม้ ที่เน้นรสหวานเป็นหลักมาให้กับสัตว์จำพวกกินพืช รวมทั้งหนอนนก มาทำเป็นอาหารแช่แข็งให้ประจำช่วงฤดูร้อน เพื่อเป็นการแก้ปัญหาในเรื่องความเครียด และอารมณ์ดุร้ายของสัตว์ป่านานาชนิดที่อยู่ภายในส่วนจัดแสดงทั้งหมด

โดยเจ้าหน้าที่จะให้วันละหนึ่งครั้งในช่วงกลางวันที่มีอุณหภูมิร้อนที่สุด เพราะอุณหภูมิภายในสวนสัตว์ขอนแก่น แต่ละวันเฉลี่ยอยู่ที่ 31-34 องศาเซลเซียส ซึ่งสร้างความชื่นชอบให้กับสัตว์นานาชนิดของสวนสัตว์เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังได้เห็นวิธีการให้อาหารสัตว์ในช่วงฤดูร้อนนี้อีกด้วย

นายธนชน เคนสิงห์ กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่น ได้มีมาตรการป้องกันภัยร้อนให้กับสัตว์ป่าในช่วงที่เข้าสู่ฤดูร้อนที่ร้อนจัด เพื่อสร้างความสดชื่นและผ่อนคลายความเครียดให้กับสัตว์ ซึ่งนอกจากอาหารหวานเย็นแช่แข็งชนิดต่างๆ แล้ว ทางสวนสัตว์ขอนแก่นยังได้ทำการติดสปริงเกอร์ให้กับสัตว์ในแต่ละส่วนจัดแสดง เพื่อปรับอุณหภูมิและกระจายน้ำลดความร้อนให้กับสัตว์นานาชนิด มั่นใจหน้าร้อนปีนี้สามารถปัญหาความเครียด และอารมณ์ดุร้ายของสัตว์ป่าได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้จัดอาหารเมนูพิเศษในช่วงที่อากาศที่ร้อนจัด โดยที่ส่วนจัดแสดงสิงโตและเสือโคร่งอินโดจีน จะใช้เนื้อสดและเลือดวัวนำมาแช่แข็ง ช่วยคลายร้อนและดับความกระหายของเสือ และสิงโต โดยให้เจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์นำไปวางไว้ในส่วนแสดงสัตว์ ก่อนที่จะปล่อยเสือและสิงโตออกมากิน พร้อมกับการชักรอกนำอาหารให้สัตว์ไปรับประทานอีกด้วย

สวนสัตว์ขอนแก่น ลดความเครียด เพิ่มความสดชื่นให้สัตว์ช่วงหน้าร้อน ฉีดสปริงเกอร์ นำผลไม้แช่แข็ง อาหารแช่แข็ง ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ ให้บรรดาสัตว์ผ่อนคลาย พร้อมจัดเมนูพิเศษสำหรับสิงโตและเสือโคร่งอินโดจีน ด้วยเลือดวัวแช่แข็ง 26 มี.ค. 2560 16:06 26 มี.ค. 2560 20:41 ไทยรัฐ