วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือดำน้ำหุ่นยนต์สำรวจน้ำทะเลลึกแถบแอนตาร์กติกา

ภาพจากศูนย์สมุทรศาสตร์แห่งชาติแห่งเมืองเซาแธมป์ตัน ประเทศอังกฤษ (Nationnal Oceanography Centre. The Natural Environment Research Council)

รูปร่างของเรือดำน้ำลำเหลืองอ๋อยที่ชวนให้นึกถึงภาพของ “เยลโล่ว ซับมารีน” (Yellow Submarine) เพลงดังของวงสี่เต่าทอง เดอะ บีเทิลส์ ส่วนแฟนฟุตบอลก็จะนึกถึงทีมลูกหนังสโมสรบียารีลขึ้นมาทันที แต่เรือดำน้ำล่าสุดนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวงเดอะ บีเทิลส์ หรือฟุตบอลแต่อย่างใด เพราะเป็นสิ่งประดิษฐ์ล่าสุดที่รัฐบาลอังกฤษทุ่มงบประมาณเกือบ 8,600 ล้านบาท ให้ศูนย์สมุทรศาสตร์แห่งชาติแห่งเมืองเซาแธมป์ตันพัฒนาเรือดำน้ำหุ่นยนต์รุ่นใหม่ เพื่อจับการเคลื่อนไหวของน่านน้ำลึกแถบทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งเป็นพื้นที่มีบทบาทสำคัญต่อการควบคุมสภาพภูมิอากาศของโลก

เรือดำน้ำหุ่นยนต์นี้มีชื่อว่า “โบ๊ทตี้ แมคโบ๊ทเฟส” ถูกปล่อยออกจากเรืออาร์อาร์เอส เจมส์ คลาร์ก รอสส์ (RRS James Clark Ross) ของอังกฤษที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของคาบสมุทรแอนตาร์กติก ที่ความลึก 3,500 เมตร บริเวณสันเขาใต้น้ำชื่อออร์คนีย์ แพสเสจ (Orkney Passage) ซึ่งเรียกว่าเป็นสายพานลำเลียงขนาดยักษ์แห่งมหาสมุทร โดยเรือดำน้ำดังกล่าวสามารถลงได้ถึง 6,000 เมตร เพื่อบันทึกข้อมูลระบบการไหลเวียนของน้ำใต้ทะเลลึกที่แจกจ่ายพลังงานความร้อนต่อระบบภูมิอากาศ ด้วยการสร้างภาพสามมิติเต็มรูปแบบแสดงให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นใต้น้ำ และส่งกลับมาถึงทีมวิจัยด้วยวิธีเชื่อมต่อกับคลื่นวิทยุการสำรวจนี้จะทำให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใกล้ความจริงที่ว่าน้ำทะเลแอนตาร์กติกามีความร้อนขึ้นซึ่งอาจมีนัยสำคัญและผลกระทบสำหรับสัตว์ที่อาศัยอยู่.

รูปร่างของเรือดำน้ำลำเหลืองอ๋อยที่ชวนให้นึกถึงภาพของ “เยลโล่ว ซับมารีน” (Yellow Submarine) เพลงดังของวงสี่เต่าทอง เดอะ บีเทิลส์ ส่วนแฟนฟุตบอลก็จะนึกถึงทีมลูกหนังสโมสรบียารีลขึ้นมาทันที 26 มี.ค. 2560 12:54 26 มี.ค. 2560 13:12 ไทยรัฐ