วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษแมงมุมอาจช่วยยับยั้งความเสียหายโรคหลอดเลือดสมอง

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์และมหาวิทยาลัยโมนาช ประเทศออสเตรเลีย เผยว่า พิษจากแมงมุมเป็นแหล่งของโปรตีนและมีการพัฒนาระบบประสาทของแมลงที่อาจจะช่วยในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคลมปัจจุบัน (stroke)

พวกเขาได้ทดลองโดยการจับแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงจากเกาะเฟรเซอร์ ในออสเตรเลียมาที่ห้องทดลองและใช้ไฟฟ้ากระตุ้นที่เขี้ยวของมันเพื่อทำให้กล้ามเนื้อหดตัวและพิษจะถูกบีบออกมา ซึ่งวิจัยพบว่าในพิษมีโปรตีนขนาดเล็กชื่อ Hi1a จะเป็นตัวปิดช่องทางการตรวจจับกรดในสมอง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สมองเสียหายหลังจากเกิดภาวะขาดเลือด โดยได้ลองฉีดยาที่สังเคราะห์จากพิษแมงมุมกับหนู

ผลการวิจัยดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในรายงานการประชุมของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ซึ่งเชื่อว่าโปรตีนขนาดเล็กดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการรักษาที่ดีในอนาคต ทั้งนี้ สิ่งที่ทำให้นักวิจัยตื่นเต้นเกี่ยวกับโปรตีน Hi1a คือมันจะช่วยป้องกันสมองส่วนหลักที่ได้รับผลกระทบจากการขาดออกซิเจนมากที่สุด และจะปกป้องสมองจากการโจมตีของโรคหลอดเลือดสมองนานถึงแปดชั่วโมง ซึ่งทำให้มีโอกาสยาวนานในการรักษา

ทั้งนี้ ขั้นตอนต่อไปคือการตรวจสอบว่าจะสามารถใช้กับมนุษย์ได้หรือไม่ โดยคาดว่าการทดลองกับมนุษย์อาจจะเป็นไปได้ภายในสองปีข้างหน้า.

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์และมหาวิทยาลัยโมนาช ประเทศออสเตรเลีย เผยว่า พิษจากแมงมุมเป็นแหล่งของโปรตีนและมีการพัฒนาระบบประสาทของแมลงที่อาจจะช่วยในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคลมปัจจุบัน (stroke)... 26 มี.ค. 2560 13:16 ไทยรัฐ