วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SIMA Paris 2017 เกษตรฝรั่งไปถึงไหนกันแล้ว

ขาดแรงงานภาคเกษตร ไม่ใช่ปัญหาที่เกิดเฉพาะในบ้านเรา...แต่ปัญหาใหญ่ทั่วโลก ไม่เว้นภาคพื้นยุโรป งาน SIMA Paris 2017 ครั้งที่ 77 ประเทศฝรั่งเศส งานแสดงสินค้าเทคโนโลยีและนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรที่จัดเมื่อ 26 ก.พ.–2 มี.ค.ที่ผ่านมา ณ กรุงปารีส

การจัดงานปีนี้เลยให้ชื่องานว่า “Sima Young Talent, Being a farmer in 10 years” (เยาวชนซีมา มีความสามารถจะเป็นเกษตรกรภายใน 10 ปี) หวังชักชวนคนรุ่นใหม่ให้สนใจอาชีพเกษตรมากขึ้น จูงใจด้วยนวัตกรรมการเกษตรแบบดิจิทัลฟาร์มมิ่ง...ภาพรวมงานเลยน่าสนใจกว่าปีก่อนๆ หลายคนจูงลูกเด็กเล็กแดงเข้ามาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ทำให้ฮอลล์ใหญ่ๆดูแคบไปถนัดตา

บนพื้นที่จัดงานกว่า 270,000 ตร.ม. รวบรวมทุกอย่างไว้ครบวงจร ทั้งรถแทรกเตอร์และเครื่องยนต์ ที่พัฒนาไปไกลถึงขั้นใช้พลังงานไฟฟ้า และควบคุมอัตโนมัติผ่านแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เครื่องจักรกลหรือรถสำหรับการเก็บ เกี่ยว...ไปไกลถึงขั้นเก็บเกี่ยวไปได้พร้อมๆ กับบรรจุลงลังหรือภาชนะ นำไปเก็บเข้าโกดังได้ทันที ทำให้ประหยัดเวลาและแรงงาน

นอกจากนั้น ยังมีเครื่องจักรกลสำหรับทำความสะอาด คัดแยก อบแห้ง เก็บรักษา เครื่องจักร อุปกรณ์เลี้ยงและผสมพันธุ์ปศุสัตว์ การขนย้ายและเก็บรักษาสินค้า เทคโนโลยีการจัดการและซอฟต์แวร์ รวมไปถึงเครื่องจักรกลการเกษตรสำหรับพืชเมืองร้อน

แม้เครื่องจักรส่วนมากเหมาะกับฟาร์มขนาดใหญ่ แต่เทคโนโลยีต่างๆจะใกล้เคียงกัน ใครตอบโจทย์ความทันสมัย สะดวกสบาย คุณภาพดี คุ้มราคาได้มากกว่า จะดึงลูกค้าได้ดีกว่า ฉะนั้นวัฒนธรรมการแข่งขัน ด้านเครื่องจักรของยุโรปจะวัดกันที่ส่วน ประกอบย่อย

ยกตัวอย่าง ใครคิดระบบไฮดรอลิกชนิดใหม่ได้ก่อน หรืออะไรที่เจ้าอื่นยังทำไม่ได้ก่อน จะไปจดสิทธิบัตรเป็นส่วนๆไป ฉะนั้น เลยเกิดตลาดแอคเซสเซอรีหรืออุปกรณ์ของตกแต่งเสริมขึ้นมาอีกตลาดหนึ่ง

แอคเซสเซอรีต่างๆจะสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องจักรกลได้ทุกยี่ห้อ ไม่ใช่เฉพาะของใครของมันเหมือนบ้านเรา เขาเชื่อมต่อกันได้ด้วยระบบไอโซบัส เป็นระบบเชื่อมต่อที่ใช้กันแพร่หลายในยุโรป เลยทำให้ภาพรวมเครื่องจักรกลทางการเกษตรของเขา ไม่มีใครครองตลาดใหญ่กว่ากันมากนัก

และที่บ้านเรายังไม่น่าจะมี...เขามีเวทีวิลเลจ สตาร์ตอัพ คือ เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายย่อย คนรุ่นใหม่ไฟแรงที่ยังไม่มีประสบการณ์ เข้ามาขายไอเดียเทคโนโลยีนวัตกรรมการเกษตรกับรายใหญ่หรือผู้สนใจร่วมทุน ต่างจากบ้านเราที่ดูเหมือนทิ้งๆขว้างๆ คนมีไฟเหล่านี้

แม้ใครจะไม่ได้ชมงานนี้ ไม่ต้องเสียใจ 7-9 ก.ย.นี้ เขาจะยกเวทีที่ปารีสมาให้ชมถึงอิมแพ็ค เมืองทองธานี ในงาน SIMA ASEAN Thailand 2017.

กรวัฒน์ วีนิล

ขาดแรงงานภาคเกษตร ไม่ใช่ปัญหาที่เกิดเฉพาะในบ้านเรา...แต่ปัญหาใหญ่ทั่วโลก ไม่เว้นภาคพื้นยุโรป งาน SIMA Paris 2017 ครั้งที่ 77 ประเทศฝรั่งเศส งานแสดงสินค้าเทคโนโลยีและนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรที่... 26 มี.ค. 2560 12:38 26 มี.ค. 2560 12:48 ไทยรัฐ