วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารเสี่ยงมะเร็งเต้านมที่ควรระวังตั้งแต่วัยรุ่น

คนที่ชอบกินอาหารประเภทเนื้อแดง เนื้อแปรรูปที่นำเนื้อไปแปรรูปผ่านกระบวนการย่าง อบ รมควัน หรือทำให้มีรสชาติเค็ม รวมถึงน้ำอัดลมปราศจากน้ำตาล และไม่ชอบกินผักผลไม้หรือกินในปริมาณต่ำเกินไป หากมีพฤติกรรมการกินดังกล่าวตั้งแต่เป็นวัยรุ่นอาจจะมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาได้รายงานถึงการรวบรวมข้อมูลโดยเจาะจงไปที่กลุ่มผู้หญิงจำนวน 45,204 คนที่เคยทำแบบสอบถามเกี่ยวกับอาหารในโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นเมื่อปี 2534 เพื่อประมวลผลเกี่ยวกับความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมของวัยรุ่น เนื่องจากมะเร็งเต้านมนั้นจะใช้เวลาหลายปีถึงจะเกิดขึ้น จึงจำเป็นต้องประเมินภาวะทางโภชนาการและชนิดของอาหารที่กินในช่วงวัยรุ่นของชีวิตผู้หญิง โดยเชื่อมโยงกับระดับการอักเสบในเลือด ว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมหรือไม่ พบว่าในช่วง 22 ปี ของการติดตามผลผู้หญิงจำนวน 870 ราย ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมก่อนวัยหมดประจำเดือน และ 490 คน ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมในวัยหมดประจำเดือน

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แต่เพียงวัยรุ่นเท่านั้นที่มีความเสี่ยงกับประเภทของอาหารและเครื่องดื่มที่มีความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง แต่คนในวัยอื่นๆ ตั้งแต่เด็กตลอดจนผู้สูงวัยต้องระวังเช่นกัน ฉะนั้นหันมาใส่ใจและบริโภคอาหารที่ให้คุณค่าต่อร่างกายอย่างเหมาะสมดีที่สุด.

คนที่ชอบกินอาหารประเภทเนื้อแดง เนื้อแปรรูปที่นำเนื้อไปแปรรูปผ่านกระบวนการย่าง อบ รมควัน หรือทำให้มีรสชาติเค็ม รวมถึงน้ำอัดลมปราศจากน้ำตาล และไม่ชอบกินผักผลไม้หรือกินในปริมาณต่ำเกินไป... 26 มี.ค. 2560 13:21 26 มี.ค. 2560 13:31 ไทยรัฐ