วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ชม ป.ป.ช.ฟันยึดทรัพย์อดีตผู้ว่าฯ ททท.จี้เร่งสางสินบน 'โรลส์-รอยซ์'

"องอาจ" ชม ป.ป.ช.ชี้มูลยึดทรัพย์ "จุฑามาศ" ข้อหาร่ำรวยผิดปกติ เรียกรับสินบน จี้อย่าลืมเร่งสางคดีสินบนข้ามชาติ "โรลส์-รอยซ์" ชม ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดอดีตผู้ว่าฯ ท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิด นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ข้อหาร่ำรวยผิดปกติจากการเรียกรับเงินจากนักธุรกิจชาวสหรัฐอเมริกา เพื่อให้ได้สิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ โดย ป.ป.ช.ส่งเรื่องให้อัยการสูงสุด (อสส.) ขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดินนั้น ต้องขอชื่นชม ป.ป.ช.ที่ทำงานอย่างหนักต่อเนื่องจนสามารถชี้มูลความผิดปิดคดีได้ เพราะการจะเสาะแสวงหาข้อมูลเพื่อเอาผิดกับข้าราชการระดับสูงที่รับสินบนบริษัทต่างประเทศนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งมีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินหรือเงินฝากไปไว้ในบัญชีเงินฝากใน 5 ประเทศ โดยใช้ชื่อบุตรสาวของ นางจุฑามาศ ทำให้มีความซับซ้อนมากขึ้น

นายองอาจ กล่าวต่อว่า จากนี้คงต้องติดตามว่าเมื่อ อสส.ขอให้ศาลมีคำสั่งยึดทรัพย์ และส่งคำสั่งศาลให้สหรัฐฯ คืนทรัพย์สินที่ถูกอายัดไว้ในต่างประเทศกลับคืนประเทศไทยได้รวดเร็วหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีกรณีเงินสินบนข้ามชาติที่ถูกเปิดเผยในต่างประเทศอีกหลายเรื่องที่เกี่ยวพันกับการทุจริตในไทย อาทิ กรณีสินบนของบริษัท โรลส์-รอยซ์ ที่ ป.ป.ช.ควรจะเร่งทำให้เร็วขึ้นในการหาตัวคนผิดมาลงโทษ และยึดทรัพย์สินเงินทองที่ทุจริตกับคืนมาให้ได้ ไม่ว่าจะซุกซ่อนไว้ในที่ไหน ถ้า ป.ป.ช.สามารถทำคดีทุจริตสินบนข้ามชาติและทุจริตรายใหญ่โดยใช้เวลาไม่นาน ก็จะทำให้ผู้คิดจะทุจริตไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ข้าราชการ นักธุรกิจ เกิดความหวาดกลัว ไม่กล้าทุจริต เท่ากับเป็นการป้องกันปราบปรามการทุจริตด้วย

"องอาจ" ชม ป.ป.ช.ชี้มูลยึดทรัพย์ "จุฑามาศ" ข้อหาร่ำรวยผิดปกติ เรียกรับสินบน จี้อย่าลืมเร่งสางคดีสินบนข้ามชาติ "โรลส์-รอยซ์" ชม ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดอดีตผู้ว่าฯ ท่องเที่ยว 26 มี.ค. 2560 15:37 26 มี.ค. 2560 17:08 ไทยรัฐ