วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่ไม้..ลีลาเด็ด อะเมซซิ่งมวยไทย

แม่ไม้..ลีลาเด็ด อะเมซซิ่งมวยไทย

  • Share:

“แม่ไม้มวยไทย” เป็นศิลปะ ประจำชาติไทย

ที่มีคุณค่าน่าค้นหา เรียนรู้...สลับฟันปลา ปักษาแหวกรัง ชวาซัดหอก อิเหนาแทงกริช ยกเขาพระสุเมรุ ตาเถรค้ำฟัก มอญยันหลัก ปักลูกทอย จระเข้ฟาดหาง หักงวงไอยรา นาคาบิดหาง วิรุณหกกลับ ดับชวาลา ขุนยักษ์จับลิง หักคอเอราวัณ

15 ท่าข้างต้นเป็นแม่ไม้มวยไทยโบราณที่มีการใช้หมัด ศอก เข่า นำไปใช้ทั้งในการรุกและรับตามสถานการณ์การต่อสู้ที่แตกต่างกันไป ไม่เฉพาะคนไทยที่ชื่นชอบมวยไทย ฝรั่งตาน้ำข้าวไม่น้อยก็นิยมเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อมาเรียนมวยไทย เป้าหมาย...เพื่อฝึกฝนให้มีฝีมือทัดเทียมต้นฉบับ

ว่ากันถึงชั้นเชิงมวยไทยในแต่ละภาค หนักเบา ดูๆไปผิวเผินเราๆ ท่านๆอาจจะมองว่าแตกต่างกัน ความเป็นจริงในสายตาคนในวงการ เขามองว่า นักมวยแต่ละคนฝีมือเชิงชั้น ความดุเด็ด เผ็ดเดือดของลีลาการต่อยนั้นเป็นเรื่องของเฉพาะบุคคลเสียมากกว่า ทางมวยแต่ละภาค...แต่ละค่ายไม่ค่อยมีผลสักเท่าใดนัก

“ชัย ศิษย์อาจารย์บี้” เกจิมวยคนดังแห่งค่าย นสพ.ไทยรัฐ บอกว่า มวยอีสานดูว่าเป็นมวยที่เรียกว่า...บู๊ทรหด ร่างกายแข็งแกร่ง แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นแบบนี้ทุกคน อย่างสมรักษ์มวยขอนแก่น ก็เป็นมวยฝีมือ แสนชัย ส.คำสิงห์ ก็เป็นมวยลูกฝีมือ หรือลงไปภาคใต้จะเน้นเป็นมวยเข่า ปล้ำตี

“มวยไชยา”...หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อนี้ เป็นชื่อเรียกแม่ไม้ สอนการฟันศอก ตีเข่าเหมือนเป็นศิลปะมวยไทยของภาคใต้ ส่วนลีลา...ที่ว่าแตกต่างตามรายภาคจริงๆนั้นต้องดูกันที่ “การไหว้ครู”

“รูปแบบอาจจะเหมือนกัน พรหมสี่หน้า แต่ลีลาต่างกันแน่นอน ถ้าสังเกตให้ดีๆ หมายถึงว่า...มีพรหมนั่งพรหมยืนเหมือนกัน แต่ลีลาการไหว้จะไม่เหมือนกัน มวยเหนือ มวยใต้ มวยอีสาน”

ถึงตรงนี้ขอฟันธงแต่ไม่ฟันทิ้งเลยว่า แม่ไม้ลีลาไม่เกี่ยวกับว่าจะเป็นมวยภาคไหน ต้องต่อยแบบไหน ความต่างอยู่ที่นักมวยแต่ละคนที่จะฝึกปรือฝีมือจนเชี่ยวชาญอย่างหนึ่งอย่างใด

“มวยใต้อาจจะดูว่าเป็นมวยเข่า...ก็มีเป็นธรรมดา แต่ความจริงมวยใต้บางคนก็เป็นมวยฝีมือเช่นกัน สมัยก่อนโอเล่ห์ เกียรติวันเวย์ เจริญทอง ฮิปปี้ ล้วนแล้วแต่เป็นมวยฝีมือทั้งนั้น

