วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขยะล้นคำชะโนดวังนาคินทร์ วันหยุดยิ่งเยอะ คนงานร้องเก็บกันไม่หวาดไหว (คลิป)

ฮิตติดลมบนไปไกลกู่ไม่กลับ ‘คำชะโนด‘ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์วังพญานาค ปู่ศรีสุทโธ คนแห่ไหว้ ยิ่งวันหยุดยิ่งมามาก ไหว้แล้วกลับ ทิ้งของไหว้ เครื่องบายศรี ให้เป็นภาระคนงานเก็บไปทิ้ง วอนเก็บกลับไปบ้านด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคล... 

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณคำชะโนด บ้านโนนเมือง หมู่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่า ในช่วงเวลาขณะนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไหว้ปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมาแห่งป่าคำชะโนดอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์และวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากเป็นสองเท่าทวีคูณ สิ่งที่ตามมานั้นคือของไหว้ต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวทั้งจัดเตรียมมาจากบ้าน และมาซื้อจากพ่อค้าแม่ค้าแล้วนำเข้ามาไหว้ปู่ศรีสุทโธ  

ทั้งนี้ ทางกรรมการบริหารคำชะโนดและพ่อจั้มที่ทำพิธีอยู่ในคำชะโนด ได้ประชาสัมพันธ์ให้นำของไหว้ที่นำมาไหว้เสร็จแล้วให้นำกลับไปด้วยเพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ก็มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่นำของไหว้กลับบ้าน ส่วนมากจะวางไว้ที่จุดไหว้ทำให้เกิดเป็นปัญหามากในขณะนี้ คนที่เก็บและทำความสะอาดบ่นว่าขยะล้นแล้ว วันหนึ่งๆ ต้องเก็บของไหว้บรรจุใส่ถุงดำน้อยสุดวันละ 200 ถุง วันหยุดเพิ่มอีกเท่าตัว

นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ หนึ่งในกรรมการบริหารคำชะโนด กล่าวว่า ทางคณะกรรมได้มีข้อห้ามสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาไหว้ปู่ศรีสุทโธ เช่น ห้ามจุดธูปเทียนในคำชะโนด ซึ่งได้ผล นักท่องเที่ยวปฏิบัติตาม แต่การห้ามทาแป้งต้นไม้ภายในคำชะโนดกลับไม่ค่อยได้ผล ยังมีนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนอยู่ และอีกข้อคือขอร้องให้นักท่องเที่ยวที่นำของไหว้มาไหว้ปู่ศรีสุทโธแล้วให้นำกลับบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งก็มีส่วนน้อยที่ปฏิบัติตาม ส่วนใหญ่มีข้ออ้างต่างๆ นานาไม่ยอมนำกลับไปด้วย

"แต่ละวันขยะหลังการไหว้เยอะจริงๆ คนงานเก็บขยะมีงานล้นมือ จึงขอร้องให้นักท่องเที่ยวให้นำของไหว้กลับบ้านไปด้วยเพื่อความเป็นสิริมงคลของตัวเองและครอบครัว".

ฮิตติดลมบนไปไกลกู่ไม่กลับ ‘คำชะโนด‘ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์วังพญานาค ปู่ศรีสุทโธ คนแห่ไหว้ ยิ่งวันหยุดยิ่งมามาก ไหว้แล้วกลับ ทิ้งของไหว้ เครื่องบายศรี ให้เป็นภาระคนงานเก็บไปทิ้ง วอนเก็บกลับไปบ้านด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคล... 26 มี.ค. 2560 13:57 26 มี.ค. 2560 14:57 ไทยรัฐ