วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นตาตื่นใจ ช้างจากสุรินทร์นำขบวนแห่นาคที่ฉะเชิงเทรา (คลิป)

งานอุปสมบทที่มีสไตล์การจัดงานไม่เหมือนใคร สั่งอิมพอร์ตช้างจากสุรินทร์ เพื่อนำขบวนพ่อนาคไปอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดอ่าวช้างไล่ เรียกความสนใจ และความสนุกสนานให้กับผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 37/4 ม.6 ต.หัวสำโรง อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา นายวิสัน สุชิน อายุ 40 ปี และนางบัวเพียร สุชิน อายุ 42 ปี สามีภรรยา ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานอุปสมบท นายวิษณุ สุชิน อายุ 22 ปี บุตรชาย โดยตั้งขบวนแห่นาคเพื่อนำไปอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดอ่าวช้างไล่ เป็นวัดที่อยู่ห่างจากบ้านไปราว 2 กิโลเมตร ท่ามกลางญาติสนิทมิตรสหาย ไปร่วมขบวนแห่นาคหลายร้อยคน แต่สิ่งที่สร้างความสนใจแก่ชาวบ้านที่ไปร่วมงานคือ มีการนำช้าง 2 ตัว จากอำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ มาร่วมขบวน

โดยให้นาคขึ้นนั่งบนหลังเจ้าพลายลีโอ ช้างเพศผู้ อายุ 21 ปี ส่วนพังบุญมา อายุ 12 ปี นายเสนาะ สุชิน อายุ 60 ปี คล้องบาตรและถือตาลปัตร ขึ้นไปนั่ง จากนั้นขบวนเริ่มแห่ออกจากบ้านพัก โดยมีวงดนตรีพิณแคนคณะบันเทิงศิลป์ประยุกต์ บรรเลงเพลงแนวกันตรึมนำหน้า นางรำและชาวบ้านร่วมกันร้องเล่นเต้นรำ นำหน้าขบวนด้วยความสนุกสนาน โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง จึงถึงวัดอ่าวช้างไล่ พร้อมนำนาคแห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ และนำนาคเข้าพิธีบรรพชาอุปสมบท

นายวิสัน สุชิน อายุ 40 ปี เจ้าภาพ เปิดเผยว่า ตนเองมีบุตรชายคนเดียว และมารดาคือ นางสบาย สุชิน มารดาของตนเองเป็นคนอำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ และมีญาติที่เลี้ยงช้าง เป็นควาญช้างอยู่ด้วย จึงจัดหามาร่วมขบวนแห่นาคในครั้งนี้ รวมทั้งดนตรีแนวกันตรึมมาร่วมแห่ด้วย โดยอยากให้ชาวบ้านที่ไปร่วมงานสนุกสนานไปอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ยังไม่มีใครจัดขึ้น ขณะเดียวกัน วัดที่นำนาคไปบรรพชาอุปสมบทชื่อวัดอ่าวช้างไล่ ก็ต้องการให้ช้างนำนาคไปอุปสมบทที่วัดนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หมายถึงช้างพบกับช้าง จะสื่อสารกันรู้เรื่องดังกล่าว.

งานอุปสมบทที่มีสไตล์การจัดงานไม่เหมือนใคร สั่งอิมพอร์ตช้างจากสุรินทร์ เพื่อนำขบวนพ่อนาคไปอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดอ่าวช้างไล่ เรียกความสนใจ และความสนุกสนานให้กับผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก... 26 มี.ค. 2560 15:53 26 มี.ค. 2560 17:13 ไทยรัฐ