วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความยุติธรรมที่มาช้า

แม้จะมาช้าแต่ก็ยังดีกว่าไม่มา ผอ.สำนักงานต่างประเทศของ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) ฐานร่ำรวยผิดปกติ มีทรัพย์สินที่ได้มาโดยไม่สมควร จากการเรียกรับสินบนจากสองสามีภรรยาชาวอเมริกัน เพื่อจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ที่กรุงเทพมหานคร

เรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2546 ศาลอเมริกันพิพากษาจำคุกสองสามีภรรยาไปแล้วหลายปี แต่ฝ่ายไทยเพิ่งจะเริ่มตรวจสอบเมื่อปี 2553 โดย ป.ป.ช.ก็ได้ชี้มูลความผิดทางอาญาฐานรับสินบน และส่งเรื่องให้อัยการ สูงสุดฟ้องต่อศาลอาญาเรียบร้อยแล้ว ส่วนความผิดฐานร่ำรวยผิดปกติเป็นข้อหาเพิ่มเติม จะประสานกับฝ่ายสหรัฐฯ เพื่อเรียกเงินคืน 65 ล้านบาทต่อไป

เงิน 65 ล้านบาท เป็นเงินที่ ป.ป.ช. กล่าวหาว่านางจุฑามาศเรียกรับสินบน และฝากไว้ในธนาคาร 5 ประเทศ คดีนี้เป็นอีกคดีหนึ่งซึ่งสะท้อนถึงความล่าช้า ในการตรวจ สอบและดำเนินคดีเรื่องทุจริต เช่นเดียวกับ การทุจริตจัดซื้อจักรยานยนต์เกือบ 2 หมื่นคัน ในวงเงินกว่า 1.1 พันล้านบาท ของฝ่าย ตำรวจ คดีก็ล่าช้ามานานนับสิบปี

การจะเรียกเก็บหรือไม่เก็บภาษี จากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท จากการขายหุ้น บริษัทชินคอร์ป ตั้งแต่ปี 2546 หรือ 14 ปีมาแล้ว ก็ยังเถียงกันไม่จบว่าเก็บภาษีได้หรือไม่ มีการโต้เถียงกันไปมาระหว่างผู้ตรวจการเงินแผ่นดินกับกรมสรรพากร กำลังจะขาดอายุความ ในวันที่ 31 มีนาคมนี้

จากความล่าช้าของคดีดังๆที่ผ่านมา ทำให้น่าเป็นห่วงว่า คดีสินบนโรลส์รอยซ์ที่โด่งดังทั่วโลก และพัวพันถึงรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ไทย รับสินบนต่างชาติติดกันมาตั้งแต่รัฐบาลคณะรัฐประหารปี 2534 จนถึงรัฐบาลเลือกตั้งในปี 2548 องค์กรยุติธรรมอังกฤษลงโทษโรลส์รอยซ์ ในฐานะ “ผู้ให้” สินบนแล้ว แต่การสอบสวนเพื่อเอาผิด “ผู้รับ” ในไทย ยังย่ำอยู่กับที่

สมมติว่า ถ้ามีการกระทำทุจริตเกิดขึ้นในยุคสมัยของรัฐบาล คสช. แต่ไม่มีการตรวจสอบ ไม่มีการดำเนินคดี อาจจะต้องใช้เวลาอีก 10 ปี หรือ 20 ปี จึงจะมีการรื้อฟื้นคดี เนื่องจากไม่มีระบบตรวจสอบที่เข้มแข็ง ผลการสำรวจของสวนดุสิตโพลเมื่อเร็วๆนี้ เมื่อถามถึงความทุกข์จากรัฐบาล คนส่วนใหญ่ระบุปัญหาเศรษฐกิจ และการตรวจสอบรัฐบาลทำได้ยาก

คดีสินบน ททท. เป็นคดีแรกที่จะไล่ล่าทวงเงินสินบนคืนสู่ประเทศไทย แต่จะต้องส่งเรื่องอัยการสูงสุดให้ฟ้องศาล มีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน จากนั้นจะนำคำสั่งศาลไปให้สหรัฐฯทวงคืนให้ไทย ไม่อาจตอบได้ว่าจะช้านานแค่ไหน มีภาษิตกฎหมายกล่าวว่า ความยุติธรรมที่มาช้า คือความอยุติธรรม แต่คนไทยต้องทำใจ ถือเสียว่า มาช้ายังดีกว่าไม่มา.

26 มี.ค. 2560 13:55 26 มี.ค. 2560 13:55 ไทยรัฐ