วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดุสิตโพล' เผยคนส่วนใหญ่ เชื่อ 'โกตี๋' มีเอี่ยวอาวุธสงคราม

"ดุสิตโพล" เผย ผลสำรวจ ปชช.ส่วนใหญ่มอง "โกตี๋" มีเอี่ยวอาวุธสงคราม หลัง จนท.จับกุมเชื่อมโยง เชื่อมีเบื้องหลัง ต้องตรวจสอบให้ชัดเจน ขณะที่ส่วนน้อยมองรัฐจัดฉาก สร้างสถานการณ์ความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 60 สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้ทำการสำรวจความเห็นประชาชนทั่วประเทศจำนวน 1,276 คน ระหว่างวันที่ 20-25 มี.ค. โดยสำรวจความเห็นต่อกรณีการจับอาวุธสงครามของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเป็นจำนวนมากในพื้นที่ 7 จังหวัด ของกลุ่มเครือข่ายโกตี๋ แกนนำเสื้อแดง และล่าสุดศาลได้ออกหมายจับ โกตี๋พร้อมพวกแล้ว โดยผลสำรวจพบว่าประชาชนร้อยละ 76.33 มองว่าโกตี๋อาจมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองและเรื่องส่วนตัว ร้อยละ 73.35 ขอให้ดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด และเป็นไปอย่างถูกต้อง ยุติธรรม ร้อยละ 67.71 มองว่าอาจมีเบื้องหน้าเบื้องหลังมากกว่านี้ ควรเร่งตรวจสอบที่มาให้ชัดเจน ร้อยละ 60.27 เห็นว่าเป็นคดีสำคัญที่ประชาชนสนใจอยากรู้ข้อเท็จจริง ร้อยละ 55.25 มองว่าน่าจะทำเป็นขบวนการ 

เมื่อถามถึงการสะสมอาวุธเพื่อลอบสังหารผู้นำประเทศ ประชาชนร้อยละ 45.69 ระบุว่าไม่แน่ใจ เพราะไม่รู้รายละเอียดข้อเท็จจริง มีข่าวหลายกระแส อาจเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ อาจเป็นเพียงข่าวลือ ขึ้นอยู่กับข้อมูลและหลักฐานที่ได้ ร้อยละ 31.90 เชื่อ เพราะต้องการสร้างความวุ่นวายให้กับบ้านเมือง อาวุธที่จับกุมได้มีจำนวนมาก เป็นการเตรียมการเพื่อลอบสังหารจริง การทำงานของนายกฯ อาจส่งผลกระทบต่อคนบางกลุ่มมีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง และร้อยละ 22.41 ไม่เชื่อ โดยมองว่าเป็นเพียงการสร้างสถานการณ์ ต้องการให้เป็นข่าวครึกโครม เป็นเพียงการจับกุมอาวุธเท่านั้น ไม่น่ามีความเกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร ไม่น่าจะเข้าถึงตัวนายกฯ ได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม ร้อยละ 16.38 เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีการจัดฉาก ต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ อีกทั้งข้อมูลยังมีความขัดแย้ง น่าสงสัย ที่ผ่านมามีหลายคดีที่ไม่สามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาชี้แจงหรือนำมาลงโทษได้ ร้อยละ 46.63 ยังไม่แน่ใจ เพราะไม่รู้รายละเอียดที่แน่ชัด สาเหตุที่แท้จริงคาดเดาได้ยาก เป็นเรื่องที่กระทบต่อความมั่นคง ร้อยละ 36.99 ไม่เชื่อว่าเป็นการจัดฉากเพราะเชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ มีหลักฐานชัดเจน น่าจะมีความผิดจริง ที่ระบุว่าจัดฉากเป็นเพียงการสร้างกระแสข่าวเชิงลบของผู้ไม่หวังดี ต้องการทำลายความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่ 

ทั้งนี้ ประชาชนร้อยละ 37.62 เชื่อว่า กรณีดังกล่าวจะกระทบกับการสร้างความปรองดอง มีความเกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง อาจจะนำไปสู่ความขัดแย้ง เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ อาจมีการออกมาเคลื่อนไหว เรียกร้อง มองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกกลั่นแกล้ง ร้อยละ 33.15  มองว่าไม่กระทบเพราะเป็นการกระทำผิดจริง ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการสร้างความปรองดอง รัฐบาลสามารถจัดการได้ ประชาชนอยากให้บ้านเมืองสงบ ร้อยละ 29.23 ระบุว่าไม่แน่ใจ เพราะไม่รู้ว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกับใครหรือพรรคการเมืองใดบ้าง ยังต้องรอผลการสอบสวนต่อไป และเมื่อถามว่าจากคดีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงอะไรบ้างในสังคมไทย ประชาชนร้อยละ 74.53 ระบุว่าสังคมไทยมีความขัดแย้ง แบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันอย่างชัดเจน ร้อยละ 65.28 เห็นว่าควรมีมาตรการที่เข้มงวดในการควบคุมอาวุธร้ายแรง/อาวุธสงคราม ร้อยละ 59.17 ระบุว่าประชาชนไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ร้อยละ 58.31 น่าจะยังมีขบวนการและการซ่องสุมอาวุธอีกจำนวนมาก ร้อยละ 53.84 เป็นการท้าทายอำนาจรัฐ กฎหมายหละหลวม มีช่องโหว่

"ดุสิตโพล" เผย ผลสำรวจ ปชช.ส่วนใหญ่มอง "โกตี๋" มีเอี่ยวอาวุธสงคราม หลัง จนท.จับกุมเชื่อมโยง เชื่อมีเบื้องหลัง ต้องตรวจสอบให้ชัดเจน ขณะที่ส่วนน้อยมองรัฐจัดฉาก สร้างสถานการณ์ความขัดแย้ง 26 มี.ค. 2560 12:58 26 มี.ค. 2560 13:41 ไทยรัฐ