วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมะ พระครูอุดม

ตลอดวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา ผมตั้งใจใช้เวลาไปในงานพระราชทานเพลิงศพ พระครูอุดมสมุทรคุณ เจ้าอาวาสวัดปทุมคณาวาส...จังหวัดสมุทรสงคราม วัดบ้านเกิด

พระครูอุดมฯ เกิดปี 2484 แก่กว่าผมสี่ปี ปีที่ท่านเกิดมีสงคราม “ลุงห้อย” (ผมเรียก) โยมพ่อท่าน ถูกระดมไปเป็นทหาร “ระดม” เป็นชื่อท่านตอนเป็นเด็ก ชื่ออุดม น่าจะเปลี่ยนตอนโต

ตอนเกิดเป็นข่าวเล่าลือกันไปหลายคุ้งน้ำ...บ้านผมอยู่ใกล้ๆ แค่พายเรือถึงกันไม่กี่อึดใจ แม่เล่าให้ฟังว่า ลูกชายลุงห้อยคนนี้ มีปานดำปื้นใหญ่ที่ท่อนแขน ปานดำติดตัวแต่เกิด ใครก็มีได้

เรื่องอัศจรรย์ ปานดำนั้นเป็นตำหนิที่โยมแม่ ก่อนฝังศพลูกชายคนที่ตาย ป้ายดินหม้อไว้กับท่อนแขน อัศจรรย์ เมื่อลูกชายคนเกิดใหม่ มีปานดำตรงกัน สมตามคำอธิษฐาน

เรื่องนี้ตอกย้ำคติความเชื่อ ตายแล้วเกิด

ผมนึกสภาพวัดปทุมฯ เมื่อ 6-7สิบปีที่แล้ว วัดในที่ลุ่มริมแม่น้ำแม่กลอง...น้ำขึ้นก็ท่วม น้ำลงก็แห้ง...เค้าโครงวัดที่ยังคงความงดงามสง่า โบสถ์แม้หลังเล็ก ทรวดทรงงาม ศาลาการเปรียญริมแม่น้ำ เตาเผาศพปล่องสูง ฯลฯ

สะพานปูนทางเดินยกระดับ เชื่อมโยงไปถึงถาน ถานภาษาพระก็เวจกุฎี ก็ส้วมนั่นแหละ

ตอนเป็นเด็ก ผมย่ำโคลนจากบ้านหลังวัด หลับตาตอนผ่านกุดังเก็บศพ กลั้นใจตอนผ่านถาน...ไปวิ่งเล่น โตขึ้นมาจึงรู้ว่า วัดนี้ท่านเจ้าบัว (พระวินัยมุนี) จากวัดอัมพวันฯ พระผู้ใหญ่สมัย ร.3 ร.4 ท่านสร้างไว้คู่กับวัดท้ายหาด

แนวศาลาหน้าวัดริมน้ำ มีสะพานไม้เชื่อมศาลา 2 หลังไว้ด้วยกัน

สภาพลานวัดในที่ราบลุ่ม สภาพของโบสถ์ ศาลาการเปรียญ กุฏิพระ ที่นับวันเริ่มทรุดโทรม นับจากช่วงเวลานั้นมาถึงวันนี้ 40-50 ปีแล้วมีโบสถ์ ศาลา กุฏิพระหลังใหม่

ลานวัดยกระดับ ปูลาดอิฐถาวร จนกลายเป็นลานกีฬา... ประวัติศาสตร์

นายกตี๋ ปลาทอง เคยบอกผมวิ่งเล่นฟุตซอลบนลานนี้ เด็กรุ่นน้องเป็นทีมชาติแล้ว 2-3 คน

มีเรื่องเล่า ตอนพระครูเริ่มสร้างโบสถ์หลังใหม่ มีเงินไม่พอค่าวัสดุ ค่าช่าง...ถึงขนาดจะถอดใจหนี...สึก กุศโลบายเรี่ยไรเป็นรายเดือนจากชาวบ้าน น่าจะเกิดมีในช่วงยากลำบากนี้เอง

โบสถ์เสร็จ งานบูรณปฏิสังขรณ์ก็ตามมาไม่ขาด ผมไปวัดเมื่อไหร่ ก็เห็นสมภารปีนอยู่บนหลังคา สักครั้งที่จะเห็นท่านนั่งเอกเขนกจิบน้ำชา...ก็ไม่เคย

วัดก็สร้างก็บูรณะของท่านไป กิจสงฆ์กิจชาวบ้านก็ทำไป ตอนหลังๆมีข่าวพระเครื่องขลังออกทางหนังสือพิมพ์ สมภารวัดปทุมฯรูปนี้ ดูจะเป็นพระเกจิดังขึ้นอันดับไปแล้ว

ญาติโยมที่เข้าวัดเคยบ่น วัดนี้หาพระเทศน์สอนดีๆไม่ได้ ผมนึกถึงการแยกพระสามประเภท พระสร้าง พระเสก พระสอน...ก็ปลอบใจไปว่า

ท่านมีดีทางเสก ทางสร้าง สร้างวัดจนใหญ่โตโอฬาร...ก็มากพอ ละวางเรื่อง “สอน” ให้ท่านไปบ้างเถิด

ได้เวลาพระราชทานเพลิงศพสี่โมงเย็น มีคนแน่นขนัด แออัดรอคิวเข้าไปวางดอกไม้จันทน์ ผมตั้งใจรอให้แถวว่าง กว่าจะได้วางดอกไม้ เวลาก็ผ่านไปเกือบสองชั่วโมง

ตอนกราบท่าน ผมเพิ่งนึกได้ ที่พูดกันว่าท่านไม่ใช่พระสอนนั้น ไม่จริงเลย

อย่างน้อยประวัติชีวิตท่านก็สอนให้เชื่อว่า การตายแล้วเกิด...เป็นเรื่องจริง

ผลงานที่วัดด้วยศรัทธาคนที่มาเผาศพ ก็ชี้ชัดถึงกฎแห่งกรรม... หว่านพืชเช่นใด ก็ต้องได้รับผลเช่นนั้น...ยืนยันผลบุญ ผลความดีมีจริง

และ...การเมืองเมืองไทยวันนี้ มีคนรอคิวถูกยึดทรัพย์ ถูกจับเข้าคุกหลายคน...ยืนยัน ด้านตรงข้าม ด้านผลบาป... มีจริงเช่นเดียวกัน.

กิเลน ประลองเชิง

26 มี.ค. 2560 13:52 26 มี.ค. 2560 13:52 ไทยรัฐ