มวยเหนือ...คนดูอาจจะมองว่าคนภาคเหนือดูสุภาพ เรียบร้อย นิ่มนวล หากแต่เมื่อเป็นนักมวยแล้วก็ไม่ใช่เสมอไป มวยบู๊ทรหดก็มีให้เห็น...กะเหรี่ยงโหดก็มีสุดทรหด เดินชกต่อยไม่หยุด กิ่งซาง...ก็เดินชนลุยตั้งแต่ระฆังยกแรกดัง มวยเหนือเหมือนคนใจเย็นแต่บู๊เยอะ”

คราวนี้ก็มาถึงมวยไทยภาคกลาง ส่วนมากจะเห็นแต่มวยฝีมือ ไม่ค่อย บู๊ดุดัน ไม่แลก ความแข็งแกร่ง ก็แล้วแต่บุคคล หากจะถามถึงนักมวยคนดัง “บัวขาว” ชาวจังหวัดสุรินทร์ ชัย ศิษย์อาจารย์บี้ บอกว่า ดั้งเดิมเลยทีเดียวกับเชิงชั้นวงการมวยไทย ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จ ไม่รุ่งโรจน์โชติช่วงชัชวาลโด่งดังเป็นพลุแตก ชกคู่ต่อสู้ 5 ยก...สู้เขาไม่ได้ แพ้ด้วย แต่พอช่วงหลังมาทำเวท สร้างร่างกายแข็งแรง ก็มีโอกาสเก่งขึ้นมาได้

วันวานถึงวันนี้...คนต่างชาติมาเรียนมวยไทยกันมาก ด้วยสรีระความแข็งแกร่งของร่างกายเป็นความได้เปรียบที่สำคัญ หลายคนมาเรียน ฝึก แล้วก็มีโอกาสได้ขึ้นชกเป็นแชมป์มวยไทยในประเทศไทยประสบความสำเร็จ

น่าสนใจว่า...เข็มขัดแชมป์มวยไทยเวทีราชดำเนินล่าสุดรุ่นใหญ่ๆเป็นของชาวต่างชาติ อาทิ ยูเซฟ...จากฝรั่งเศส รุ่นมิดเดิลเวท...ก็เป็นของญี่ปุ่น ทากูยะ ต้องยอมรับว่ารุ่นใหญ่เราสู้เขาไม่ค่อยได้ จะเป็นแชมป์แต่รุ่นเล็กๆ

เรียลลิตี้มวยไทย เชิงท่องเที่ยว “Amazing Fight” ใน “งานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 13” (13th World Wai Kru Muay Thai Ceremony) บริเวณวัดมหาธาตุและวัดหลังคาขาว อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นครั้งแรกที่การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย (ททท.) ใช้ “มวยไทย” มาเป็น “จุดขาย”

เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งชายหญิงที่สนใจมวยไทย และต้องการเรียนรู้ศาสตร์มวยไทย เข้าร่วมแข่งขันชกมวยไทยในเมืองมรดกโลก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมๆกับภาพ “นักมวยไทย” จากทั่วทุกมุมโลก ในพิธี “ไหว้ครูมวยไทย”

ยุทธศักดิ์ ศุภสร ผู้ว่าการ ททท. บอกว่า งานนี้ ททท.ได้จัดติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ 13 แล้ว ได้รับความสนใจจากผู้ที่เข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก มีชาวต่างชาติมากถึง 52 ประเทศ มีจำนวนนักมวยเกือบ 1,500 คน

ที่ต้องบันทึกไว้ก็คือ...เป็นงานที่ชุมนุมครูมวยไทยมากที่สุดในประเทศ

สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ “บัวขาว” นักชกคนดัง เสริมว่า รู้สึกดีใจ ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมดีๆในงานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งนี้...มีโอกาสร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่มวยไทยให้โด่งดัง เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก และได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการดึงดูดให้นักท่องเที่ยว...
นักมวยทั่วโลกเข้ามาท่องเที่ยวเมืองไทย

