วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แสบหูแสบตา เชียงใหม่หมอกควันยังหนาแน่น วอนงดเผาป่าทุกชนิด

ถนนสายวัฒนธรรมสันกำแพง-เชียงใหม่ ยังคงมีหมอกควันหนาแน่น ทำให้ผู้ที่ขี่ จยย.สัญจรไปมามีอาการแสบหูแสบตา เด็กเล็กและคนแก่ต้องปิดประตูหน้าต่างอยู่บ้าน ทางจังหวัดวอนชาวบ้านงดเผาทุกชนิด แม้เพื่อการเกษตร หวั่นกระทบการท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามถนนสายวัฒนธรรมสันกำแพง-เชียงใหม่ และตามสี่แยกไฟแดงต่างๆ ยังมีหมอกควันหนาแน่นทำให้แสบหูแสบตาสำหรับผู้ที่ขี่รถจักรยานยนต์ไปมา ผู้สูงอายุและเด็กเล็กต้องอยู่แต่ในบ้านปิดประตูหน้าต่าง นอกจากนั้นพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ และ อ.สันกำแพง ตลอดจนอำเภอใกล้เคียงเป็นพื้นที่แอ่งกระทะ มีภูเขาล้อมรอบ ทำให้เกิดหมอกควันไหลมาจากที่อื่น จะเป็นอย่างนี้ทุกปี ซึ่งทางจังหวัดตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้อง กำหนดให้ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. ถึง 20 เม.ย. งดเผาป่าทุกชนิด ไม่ว่าจะเผาเพื่อการทำเกษตรก็ตาม เพื่อไม่ให้เกิดหมอกควันเป็นพิษในอากาศและสิ่งแวดล้อม กระทบการท่องเที่ยว เพราะในจังหวัดเชียงใหม่มีแหล่งท่องเที่ยวกันมากแทบทุกอำเภอ การเผาป่าของชาวบ้านทุกปีในเดือนนี้ เพื่อหวังผลประโยชน์ในหน้าฝนเข้าป่าหาเห็ดถอบกันเพราะราคาดี

ส่วนทางด้านใน อ.สันกำแพง มี 10 ตำบล มี 3 ตำบลที่มีป่าไม้ และ อ.แม่ออน มี 6 ตำบล 49 หมู่ พื้นที่ป่าไม้ภูเขาสูงชัน 100% ซึ่งอยู่ติดกัน ชาวบ้านต่างให้ความร่วมมือกับทางการเป็นอย่างดี.

ถนนสายวัฒนธรรมสันกำแพง-เชียงใหม่ ยังคงมีหมอกควันหนาแน่น ทำให้ผู้ที่ขี่ จยย.สัญจรไปมามีอาการแสบหูแสบตา เด็กเล็กและคนแก่ต้องปิดประตูหน้าต่างอยู่บ้าน ทางจังหวัดวอนชาวบ้านงดเผาทุกชนิด แม้เพื่อการเกษตร หวั่นกระทบการท่องเที่ยว 26 มี.ค. 2560 15:39 26 มี.ค. 2560 20:19 ไทยรัฐ