วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลไกกลุ่มจังหวัด

โดย ซี.12

ความพยายามในการปฏิรูปการดำเนินงานในด้านต่างๆเพื่อให้บังเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศและประชาชน น่าเชื่อได้ว่าเป็นความตั้งใจจริงของผู้มีภาระรับผิดชอบในการบริหารราชการแผ่นดินโดยเฉพาะอย่างยิ่งนายกฯลุงตู่ผู้น่ารักในความดุดัน

แต่ด้วยเหตุที่ภารกิจเหล่านั้นมันมากมายมหาศาลไม่อาจจะทำอะไรได้ทั้งหมดด้วยตัวของตนคนเดียว จึงจำเป็นที่จะต้องมีการแบ่งสันปันส่วนกระจายงานไปให้คนที่น่าเชื่อถือไว้วางใจเอาไปช่วยทำ

จะเป็นเพื่อนพ้องน้องพี่ก็สุดแต่สายสัมพันธ์ที่ก่อตัวมาตั้งแต่ดั้งเดิม

ยิ่งกระจายออกไปไกลหูไกลตามากเท่าไหร่ ความหย่อนยานปัดเป๋ผิดทิศหลงทางยิ่งทวีขึ้น

ยกตัวอย่างเรื่องความตั้งใจในการยกระดับความเป็นอยู่ของผู้คนส่วนใหญ่ที่กระจายกันอยู่ในจังหวัดทั้ง 76 จังหวัดให้ลืมตาอ้าปากมี ศักยภาพเท่าเทียมหรืออย่างน้อยใกล้เคียงกับเมืองหลวงก็จะเห็นทันทีว่าปัญหาอยู่ที่ไหนแต่ไม่ยอมแก้ไขกันจริงจัง

รองนายกฯสมคิด ซึ่งสมมติกันว่าเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ มีความคิดเจิดจ้าถึงขนาดที่จะให้จังหวัดจัดทำแผนงานการใช้งบประมาณให้ตรงกับความต้องการที่แท้จริงของพื้นที่ด้วยการเตรียมจัดสรรงบหลายแสนล้านลงไปให้จัดการกันเอง แต่จะแจกจ่ายไปรายจังหวัดมันก็เป็นเบี้ยหัวแตกแหลกเหลวไปหมด

แถมยังเป็นช่องทางให้พวกมดปลวกแทะทึ้งไปเป็นประโยชน์ส่วนตนได้โดยง่าย

ก็เลยมองไปที่ กลุ่มจังหวัด ซึ่งมีอยู่แล้วมานมนานแต่ผลงานไม่ค่อยเป็นชิ้นเป็นอันสักเท่าไหร่ แต่แล้วพอจะลงมือเข้าจริงก็ติดโน่นขัดนี่ สืบสาวราวเรื่องแล้วก็คือเรื่องคนเป็นสำคัญ

นั่นคือพอถึงเวลาแต่งตั้งคนไปลงเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่ค่อยได้คำนึงถึงยุทธศาสตร์การทำงานเป็นทีม การเลือกคนให้เหมาะสมกับงานเป็นที่ตั้งให้มากเท่าที่ควร

ได้แต่ใช้ความคิดตามทฤษฎีมหาดไทยที่สั่งสมกันมาว่าถ้าเป็นเพื่อนกูน้องกูแมวสีเดียวกับกูก็ต้องให้ลงจังหวัดใหญ่ๆดีๆเอาไว้ก่อน ก็เลยกลายเป็นว่า หัวหน้ากลุ่มจังหวัด บางคนจะเอาตัวเองให้รอดยังไม่ค่อยไหว สำมะหาอะไรจะให้มานำทีม ในขณะที่ ผู้ว่าฯลูกกลุ่ม บางคนเห็นๆกันอยู่เป็นมือดีมีความสามารถขนาดไหน แต่กลับถูกเอาตัวไปซุกไว้หลังเขา

เล่นเอาฝ่ายอื่นที่พยายามจะทำงานนี้เห็นแล้วแทบถอดใจ จนชักฮึดขึ้นมาว่าถ้าเป็นอย่างนี้ขอแก้ไขให้เอาคนกระทรวงอื่นที่เห็นว่าเข้าสเปกมาเป็นผู้ว่าฯบ้างได้ไหม

เท่านั้นแหละก็มีเสียงคัดค้านกันอึงคะนึงสะเทือนเลื่อนลั่นมาจากริมคลองหลอดด้วยเหตุผลที่น่ารับฟังเหมือนกันเพราะมองกันด้วยสายตาคนละมุม

แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องทำนองนี้เห็นจะหลีกหนีไปไหนไม่พ้น อาจเป็นได้ว่าต่อไปการแต่งตั้งผู้ว่าฯอาจจะเป็นสิทธิ์ขาดของมหาดไทยไปเพียวๆสัก 58 จังหวัด แล้ว 18 จังหวัดที่จะส่งไปเป็นหัวหน้ากลุ่มนั้นต้องให้ฝ่ายอื่นเข้ามาร่วมพิจารณาด้วย

หรือไม่ก็เปิดสอบหาตัว ซุปเปอร์ผู้ว่าฯ กันอีกรอบ โดยคัดมาจากคนที่เป็นผู้ว่าฯอยู่แล้ว

จะได้ไม่ต้องเห็นรองผู้ว่าฯเมื่อวันที่ 30 กันยายนปีนั้นขึ้นมาเป็นผู้ว่าฯและเป็นหัวหน้ากลุ่มจังหวัดโดยอัตโนมัติในวันที่ 1 ตุลาคมปีเดียวกัน.

“ซี.12”

26 มี.ค. 2560 12:21 26 มี.ค. 2560 12:21 ไทยรัฐ