วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านลำพูนแห่ซื้อ ด้วงมะพร้าว-ไข่มดแดง เมนูเด็ดหน้าแล้ง (คลิป)

เข้าหน้าแล้งช่วงฤดูร้อนแบบนี้ เชิญลิ้มลองของอร่อย ที่ตลาดบ้านทา อ.แม่ทา จ.ลำพูน มีอาหารป่าจากธรรมชาติส่งมาให้ตามฤดูกาล โดยมีเมนูฮิตมากมาย อาทิ อึ่งอ่าง ไข่มดแดง ผักหวานป่า และด้วงมะพร้าว สร้างรายได้ให้ชาวบ้านในช่วงนี้...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 มี.ค. 60 ที่ตลาดบ้านทาดอยแก้ว อ.แม่ทา จ.ลำพูน เป็นตลาดขายของป่าหลากหลายเมนู และได้รับความนิยมจากนักเปิบพิสดาร และผู้ที่ชื่นชอบอาหารป่าจากธรรมชาติส่งมาให้ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ เป็นที่รู้จักกันดีของชาวลำพูนรวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง เพราะตลาดบ้านทาตั้งอยู่ช่วงซุปเปอร์ไฮเวย์ ระหว่าง จ.ลำปาง (ลงดอยขุนตาล) มุ่งหน้าเข้าสู่ จ.ลำพูน โดยตลาดจะเปิดตั้งแต่ 08.00- 18.00 น. ช่วงสายๆ จะมีของป่าจากชาวบ้านที่ออกหาตั้งแต่เช้าลงมาขาย โดยล้วนแล้วแต่เป็นอาหารป่าตามฤดูกาลหน้าร้อนปีนี้ จะมีทั้ง ผักหวาน ไข่มดแดง อึ่งอ่าง เขียด ด้วงมะพร้าวสดๆ ออกมาขายด้วย

นางจันทร์ จักษ์แก้ว หรือ แม่อุ๊ยจันทร์ แม่ค้าวัย 70 ปี ชาวลำพูน กล่าวว่า ในตลาด อึ่งอ่างหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าอึ่งเคร่า จะมีขายเฉพาะในช่วงหน้าร้อนนี้เท่านั้น หรือช่วงเดือน พ.ค. - มิ.ย. และช่วงที่มีฝนตก เพราะหลังจากนี้อึ่งเคร่าจะไม่มีอีกแล้ว ช่วงนี้จึงถือเป็นช่วงที่มีอึ่งเยอะที่สุดและขายดี ซึ่งจะขายกันในราคากิโลกรัมละ 240 บาท แบ่งใส่ถุงขายทีละครึ่งกิโลกรัม สนนราคา 120 บาท

นางจันทร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตลาดยังมีของป่าขายกันเกือบทุกร้านในช่วงนี้ "ผักหวานป่า" และ "ไข่มดแดง" จะวางขายเยอะเป็นพิเศษ เพราะผักหวานและไข่มดแดง จะออกมาในช่วงฤดูร้อน หรือตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. - มิ.ย. แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดงจึงเป็นเมนูรสเด็ดอีกหนึ่งเมนูที่ผู้คนมาหาซื้อไปรับประทาน นอกจากอาหารหลักที่มีขายกันอย่างมากมายแล้ว อาหารหรือเมนูทานเล่นอย่าง "แมลงทอด" ด้วงมะพร้าวก็เป็นอาหารแปลกพิสดาร แต่หากปรุงสุกแล้วรสชาติอร่อย สามารถมาลิ้มลองได้ในช่วงหน้าร้อนนี้เท่านั้น

ด้าน นางรุ่งทิวา สายเขียว แม่ค้าขายแมลงทอดในตลาดบ้านทา ด้วงมะพร้าวที่เป็นของที่หาซื้อทานยากอีกอย่างหนึ่ง โดยด้วงมะพร้าวนี้จะขายกันสดๆ ขีดละ 50 บาท สนนราคากิโลกรัมละจะอยู่ประมาณ 500 บาท ซึ่งมีราคาแพงเพราะหากินได้ช่วงหน้าร้อนนี้เท่านั้น อย่างไรก็ตามจากนี้ไปหากฝนตกลงมา จะมีอาหารแปลกพิสดารมาขาย เช่น แมงมัน และผลผลิตจากป่ามาให้นักเปิบพิสดารได้ลิ้มลองแน่นอน.

เข้าหน้าแล้งช่วงฤดูร้อนแบบนี้ เชิญลิ้มลองของอร่อย ที่ตลาดบ้านทา อ.แม่ทา จ.ลำพูน มีอาหารป่าจากธรรมชาติส่งมาให้ตามฤดูกาล โดยมีเมนูฮิตมากมาย อาทิ อึ่งอ่าง ไข่มดแดง ผักหวานป่า และด้วงมะพร้าว สร้างรายได้ให้ชาวบ้านในช่วงนี้... 26 มี.ค. 2560 14:50 26 มี.ค. 2560 15:34 ไทยรัฐ