วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภารกิจตีเมืองหลวง “ไอเอส”

เมื่อ 3 ปีก่อน กองกำลังไอเอสได้ประกาศตั้งรัฐอิสลามหรือคอลิฟะห์ สร้างอาณาจักรอันแสนจะบิดเบี้ยวของตัวเอง จากพื้นที่ในตะวันออกกลางที่ยึดครองช่วงชิงมา

โดยใช้ฐานที่มั่นสองแห่งคือเมือง “รักกา” ของซีเรีย และเมือง “โมซูล” ของอิรัก เป็นเมืองหลวงในการแผ่ขยายอำนาจและความหวาดกลัวไปทั่วทุกแห่งหน ทั้งระดับภูมิภาคและระดับข้ามทวีป

แต่แน่นอนว่า การที่กลุ่มก่อการร้ายเปิดหน้าท้าชนทำสงครามบนดิน แทนที่จะเป็นใต้ดินย่อมเป็นภัยร้ายแก่ตนเอง เพราะหลังจากกองทัพรัฐบาลอิรักที่ชาติตะวันตกหนุนหลังเริ่มตั้งตัวติด ก็ได้ปฏิบัติการตีโต้เรื่อยมา จากความฮึกเหิม เตรียมยาตราเข้ากรุงแบกแดด กลับกลายเป็นถอยร่น

นับตั้งแต่เดือน ต.ค.ปีก่อน ถึงเดือน มี.ค. ฐานที่มั่นโมซูลได้กลายเป็นสมรภูมิเลือด นักรบไอเอสกำลังถูกล้อมกรอบจากกองกำลังผสมอิรักและเคิร์ด ถนนถูกชิงคืนทีละสายตึก ถูกยึดคืนทีละแห่ง รอวันที่จะแตกพ่าย สถานการณ์ในอิรักไม่สู้ดีเอาเสียแล้ว

เหลือเพียงแต่ในซีเรียที่สถานการณ์ของไอเอสยังดูมั่นคง จากความไร้เสถียรภาพ ศึกภายในระหว่างรัฐบาลและกบฏ ที่ทำสงครามกลางเมืองกันมา 6 ปี และการแทรกแซงของมหาอำนาจตะวันตกและรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญได้เกิดขึ้นแล้ว หลังกองบัญชาการสหรัฐฯ ตัดสินใจเริ่มปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ ต่อเมืองหลวงรักกาของไอเอสในซีเรีย เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงพลสหรัฐฯ ทำการส่งนักรบซีเรียมากกว่า 500 นาย ปล่อยลงหลังแนวป้องกันของไอเอสชนิดไม่ทันตั้งตัว บริเวณเมืองทับกา (Al Tabqah ในแผนที่ ซึ่งตั้งอยู่ ทางตะวันตกไม่ไกลจากรักกา Raqqah)

โดยเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯส่งกองพันปืนใหญ่ นาวิกโยธิน และฝูงเฮลิคอปเตอร์จู่โจมรุ่นอาปาเช่ มาปฏิบัติการช่วยรบในซีเรีย สนับสนุนการเข้าตีเมืองจากสองทาง ทิศเหนือนำโดยทหารเจนศึกชาวเคิร์ดและทิศใต้นักรบกบฏซีเรีย หวังตัดเส้นทางสายหลักที่มุ่งสู่เมืองรักกาให้จงได้ มั่นใจใช้เวลา 2 ถึง 3 สัปดาห์

วี่แววความปราชัยของไอเอส ดูเหมือนจะใกล้เข้ามาทุกที จากอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาล 3 ปีก่อนในอิรักและซีเรีย มาวันนี้ดู เหมือนว่าจะแคบลงไปเรื่อยๆ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

26 มี.ค. 2560 14:10 26 มี.ค. 2560 14:10 ไทยรัฐ