วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รำลึก 150 ปี ชาตกาลเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี

ในโอกาสที่องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประกาศยกย่องให้เจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี (ม.ร.ว.เปีย มาลากุล) เป็นบุคคลสำคัญของโลก พ.ศ.2559-2560 และในปีนี้วาระครบ 150 ปี ชาตกาลของท่าน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรม “150 ปี ชาตกาล เจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี (ม.ร.ว.เปีย มาลากุล) ตอนจรรยาแพทย์” ที่อาคารศรีสวรินทิรา ชั้น 1 รพ.ศิริราช

ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร อธิบการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี นับเป็นปูชนียาจารย์ท่านหนึ่งของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมศึกษาธิการ ท่านได้จัดการปรับปรุงการเรียนการสอนของราชแพทยาลัย ปรับหลักสูตรแพทย์ และเมื่อครั้งท่านเป็นปลัดทูลฉลองกระทรวงธรรมการ ในปี 2446 ได้จัดทำระเบียบการราชแพทยาลัย และเรียบเรียงประวัติศิริราชทูลเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และเมื่อมีบรรดาศักดิ์เป็นพระยาวิสุทธสุริยศักดิ์ ท่านได้เป็นอาจารย์สอนวิชาศีลธรรม จรรยาแก่นักศึกษาแพทย์ ซึ่งทางคณะแพทย์ฯได้นำเนื้อหามาพิมพ์เป็นหนังสือ “จรรยา-แพทย์-วิสุทธ” ต่อมาใช้ชื่อ “จรรยาแพทย์” และได้กลายเป็นหนังสือพิมพ์สำหรับอบรมนักศึกษาแพทย์ และแจกแก่นักศึกษาแพทย์ในวันไหว้ครูมาจนถึงปัจจุบัน พร้อมกันนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลยังมี “ทุนเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี” ที่ ม.ล.ปิ่น มาลากุล บุตรชายของท่าน ได้ตั้งไว้เป็นรางวัลเกียรติยศสำหรับอาจารย์ดีเด่น ให้แก่อาจารย์แพทย์ผู้ทรงคุณวิชาดีและถ่ายทอดการสอนดีอีกด้วย

โอกาสนี้ผู้เคยได้รับรางวัลทุนเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี ได้มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ในการเป็นครูสอนที่ดี อย่าง นพ.ชนินทร์ ลิ่มวงศ์ กล่าวว่า ตอนจบแพทย์ ไม่มีหลักสูตรสอนว่าเป็นครูเป็นอย่างไร การสอนของตนไม่ได้หวือหวา เป็นแบบครูพักลักจำ ตนได้แบบอย่างการสอนมาจากอาจารย์ท่านต่างๆที่สอนตนมา ทั้งการสอนเป็นขั้นเป็นตอน
ให้เห็นทีละอย่าง อันมีผลต่อการเรียนรู้ สิ่งที่สำคัญในการเป็นครู คือการทำ ให้เป็นตัวอย่าง ไม่มีการสอนใดเท่ากับการทำเป็นตัวอย่าง

ผศ.พญ.ศันสนีย์ เสนะวงษ์ กล่าวว่า พวกเราโชคดีที่มีครูปูชนียาจารย์เป็นต้นแบบ สามารถศึกษาจากสิ่งที่ทรงทำ ทั้งสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช รวมทั้งเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี เพราะไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร พฤติกรรมคนเปลี่ยนไปอย่างไร แต่หลักการยังคงเหมือนเดิม เราก็ปรับเปลี่ยนการสอน กลับมาสู่หลักการที่ถูกต้องได้ ตนโชคดีที่ได้โอกาสศึกษาจรรยาแพทย์ของเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี และมีโอกาสได้ถ่ายทอดให้คนรุ่นต่อไป รับไม้ต่อกันเป็นทอดๆ.

ในโอกาสที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประกาศยกย่องให้เจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี (ม.ร.ว.เปีย มาลากุล) เป็นบุคคลสำคัญของโลก พ.ศ.2559-2560 และในปีนี้วาระครบ 150 ปี ชาตกาลของท่าน 26 มี.ค. 2560 15:10 26 มี.ค. 2560 15:11 ไทยรัฐ