“ผมอยากให้มีนักท่องเที่ยวนักมวยเข้ามามากๆ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของมวยไทย มาร่วมสัมผัสวิถีชีวิตของคนไทย และกลับไปด้วยความประทับใจ”

การเรียนมวยไทยเป็นกิจกรรมที่ ททท.ให้การสนับสนุน เนื่องจากสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจได้ นักท่องเที่ยวไม่เพียงมาดูมวยเพียงอย่างเดียว แต่ยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบนักมวย และวิถีชีวิตแบบไทย กระตุ้นการท่องเที่ยว...สร้างประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ กระจายรายได้ไปสู่ชุมชนทั่วประเทศ

ปีนี้...คนที่มาร่วมงานถือว่าเป็นคนที่สนใจจริงๆ เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ ททท.จัดงาน Amazing Fight ด้วย ซึ่งมีการคัดเลือกผู้โชคดี 20 คน จาก 900 กว่าคนทั่วโลก เพื่อมาเทรนด์ มาฝึกเรื่องมวยไทย และมีการชกคัดเลือกกัน ยิ่งทำให้กิจกรรมครั้งนี้ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

โดยในรอบที่ 3 รอบตัดสินผู้ชนะ ผู้เข้าแข่งขันที่ทำคะแนนได้ดี จะได้รับการคัดเลือกผ่านเข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้าย แบ่งเป็น 4 คู่ เพื่อเข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ที่กรุงเทพฯ ผู้ชนะเลิศทั้ง 4 ท่าน จะได้รับรางวัลแพ็กเกจที่พักศรีพันวา จังหวัดภูเก็ต 3 วัน 2 คืน

“Jeffrey Hugh Upward” จากประเทศอังกฤษ หนึ่งใน 20 ผู้ที่ได้รับการคัดเลือก บอกว่า โครงการ Amazing Fight เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากที่ได้มาที่นี่...การที่ได้ไปเรียนมวยไทยในแหล่งที่เป็นต้นตำรับมวยไทย เป็นสิ่งที่เยี่ยมมากจริงๆ...รู้สึกตื่นเต้นมากๆที่จะได้เจอบัวขาว เพราะเป็นบิ๊กแฟนตัวจริง และเป็นนักมวยไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก

อีกคน “Micheal Rountree” จากประเทศสหรัฐอเมริกา ก็รู้สึกตื่นเต้นและภาคภูมิใจมาก ที่จะได้เจอบัวขาว และได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ ความรู้สึกเหมือนฝันที่เป็นจริงแล้ว...ดีใจมากๆ

“เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับการติดต่อว่าได้รับคัดเลือกเข้าโครงการ Amazing Fight แล้วอีกอาทิตย์ก็บินมาที่เมืองไทยเลย นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้มาเมืองไทย มันดีเยี่ยมมากจริงๆ”

ยุทธศักดิ์ ศุภสร ผู้ว่าการ ททท. ย้ำว่า นี่คือส่วนหนึ่งของซีรีส์บนแคมเปญ ไทยแลนด์ เฟสติวัล เอ็กซ์พีเรียน การให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ มีประสบการณ์ และจะเป็นกิจกรรมต่อเนื่องเป็นเรียลลิตี้ ซึ่งตลาดท่องเที่ยวเวลานี้ นักท่องเที่ยวจะเน้นการแสวงหาอะไรใหม่ๆ ซึ่งวิถีชีวิตไทย เป็นจุดขายสำคัญ

“อะเมซซิ่งมวยไทย”...นอกจากจะเป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลกแล้ว ยังกลายมาเป็น “อาวุธ” สำคัญของภาคการท่องเที่ยว ที่กำลัง จะโกยเม็ดเงินมหาศาลเข้าสู่ประเทศ...ในฐานะศิลปะประจำชาติและ ศิลปะซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคนทั้งโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้